Nhật Bản: Thế giới nên ngăn chặn “Vùng phòng không” trên Biển Đông

Hôm qua (8/12), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối “Vùng phòng không” mà Trung Quốc vừa tuyên bố thành lập trên biển Hoa Đông và có thể ở cả Biển Đông.

Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Itsunori Onodera đã có các cuộc gặp riêng rẽ với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và Ngoại trưởng Australia Julia Bishop, bày tỏ lo ngại của Nhật Bản trước tuyên bố thành lập “Vùng phòng không” trên biển Hoa Đông của Trung Quốc.

Nhật Bản: Thế giới nên ngăn chặn “Vùng phòng không” trên Biển Đông - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (áo xanh).

Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Bishop, ông Onodera cho rằng cộng đồng quốc tế “nên cùng nhau đối phó với vấn đề này” và phản đối bất kỳ hành động nào đơn phương và sử dụng các biện pháp cưỡng chế.

“Nếu một nước nào đó cũng thiết lập một vùng phòng không tương tự ở Biển Đông thì điều đó sẽ dẫn tới căng thẳng và trong khu vực và tôi cho rằng điều đó cần phải được ngăn chặn”, ông Onodera nói với các phóng viên ở Tacloban, nơi ông tới thăm một ngôi trường đang trở thành nơi ở tạm cho những người dân mất nhà cửa vì trận bão Haiyan hôm 8/11.

Ông Onodera cho rằng vấn đề vùng phòng không nên được giải quyết thông qua đối thoại.  

Mỹ, Australia, Hàn Quốc và các quốc gia khác cũng đã bày tỏ lo ngại về “Vùng phòng không” mà Trung Quốc thiết lập trên biển Hoa Đông. Bắc Kinh yêu cầu tất cả máy bay tiến vào vùng này phải cấp thông tin nhận dạng và tuân thủ các chỉ dẫn của Trung Quốc.

Hồi đầu tuần trước, khi được hỏi về khả năng Trung Quốc lập một “Vùng phòng không” trên Biển Đông, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Khanh tuyên bố Bắc Kinh có quyền quyết định lập một vùng phòng không “ở nơi nào và vào khi nào”. Tuy nhiên, bà Mã không nói rõ liệu Trung Quốc có lập một vùng phòng không trên Biển Đông hay không.

Bộ trưởng Onodera cho rằng hành động đơn phương của Trung Quốc vi phạm tinh thần của Hiệp ước Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế. 

Tùng Lâm

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !