"Nhặt" bạc tỷ từ rừng dẻ tái sinh

Hơn 20 năm trước, gần 2.000 ha đất rừng ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) bị chặt phá trơ trụi, chỉ còn đất trống đồi trọc. Nhưng giờ đây đã khác, thay vào đó là một rừng dẻ ken dày, xanh ngút tầm mắt.

Người dân Quảng Lưu chẳng những tự hào vì đã tái sinh được rừng dẻ mà còn thu về bạc tỷ mỗi năm từ việc nhặt và bán hạt dẻ...

Đến hẹn lại vào rừng

Hơn 20 năm trước, khi cuộc sống còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu đất sản xuất người dân Quảng Lưu cùng với các xã lân cận đã vào rừng chặt phá không thương tiếc. Những cây to đem bán, cây nhỏ làm củi, những dãy đồi ở Quảng Lưu bỗng chốc trọc lốc, loang lổ những vết cháy vì người dân chặt, đốt lấy đất làm nương rẫy. Rừng bị phá tan hoang, nên hầu như năm nào Quảng Lưu cũng mất mùa do hạn hán, lũ quét.

Rung cây dẻ cho hạt rơi xuống để nhặt.

Các hồ, đập trên địa bàn cũng mất luôn chức năng điều tiết nước, thường xuyên gặp sự cố. Mùa mưa, nước tràn vào làng gây ngập úng, mùa khô nước cạn kiệt không đủ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Mất rừng, cuộc sống của người dân Quảng Lưu vốn đã khó nay càng khó hơn, đói nghèo thường trực, hiện hữu trên vùng chiến khu cách mạng năm nào.

Trước tình trạng đó, sau nhiều lần bàn đi họp lại, cuối cùng chính quyền xã Quảng Lưu xác định việc tái sinh rừng dẻ là vấn đề cấp thiết nhất, cần làm ngay. Ông Biền Ngân, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu nhớ lại, chính quyền xã đã ra quyết sách cấm cửa rừng, không cho người dân vào rừng chặt phá, làm nương rẫy.

Những cán bộ, đảng viên nào vi phạm sẽ bị kỷ luật, với người dân thì vận động, tuyên truyền cho họ hiểu. Những ngày đầu, việc cấm rừng gặp phải phản ứng quyết liệt từ người dân. Nhiều người còn kéo đến nhà lãnh đạo xã chửi bới, nói xấu vì đã "cướp" mất miếng cơm của họ.

Để vào cuộc quyết liệt, chính quyền xã lập hẳn một tổ bảo vệ rừng thường xuyên túc trực, tuyên truyền cho người dân hiểu được những lợi ích lâu dài của rừng mang lại. Dần dần, với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, người dân cũng ngộ ra. Họ không vào rừng đốt rẫy, lấy củi nữa mà còn chủ động phát giác người lạ vào chặt phá rừng. Những gốc dẻ thi nhau đâm chồi và hồi sinh từ đó.

"Công cuộc tái sinh rừng dẻ là biết bao nhiêu nỗ lực của chính quyền và người dân hết lòng ủng hộ, mồ hôi, nước mắt thậm chí cả máu đã đổ xuống...Và rừng không phụ lòng người, giữ được rừng, người dân Quảng Lưu chẳng những không phải lo về hạn hán, lũ lụt mà mỗi năm còn thu về tiền tỷ từ việc đi nhặt và bán hạt dẻ..." - Ông Biền Ngân phấn khởi cho biết.

Chúng tôi men theo con đường 22B vào rừng dẻ Quảng Lưu, càng vào sâu những đồi dẻ càng ken dày, xanh ngút, bạt ngàn tầm mắt, không còn thấy đâu những vết loang lổ một thời. Mùa dẻ rụng bắt đầu từ tháng 10-11 dương lịch hàng năm.

Đó cũng là lúc công việc đồng áng đang rảnh rỗi, người dân Quảng Lưu cũng như các xã lân cận quanh chiến khu Trung Thuần lại cùng nhau vào rừng. Nhưng vào rừng không phải để chặt phá, đốt rẫy mà để nhặt hạt dẻ, thu hoạch những thành quả mà họ đã bảo vệ mấy chục năm nay.

