Nhiều chủ doanh nghiệp bỏ trốn, nợ nần để lại

Tình hình kinh tế khó khăn khiến nhiều DN làm ăn thua lỗ, chủ nợ phải bỏ trốn, nợ nần để lại gây ảnh hưởng lớn đến đời sống hàng ngàn người lao động.

Nhiều chủ doanh nghiệp bỏ trốn, nợ nần để lại - ảnh 1

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, tình hình kinh tế trong năm 2013 đến nay hết sức khó khăn khiến hơn 600.000 lao động thất nghiệp do doanh nghiệp (DN) giải thể tạm ngưng hoạt động… 

Điều này cũng gây ra tình trạng doanh nghiệp (DN) nợ lương, nợ BHXH ngày càng tăng. Đáng lưu ý, nếu như trước kia việc nợ lương, BHXH chỉ diễn ra ở những DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chủ DN chủ yếu là người Hàn Quốc thì đến nay xuất hiện chủ DN bỏ trốn là người Việt Nam.

Đặc biệt, nhiều DN nợ BHXH bị nhắc nhở nhiều lần vẫn không chịu trả bị khởi kiện ra tòa thì những DN này mới cam kết đóng BHXH cho công nhân. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện, DN vẫn cố tình kéo dài thời gian, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi, trợ cấp khi ốm đau, thai sản… cho người lao động.

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP.HCM cho hay, tính từ đầu năm 2013 đến nay, cơ quan này đã khởi kiện 1.228 DN nợ hơn 334 tỷ đồng tiền BHXH, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng số tiền thu hồi lại được mới chỉ có 84 tỷ đồng.

Lý giải điều này, ông Sang cho rằng, có trên 50.000 DN tham gia BHXH cho nên khi DN gặp khó khăn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến số thu. Song cũng có “nợ ảo” vì nhiều DN thực tế không tồn tại nhưng chưa thể đưa ra khỏi sanh sách nợ vì chưa xác minh được tình trạng của DN. Ngoài ra, có những DN chây ì, cố tình không nộp BHXH hoặc chốt sổ nên công nhân không được hưởng các chế độ trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc.

Để giải quyết tình trạng này, trong thời gian tới BHXH TP sẽ thực hiện chốt sổ BHXH với những DN nợ dưới 3 tháng để rà soát số DN nợ. Đồng thời, yêu cầu những DN này cam kết sẽ trả nợ để giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Với trường hợp DN đang nợ BHXH mà có người lao động nghỉ hưu hoặc người hưởng chế độ tử tuất thì được phép đóng BHXH riêng cho các đối tượng này để giúp họ được chốt sổ. Ngoài ra, nếu DN nào nợ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế thì ưu tiên đóng bảo hiểm y tế trước. Về lâu dài, BHXH TP cũng sẽ kiên quyết khởi kiện ra tòa những DN cố tình chây ì nợ BHXH kéo dài.

Thúy Ngà

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.