Nhiều doanh nghiệp than vãn thiếu thông tin về thị trường xuất khẩu

Hơn bao giờ hết, doanh nghiệp (DN) xuất khẩu Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa hội nhập kinh tế thế giới sâu rộng khi các hiệp định thương mại lớn đã và đang có hiệu lực. Một ngịch lý đang tồn tại là nhiều DN vẫn kêu thiếu thông tin.

Muôn cái khó cho hàng xuất khẩu

Tại Hội nghị Tham tán thương mại năm 2016 vừa được tổ chức ở TP.HCM, nhiều DN xuất khẩu đã có kiến nghị Bộ Công thương cũng như tham tán thương mại ở các nước hỗ trợ trong vấn đề thông tin để thuận lợi hơn trong việc xuất khẩu hàng hóa.

Chia sẻ tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, giám đốc công ty xuất khẩu gạo sang thị trường Châu Mỹ cho hay, công ty bà rất mù mờ về thông tin chất lượng hàng hóa khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ, không biết chất nào nằm trong danh mục cấm của nước bạn. Nên có chuyện DN chuyển hàng qua thì bị giữ lại để chờ kiểm định chất lượng. Buồn hơn là với những lô hàng không đạt chất lượng, DN phải chuyển về nước.

Nhiều doanh nghiệp than vãn thiếu thông tin về thị trường xuất khẩu - ảnh 1

Đại diện các DN trao đổi bên lề hội nghị.

Ông Đào Trọng Nhân, Tham tán thương mại phụ trách thị trường Mỹ cho biết đây là thực trạng mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang phối hợp với nước bạn để yêu cầu xác định hàm lượng tồn dư chất bảo vệ thực vật một cách rõ ràng đối với những mặt hàng DN Việt xuất sang. Bởi thời gian gần đây phía Mỹ không công bố cụ thể hàm lượng chất cấm tồn dư sản phẩm, trong khi hiện nay hàm lượng này được xác định đến mức phần tỷ chứ không phải phần triệu nữa.

Ngoài kiến nghị về thời gian làm thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ của cơ quan trong nước cần rút ngắn lại, bà Tô Tuệ Lan – Tổng giám đốc Công ty XNK Bình Thuận còn đề nghị tham tán ở các nước giúp đỡ DN trong nước bằng cách tra cứu tín dụng của khách hàng để DN có thông tin và tin cậy hơn khi tiếp xúc. Vấn đề thanh toán cũng đang khiến nhiều DN xuất khẩu trong nước gặp khó vì mỗi đối tác ở mỗi nước lại áp dụng một kiểu, trong khi họ không có cơ quan thứ ba hỗ trợ.  

Phối hợp chưa nhịp nhàng

Cũng theo Tổng giám đốc Công ty XNK Bình Thuận, sự thay đổi các chi tiết trong quy định quy trình chế biến cũng như chất lượng hàng hóa nhập khẩu từ phía đối tác chưa được tham tán thương mại cập nhật cũng khiến nhiều DN xuất khẩu lao đao. Như việc mặt hàng cồi sò điệp của Bình Thuận vào thị trường châu Âu bị “đứng” bởi thay đổi quy trình sơ chế từ 5 giây lên đến 120 giây.

Các DN xuất khẩu cho rằng họ không đòi hỏi Nhà nước, cũng như tham tán thương mại ở các nước hỗ trợ nhiều mà chỉ cần được tiếp cận thông tin thị trường một cách đầy đủ và cập nhật. Chủ một DN tại TP.HCM phàn nàn khó có sự liên kết giữa DN và thương vụ ở các nước vì thông tin trên trang web của Bộ Công thương rất rối rắm, khó tìm kiếm. Còn gửi email cho các tham tán thương mại thì không được trả lời kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, ông Trương Quang Hoài Nam chia sẻ tại địa phương có nhiều DN xuất khẩu thủy sản vào thị trường các nước lớn trên thế giới. Tuy nhiên để tìm kiếm thông tin thị trường trên trang web của Bộ Công thương thì rất khó lần ra.

Ở góc độ tham tán, ông Phạm Trung Nghĩa – Tham tán tại các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) cho biết, trong năm qua cá nhân ông nhận hơn 3000 email từ các DN, hiệp hội trong nước. Với lượng lớn thắc mắc như vậy, cộng thêm nhiều câu hỏi còn mang tính chất chung chung nhưng ông cũng đã cố gắn xử lý và trả lời hết. Tuy nhiên, có những câu hỏi khó đành phải hẹn sẽ trả lời sau.

Theo ông Nghĩa, sợi dây liên kết giữa DN trong nước và tham tán thời gian qua chưa thật sự chặt chẽ. Như hàng tháng, tham tán chỉ nhận được thông tin từ một số ít hiệp hội trong nước. Vì thế thương vụ chưa thể cập nhật được giá cả từ trong nước.   

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Cẩm Tú – Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng DN không nên trông chờ hoàn toàn vào sự hỗ trợ của tham tán thương mại mà cần phải tự thân vận động. Bởi nguồn lực còn hạn chế, lượng công việc nhiều nên tham tán không thể đáp ứng được. Trong thời gian tới, các tham tán sẽ tập trung cập nhật thông tin về cơ chế, chính sách của nước sở tại,  còn phần hỗ trợ DN sẽ chuyển giao các đơn vị xúc tiến thương mại. Sự thay đổi này hướng đến mục tiêu hỗ trợ tốt nhất cho DN trong nước xuất khẩu hàng hóa thuận lợi hơn. 

Phương Anh Linh

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.