Nhập khẩu thịt lợn tăng gấp 6 lần, giá rẻ bất ngờ

Nhập khẩu thịt lợn tăng gấp 6 lần, giá mỗi kg thịt lợn chỉ 30.000 đồng/kg, thấp hơn giá thịt lợn trong nước.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 4 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã chi gần 24 triệu USD để nhập khẩu thịt lợn, tăng 6 lần so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi cả năm 2018, tổng sản lượng thịt lợn nhập khẩu các loại khoảng 5,3 triệu tấn, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Tại  TP HCM, trong 6 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn qua cửa khẩu Hải quan thành phố với số lượng 5.647 tấn, kim ngạch 10,29 triệu USD (tăng về lượng gần 4.800 tấn và tăng về kim ngạch gần 8,1 triệu USD so với 6 tháng đầu năm 2018). 

Doanh nghiệp tăng nhập khẩu thịt lợn để làm giò, chả, xúc xích...

Trong đó, nhập khẩu nhiều nhất từ các nước: Brazil 2.368 tấn với kim ngạch 4,39 triệu USD; Hoa Kỳ 874 tấn với kim ngạch 1,75 triệu USD; Ba Lan 848 tấn với kim ngạch 1,41 triệu USD; Bỉ 238 tấn với kim ngạch 620.000 USD; Hà Lan 210 tấn với kim ngạch 431.000 USD.

Nguyên nhân lượng thịt lợn nhập khẩu tăng, chủ yếu là do giá nhập khẩu chỉ khoảng 30.000 đồng/kg, thấp hơn giá lợn hơi trong nước. Đồng thời, kinh tế nước ta đang trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng, các rào cản thương mại bị gỡ bỏ. Từ cuối năm 2018, Việt Nam mở cửa trở lại với thịt lợn từ quốc gia Nam Mỹ, nên lượng lợn nhập thịt lợn tăng.

Đến nay, đã có 24 quốc gia và vùng lãnh thổ đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt vào Việt Nam.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng việc nhập khẩu thịt lợn tăng do e ngại có thể thiếu hụt nguồn cung thịt khi dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng lan rộng. 

Tuy nhiên cũng theo ông, dù dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến vô cùng phức tạp ở nhiều địa phương, nhưng theo quan sát ở thị trường phía Nam thì lượng cung cấp ra thị trường vẫn tương đối ổn định.

Mặc dù không thể cấm được việc các doanh nghiệp tăng nhập khẩu thịt lợn song đứng trên góc độ của người chăn nuôi, nhập khẩu thịt lợn trong thời điểm dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, sẽ khiến các chủ trang trại có tâm lý chán nản trong việc cố gắng để bảo vệ đàn lợn và tái đàn khi dịch bệnh ổn định.

Tại hội nghị bàn giải pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi diễn ra ngày 11/7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nếu thiếu thịt lợn thì phải nhập, nhưng giải pháp tốt nhất là điều hòa, thực hiện nhóm giải pháp thực phẩm thay thế (gia súc, gia cầm...), tái đàn ở khu vực phù hợp, cố gắng làm sao để chúng ta chủ động cung cấp nguồn thực phẩm là tốt nhất.

Trước đó, Bộ Công Thương cho biết, trong trường hợp dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục lây lan tại Việt Nam có khả năng ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp thương mại nhập khẩu từ các nước không bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi như Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Ấn Độ...

 Tuy nhiên, trong thời gian xảy ra dịch bệnh, người tiêu dùng sẽ e ngại hơn trong sử dụng thịt lợn nên các doanh nghiệp thương mại cũng sẽ căn cứ vào các tín hiệu của thị trường để xác định lượng nhập khẩu phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

·          

Diệu Thùy
Từ khóa: nhập khẩu thịt lợn dịch tả lợn Châu Phi nhập khẩu thịt lợn tăng nhập khẩu thịt lợn tăng gấp 6 lần Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thịt lợn giá thịt lợn

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua