Nhân dân tệ sẽ thành "đối thủ đáng gờm" của đồng USD sau 10 năm nữa

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã chính thức chấp nhận đưa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vào giỏ các đồng tiền dự trữ quốc tế của IMF, cùng với đồng USD của Mỹ, bảng Anh, yên Nhật và đồng Euro.
Nhân dân tệ sẽ thành

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde

Theo Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde, IMF thông qua quyết định này là do đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc “đã đáp ứng được tất cả các tiêu chí hiện có” của IMF nên sẽ chính thức trở thành thành viên của giỏ tiền tệ quốc tế từ tháng 10/2016.

Được biết, đây là lần thay đổi giỏ tiền tệ quốc tế đầu tiên kể từ năm 2000, thời điểm đồng Euro thế chân đồng Mark của Đức và Frank của Thụy Sỹ để có mặt trong giỏ tiền tệ quốc tế.

Theo bà Christine Lagarde, đây là “sự kiện quan trọng trong quá trình liên kết của nền kinh tế Trung Quốc vào hệ thống tài chính quốc tế”. Việc IMF thông qua quyết định này đồng nghĩa với việc “thừa nhận sự tiến bộ mà Trung Quốc đã đạt được trong quá trình cải cách hệ thống tài chính và tiền tệ-tín dụng của Trung Quốc”.

Trước đó, IMF không thông qua quyết định này vì lo sợ Trung Quốc đã cố tình kìm giá đồng nhân dân tệ để trợ giúp xuất khẩu.

Như vậy, quyết định trên của IMF đồng nghĩa với việc đồng Nhân dân tệ chính thức gia nhập vào nhóm các đồng tiền có quyền rút vốn đặc biệt (SDR- Special Drawing Rights).

SDR được sử dụng trong hoạt động giữa các ngân hàng trung ương với IMF, được sử dụng trong việc cấp tín dụng cho các nước đang có vấn đề (ví dụ như Hy Lạp) khi IMF quyết định hỗ trợ tài chính cho các nước này.

Trung Quốc, cường quốc kinh tế đứng thứ hai thế giới sau Mỹ, đã cố gắng để đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ quốc tế của IMF từ năm 2014. Việc đồng nhân dân tệ đạt được mục đích này cho thấy nền kinh tế thế giới đã có nhiều sự thay đổi.

Sự kiện này cũng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Trung Quốc. Thậm chí các chuyên gia kinh tế thế giới còn nhận định rằng đến năm 2030, Nhân dân tệ sẽ cùng với đồng USD và Euro là những đồng tiền chủ chốt của thế giới.

Việc Nhân dân tệ được đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế cũng đã làm thay đổi không nhỏ tỷ trọng của các đồng tiền trong giỏ này. Hiện trong cơ cấu giỏ tiền tệ quốc tế, đồng USD chiếm 41,73%, đồng Euro là 30,93%, đồng Nhân dân tệ chiếm 10,92%, đồng Yên Nhật và Bảng Anh chiếm 8,33% và 8,09%.

Trước khi Nhân dân tệ được đưa vào giỏ này, tỷ trọng của đồng USD là 41,9%, Euro là 37,4%, Bảng Anh là 11,3% và Yên Nhật là 9,4%.

Việc IMF đồng ý đưa Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ thế giới đem lại khá nhiều lợi ích cho Trung Quốc. Nhân dân tệ sẽ chiếm nhiều thị phần hơn trong nền tài chính toàn cầu nên sẽ mở ra nhiều khả năng hơn cho đồng tiền này trong việc chiếm thị phần trong giao dịch toàn cầu.

Nhân dân tệ sẽ thành

Đồng Nhân dân tệ chính thức gia nhập giỏ các đồng tiền dự trữ của IMF

Các chuyên gia tài chính còn cho rằng sau 10 năm nữa, Nhân dân tệ sẽ thực sự trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm của đồng USD.

Theo phân tích của chuyên gia kinh tế Aleksandr Zdanov, Phó Giám đốc công ty đầu tư “TH-Capital”, Trung Quốc hiện đang tiến hành các cuộc đàm phán để nâng gấp hai lần thị phần của mình trong IMF, lên mức 6,2%, đưa Trung Quốc trở thành nước có lượng đóng góp lớn thứ ba vào IMF.

Tuy nhiên, khác với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ quốc tế của IMF, Nhân dân tệ là đồng tiền duy nhất đang thực hiện chính sách giao dịch có kiểm soát. Sẽ không thể tự do mua, bán Nhân dân tệ trước năm 2020, thời điểm đồng tiền này bắt đầu được thực hiện chính sách tự do mua bán.

Cũng theo Zdanov, việc Nhân dân tệ được đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế sẽ chưa đưa đến những thay đổi thực sự trong nền kinh tế thế giới. Hơn nữa, tỷ giá đồng Nhân dân tệ hiện vẫn do Chính phủ Trung Quốc kiểm soát để sử dụng vào các mục đích khác nhau chứ chưa phải do thị trường tự điều chỉnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “Expert- Chuyên gia”, tờ báo chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, thế giới, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. Tờ báo được thành lập năm 1995.

Đức Dũng (lược dịch)

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.