Thu hơn 2 tỷ mỗi năm từ rừng dẻ

Rừng dẻ được tái sinh, cuộc sống của người dân Quảng Lưu từ đó cũng khấm khá lên từng ngày. Giữ được rừng, tình trạng lũ quét, ngập úng vào mùa mưa, thiếu nước vào mùa khô không còn nghiêm trọng như những năm trước.

Có lẽ không ai thấm thía tầm quan trọng của rừng hơn người dân Quảng Lưu. Rừng dẻ giờ đây không những bảo vệ ruộng làng Quảng Lưu mà còn mang về một nguồn thu quan trọng mỗi năm cho người dân trong xã.

Hạt dẻ được thương lái mua ngay tại cửa rừng.

Gia đình chị Lê Thị Tuyết, thôn Vân Tiền được nhận khoán bảo vệ gần 5 ha rừng dẻ, mỗi năm nhặt được hơn nửa tấn hạt dẻ thu về hơn chục triệu đồng. Từ tiền bán hạt dẻ, gia đình chị có thêm vốn để chăn nuôi, trồng trọt, lập trang trại giữa đồi dẻ bạt ngàn xanh tốt. Dần dà cũng có "của ăn của để", gia đình chị thoát được nghèo trở thành hộ khá giả trong xã.

Vào mùa hạt dẻ rụng, có tới hàng trăm lượt người vào rừng nhặt hạt dẻ mỗi ngày. Năm nay được mùa, lượng người vào rừng nhặt hạt cũng đông hơn hẳn. Vừa ra khỏi cửa rừng, hai mẹ con chị Đặng Thị Như và cháu Nguyễn Thị Lành, ở thôn Vân Tiền vác trên vai bao hạt dẻ nặng trĩu đã có thương lái đón mua tại chỗ.

Chị Như cho biết, năm nào cũng vậy, cứ đến mùa dẻ, công việc đồng áng đang rỗi chị lại vào rừng nhặt hạt. Trung bình mỗi người nhặt được 7-10kg hạt dẻ/ngày, ra khỏi cửa rừng là có thương lái mua ngay. Những năm dẻ ít hạt thì bán được 30.000 đồng/kg, năm nay sai hạt, nhiều người đi nhặt nên chỉ bán được giá 20.000 đồng/kg. Ngày bình thường người dân cũng kiếm được 200-300 ngàn đồng, đủ để trang trải sinh hoạt. Còn cháu Lành, đang học lớp 6 vui vẻ cười nói," Hôm nào nghỉ học lại vào rừng nhặt hạt dẻ với mẹ, tiền bán được để dành mua sách vở, quần áo để đi học, đỡ đần cho ba mẹ".

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã Quảng Lưu, mỗi năm trung bình người dân thu hoạch được khoảng 100-120 tấn. Với giá bình quân 20.000/kg, sản lượng hạt dẻ mang lại nguồn thu hơn 2 tỷ đồng cho người dân toàn xã. Tuy nhiên trên thực tế số lượng lớn hơn nhiều, bởi không chỉ có người dân Quảng Lưu, người dân các xã lân cận như Quảng Tiến, Quảng Thạch... cũng vào rừng nhặt hạt.

Anh Cao Hoài Nam, thôn Hải Lưu, xã Quảng Tiến cho hay: "Mấy năm trở lại đây, đến mùa dẻ tôi đều vào rừng nhặt hạt dẻ kiếm thêm thu nhập. Một tháng đi nhặt hạt dẻ, nếu chịu khó cũng kiếm được 5 -7 triệu đồng. Cũng may mùa dẻ bắt đầu trước khi vào vụ mùa mới nên có việc mà làm chứ không cũng chẳng biết làm gì ra tiền nuôi mấy đứa em ăn học". Cũng theo anh Nam, người dân các xã khác đi nhặt hạt dẻ có khi còn nhiều hơn người Quảng Lưu.

Rõ ràng, rừng dẻ Quảng Lưu hồi sinh không những đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân trong xã và các vùng lân cận, mà còn góp phần quan trọng bảo vệ môi trường sinh thái, hạn chế thiệt hại do thiên tai, lũ lụt gây ra hàng năm. Chia tay với những người dân đi nhặt hạt dẻ, chúng tôi không khỏi có suy nghĩ: Giá như tất cả các cánh rừng tự nhiên của tỉnh ta đều được cộng đồng chung tay bảo vệ tốt như rừng dẻ Quảng Lưu!

Theo Xuân Phú/ Quảng Bình online

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.