Nhật Bản thảo luận 3 kịch bản chiến tranh đối chọi Trung Quốc

Phản ứng trước tuyên bố thiết lập "Vùng phòng không" trên biển Hoa Đông của Trung Quốc hồi tháng trước, giới chức Nhật Bản đã tổ chức một hội nghị truyền hình nhằm thảo luận các phương án đối phó với Bắc Kinh.
Nhật Bản thảo luận 3 kịch bản chiến tranh đối chọi Trung Quốc - ảnh 1
Chiến đấu cơ F-15J của Không quân Nhật Bản

Theo tờ Sankei Shimbun, các tư lệnh Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) trong Lực lượng phòng không Phương Bắc, Lực lượng phòng không Trung tâm, Lực lượng phòng không Phương Nam và Sư đoàn Không quân hỗn hợp Tây Nam đã tham dự hội nghị truyền hình tại trụ sở Bộ Tư lệnh Phòng Không Nhật Bản tại Yokota hôm 5/12.

Các quan chức Nhật Bản đã bàn thảo về phương án đối phó trên 3 mặt trận Đài Loan, eo biển Miyako và quần đảo tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc – Senkaku/Điếu Ngư trong 10 – 15 năm tới. 

Trong suốt cuộc họp, JASDF khẳng định ngay trong năm nay, các chiến đấu cơ F-15J của Nhật Bản đã tiến hành các cuộc tập trận nhằm kiểm chứng khả năng hoạt động của hệ thống radar Trung Quốc. Theo JASDF, hệ thống radar của Trung Quốc chỉ có khả năng phát hiện chiến đấu cơ F-15J khi nó hoạt động trên cao. 
Các tư lệnh tham gia cuộc họp trên cho biết  hệ thống radar cảnh báo sớm của Nhật Bản tại tỉnh Kyoto, phía tây nước này, có thể quan sát và theo dõi toàn bộ không phận quần đảo tranh chấp với Trung Quốc và Đài Loan - Senkaku/Điếu Ngư/Điếu Ngư Đài. 

Ngoài ra, hệ thống này còn kiểm soát cả eo biển Miyako nằm giữa các quần đảo của Nhật Bản gồm Miyako và Okinawa. Đây chính là lợi thế chiến đấu của Nhật Bản trong kịch bản chống lại Trung Quốc và lực lượng máy bay quân sự của nước này. 

Nhận thấy ưu thế trên có thể bị phá bỏ nếu quần đảo Senkaku/Điếu Ngư rơi vào tay Trung Quốc, giới chức quân sự Nhật Bản đã tổ chức một hội nghị truyền hình để bàn thảo về 3 kịch bản chiến tranh.

Kịch bản thứ nhất, kiểm chứng khả năng Trung Quốc tấn công vào quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Kịch bản thứ hai, bàn về khả năng Trung Quốc đồng thời tổ chức tấn công vào Senkaku/Điếu Ngư và eo biển Miyako. Trong khi đó, kịch bản thứ ba, Trung Quốc tấn công cả Đài Loan, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và eo biển Miyako.
 
Tờ Sankei Shimbun cho biết kết thúc phiên họp, quan chức quân sự Nhật Bản khẳng định tình hình căng thẳng và nguy cơ xảy ra xung đột giữa lực lượng chiến đấu cơ của hai nước sẽ ngày một tăng trong tương lai khi Trung Quốc triển khai tiêm kích tới tuần tra "Vùng phòng không". 

Tần Khanh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !