Nhiều chị em viêm nhiễm ngực vì lý do không ngờ tới

Bệnh nhân thấy ngực cương tức, đỏ nóng, đau đớn nên vào viện khám. Dù chị không còn nuôi con bằng sữa mẹ nhưng bác sĩ chẩn đoán áp xe do tắc tia sữa.

Bác sĩ  Ngô Văn Tỵ, Khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận hai ca viêm nhiễm tuyến vú nặng phải phẫu thuật khoét ổ áp xe. Điều đặc biệt, họ đã cai sữa nhiều năm. 

Nữ bệnh nhân tên H. (40 tuổi, trú tại Hà Nội) đã cai sữa 2 năm. Trong quá trình nuôi con nhỏ, chị H. ít sữa, chưa bị tắc tia sữa. Ngực bên trái tụt núm nên bé không bú. Gần đây, chị H. thấy ngực sưng to, đỏ, căng bóng, đau kèm ngứa. Khi vào viện, bác sĩ cho biết khối áp xe sắp vỡ cần mổ cấp cứu.

Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân. Ảnh BVCC. 

Trường hợp khác là nữ bệnh nhân 27 tuổi, đã cai sữa được hơn 1 năm. Trong quá trình nuôi con, bệnh nhân chỉ cho bú một bên. Từ tháng 8/2022, bên ngực trái có hiện tượng sưng, đỏ, nóng ran. Bác sĩ mổ áp xe vú một lần và gần đây tái phát nên chị vào Bệnh viện Đại học Y khám. Bác sĩ phẫu thuật khoét ổ áp xe và để vết mổ hở một vài ngày, vệ sinh lấy hết các tổ chức mủ sau đó mới khâu lại.

Bác sĩ Tỵ giải thích, áp xe vú là bệnh lý nhiễm trùng thường xuất hiện từ 3-8 tuần sau sinh. Khi cai sữa, tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 10%. Nếu không phẫu thuật, áp xe vú tự vỡ, có thể dẫn đến biến chứng nặng như nhiễm khuẩn huyết, suy thận, suy đa cơ quan, rối loạn đông máu, hoại tử các chi, nguy hiểm đến tính mạng. Vùng bị hoại tử sẽ lan rộng, phải khoét bỏ, mất rất nhiều thời gian để hồi phục, hình thành sẹo xấu, sẹo co rúm sau phẫu thuật. 

Nguyên nhân chính dẫn tới áp xe vú do quá trình cho con bú không đúng cách. Để phòng tắc tia sữa dẫn đến áp xe, bác sĩ khuyến cáo người mẹ nên massage nhẹ nhàng, cho con bú sớm ngay sau sinh, bú thường xuyên hai bên. Bà mẹ cần vệ sinh núm vú đúng cách trước và sau khi cho con bú.

Khi có dấu hiệu ngực căng, tắc sữa không thể cho con bú, bà mẹ nên chườm mát hoặc massage ngực để thông sữa trở lại hoặc làm mềm ngực bằng các máy vật lý trị liệu. Trường hợp có vết đỏ, sưng, đau vùng ngực, núm vú bị tụt vào trong hay có dịch mủ chảy ra từ núm vú, sốt, lạnh run... bạn nên đi khám sớm.

Phương Thúy

Tìm hướng phát triển du lịch y tế

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng phát triển du lịch y tế là xu hướng tất yếu trong bối cảnh nhu cầu kết hợp chăm sóc sức khỏe với nghỉ dưỡng ngày càng gia tăng.

Kiểm soát chó mèo ngăn bệnh dại diễn biến phức tạp

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến giữa tháng 5, tình hình bệnh dại trên toàn quốc vẫn có những diễn biến phức tạp.

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !