Nhân lực CNTT trong cơ quan nhà nước cứ “đủ lông đủ cánh” là... bay đi

Nhân lực là thách thức lớn nhất khi triển khai ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, những cán bộ làm tốt thì chỉ dưới 5 năm khi họ đã vững về chuyên môn, có “đủ lông đủ cánh” là... bay đi tìm bến đỗ tốt hơn.
Nhân lực CNTT trong cơ quan nhà nước cứ “đủ lông đủ cánh” là... bay đi - ảnh 1

Ứng dụng CNTT trong ngành Tài nguyên và Môi trường được đánh giá cao. Ảnh: Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phát biểu tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, ông Lê Phú Hà, Cục trưởng Cục CNTT và Dữ liệu tài nguyên môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, một trong những hạn chế lớn nhất hiện nay là chất lượng của đội ngũ cán bộ CNTT trong các cơ quan nhà nước. Nhiều nhân lực, cán bộ kỹ thuật chuyên trách về CNTT còn thiếu và yếu về chuyên môn. Nhiều đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa xác định đơn vị chuyên trách, đầu mối về ứng dụng CNTT và giao nhiệm vụ cụ thể.

Ông Hà cũng cho hay, khi tuyển dụng cán bộ CNTT vào để đào tạo, những cán bộ làm tốt thì chỉ dưới 5 năm khi đã vững về chuyên môn, có đủ lông đủ cánh là... bay đi”. Những người có chuyên môn tốt thì chỉ vào cơ quan nhà nước dưới 5 năm cơ bản là chuyển đi. Còn những người ở lại làm việc sau 5 năm thì khá nhiều trong số đó là “lông cánh mọc lâu hoặc không mọc được, hoặc đã rụng lông nên không chịu bay đi”.

Có những viên chức CNTT khi Bộ Tài nguyên và Môi trường xét tuyển dụng công chức, chọn lên chọn xuống để xét tuyển những nhân lực có năng lực vào biên chế, xét tuyển xong rồi khi hỏi ý kiến thì họ lại từ chối không vào công chức. “Nhân lực CNTT là thách thức lớn nhất trong số các vướng mắc tồn tại khi triển khai ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước”, ông Hà nhấn mạnh.

Do đó, ông Lê Phú Hà đưa ra đề xuất, Bộ TT&TT cần xây dựng các cơ chế ưu đãi, tạo điều kiện thu hút, sử dụng nhân lực phát triển, ứng dụng CNTT. Có các hướng dẫn, quy định về ngạch bậc của lĩnh vực CNTT và nâng ngạch theo chuyên môn nhằm khuyến khích, động viên cán bộ CNTT gắn bó với cơ quan nhà nước. Đồng thời, nhà nước cũng tạo điều kiện để cán bộ CNTT được cập nhật, đào tạo về kiến thức chuyên môn phù hợp với nhiệm vụ được giao, có điều kiện học hỏi, tiếp cận công nghệ ứng dụng, phát triển CNTT của các hãng, các nước tiên tiến.

Bộ Tài nguyên và Môi trường được ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hóa đánh giá là một trong những bộ, ngành ứng dụng CNTT rất tốt. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. Tại các đơn vị của Bộ, 100% trao đổi văn bản điện tử qua môi trường mạng, ứng dụng chữ ký số.

Tổng số nhân lực chuyên trách về CNTT của Bộ Tài nguyên và Môi trường khá hùng hậu, với 671 người. Trong đó, riêng số cán bộ tại đơn vị chuyên trách CNTT của Bộ có 220 người. Số đơn vị trực thuộc Bộ và các cơ quan có cán bộ chuyên trách (hoặc phụ trách) về CNTT là 30 người. Số cán bộ có trình độ kỹ năng về CNTT bao gồm: Kỹ năng về cơ sở dữ liệu 229 người, kỹ năng hệ thống mạng 122 người, kỹ năng quản lý hệ thống CNTT 86 người, kỹ năng an toàn thông tin 60 người. Hàng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức nhiều khóa tập huấn cơ bản, chuyên sâu nhằm nâng cao kiến thức về CNTT cho đội ngũ cán bộ, chức chức viên chức trong Bộ.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao việc triển khai ứng dụng CNTT xuyên suốt trong các cơ quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường và cho đây là một bước đột phá, đáng để các bộ, ngành khác học tập kinh nghiệm về ứng dụng CNTT. Thứ trưởng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục đầu tư nâng cấp để tăng số lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4. Cơ sở dữ liệu của ngành Tài Nguyên và Môi trường cần gắn kết chặt chẽ với Cục Tin học hóa của Bộ TT&TT để đảm bảo cơ sở này được kết nối liên thông trên toàn quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng nhấn mạnh, ứng dụng CNTT trong nội bộ phục vụ công tác chỉ đạo điều hành tốt đến đâu đi chăng nữa mà việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp còn hạn chế thì chưa phải là đạt kết quả cao.

Đình Anh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.