Nhiệm vụ, giải pháp trong công tác chống khai thác IUU thời gian tới ở Quảng Nam

Trong thời gian tới, Sở NN&PTNT Quảng Nam sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các quy định về chống khai thác IUU, Luật Thủy sản 2017 để ngư dân nắm rõ, tránh sai phạm trong khi hoạt động trên các vùng biển.

Sở NN&PTNT Quảng Nam cho hay, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền Chỉ thị 45/CT-TTg 2017 về các quy định chống khai thác IUU, Luật Thủy sản 2017, Luật Biển Việt Nam, Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển 1982, các quy định về khai thác thủy sản của nước ta và một số nước trong khu vực để ngư dân nắm rõ, tránh sai phạm trong khi hoạt động trên các vùng biển.

Quảng Nam sẽ tăng cường công tác tuyên truyền các quy định về chống khai tác IUU để ngư dân nắm rõ, tránh sai phạm trong khi hoạt động trên các vùng biển.

Sở tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống khai thác IUU; phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá theo hướng dẫn của Ủy Ban Châu Âu trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện tốt việc củng cố, kiện toàn Văn phòng đại diện Thanh tra, kiểm soát nghề cá tại Quảng Nam; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền và hướng dẫn ngư dân: các nội dung về chống đánh bắt bất hợp pháp không báo cáo và không theo quy định; quản lý, sử dụng thiết bị giám sát hành trình; tổ chức khai thác trên biển theo tổ, đội để đảm bảo an toàn, hỗ trợ lẫn nhau trong tình huống khẩn cấp; các đơn vị cung cấp thiết bị hướng dẫn các giải pháp ngăn ngừa sự cố mất tín hiện giám sát hành trình…

Đẩy mạnh hoạt động phối hợp tuần tra, kiểm soát trên sông, trên biển và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định chống khai thác IUU.

Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát phối hợp với các Đồn, Trạm kiểm soát Biên phòng kiên quyết không cho xuất đi biển đối với các trường hợp: tàu cá không có hoặc không bật thiết bị giám sát hành trình; tàu cá có dấu hiệu vi phạm; tàu cá không đảm bảo các yêu cầu về hoạt động khai thác thủy sản theo quy định…

Chi cục Thủy sản cũng duy trì hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá trước khi xuất bến tham gia khai thác thủy sản tại vùng biển khơi và kiểm soát tàu cá khi cập bến, lên cá tại cảng cá; đẩy mạnh hoạt động phối hợp tuần tra, kiểm soát trên sông, trên biển và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chống khai thác IUU…

Sở NN&PTNT cũng yêu cầu Chi cục Thủy sản tăng cường việc bố trí lực lượng cán bộ, theo dõi và giám sát thường xuyên hoạt động các tàu cá trên biển, nhất là các tàu cá hoạt động tại vùng biển xa; từng bước xây dựng đội ngũ chuyên trách tại Văn phòng đại diện Kiểm soát nghề cá.

Hồ Ca

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !