Nhạc sĩ Đỗ Lập và hành trình vì Trường Sa và Hoàng Sa

“Tôi không sợ người ta thờ ơ với mình hay bảo mình điên, tôi chỉ sợ ngọn lửa tình yêu biển đảo quê hương của người dân Việt Nam không thể chuyển đến đồng bào và chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc”.

Nhạc sĩ Đỗ Lập giao lưu các em học sinh trên chuyến xuyên Việt (Ảnh NVCC)

Đó là tâm sự của người nhạc sỹ Đỗ Lập (quê ở huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang), người đang thực hiện chuyến hành trình xuyên Việt lần thứ 3 trong cuộc đời để xin chữ ký người dân khắp mọi miền đất nước gửi đến đồng bào, chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc đang ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương.

Nồng cháy tình yêu biển đảo quê hương

Nhạc sĩ Đỗ Lập đã thực hiện cuộc hành trình kéo dài 4 năm, đi qua nhiều tỉnh thành và xin được hơn 80 ngàn chữ ký. Đến với Đắk Nông vào những ngày tháng 10/2017 nắng gió, nhạc sĩ mong muốn khơi dậy tình yêu quê hương đất nước của thế hệ trẻ. Nhạc sĩ Đỗ Lập chia sẻ: “Đến với các trường để thắp sáng thêm tình yêu biển đảo quê hương cho các em học sinh, để các em thấy rõ trách nhiệm đối với non sông Tổ quốc. Từ đó, các em cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để phụng sự công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam”.

Nhạc sĩ Đỗ Lập đã có chương trình giao lưu với học sinh của nhà trường về chủ đề Hoàng Sa và Trường Sa. Qua đó nhằm khơi dậy tình yêu và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với biển đảo quê hương.“Để gửi gắm tình yêu của mình đối với biển đảo, thế hệ trẻ chúng em sẽ cố gắng học tập thật tốt, góp chút công lao của mình cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc”em Vũ Thị Huyền, học sinh trường THPT Trường Chinh nói.

Đây chỉ là 1 trong rất nhiều trương học trên cả nước mà nhạc sĩ Đỗ Lập dừng chân và giao lưu với các em học sinh, sinh viên để truyền lửa nói về chủ quyền và tình yêu với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…

Nhạc sĩ Đỗ Lập tâm sự, cuộc đời 71 năm có lẻ của ông chỉ mong làm được những việc có ích, có lợi cho anh em, bạn bè, cho non sông đất nước. Và quả thật, trong cuộc đời này, trên đất nước này, hiếm tìm thấy một người nào đã bước qua tuổi thất thập vẫn hiên ngang thực hiện hai lần xuyên Việt trên chiếc xe honda cũ nhằm những mục đích ý nghĩa, thiêng liêng như ông.

Tôi không nói nhiều về chuyến phượt đầu tiên của ông (bắt đầu từ tháng 3/2010 kết thúc vào 5/2010), bởi câu chuyện đã có độ lùi của thời gian. Chuyến “phượt” lần thứ 2, thứ 3 xin chữ ký nhân dân khắp mọi miền đất nước gửi đến đồng bào chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo của tổ quốc, bắt đầu từ ngày 22/12/2014 đến nay vẫn chưa kết thúc là một câu chuyện vừa mang tính thời sự, vừa là một bản trường ca yêu nước.

Xuất phát từ trường THCS Phan Văn Trị, tỉnh Hậu Giang, người nhạc sỹ với dáng vẻ gầy gò, tóc điểm hoa râm đã đi qua tất cả 63 tỉnh thành và đã xin được hơn 80 ngàn chữ ký, tập hợp trong 10 cuốn bút tích mang tên “Hành trình xuyên Việt -chung sức một lòng hướng về biển Đông”, nhưng ông vẫn chưa muốn dừng lại.

Nhạc sĩ Đỗ Lập, 71 tuổi, đang tiếp tục cuộc “Hành trình xuyên Việt - chung sức một lòng hướng về biển Đông" (Ảnh NVCC)

 Ông đang thực hiện thêm một chuyến hành trình ngược ra Bắc, đến cuối năm 2017 sẽ kết thúc cuộc hành trình xin chữ ký. Sau đó ông sẽ đóng tập cẩn thận cuốn bút tích “Hành trình xuyên Việt - chung sức một lòng hướng về biển Đông” với khoảng 100 ngàn chữ ký, bản gốc sẽ đặt tại Bảo lịch sử quốc gia Việt Nam, còn bản sao ông sẽ gửi đến đồng bào chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc, tiếp thêm động lực giúp họ bám biển, giữ đảo.

Thành quả ấy kể ra đây chỉ vài dòng, nhưng để có được nó, nhạc sỹ Đỗ Lập đã mất nhiều năm trời rong ruổi trên chiếc xe honda cũ đến khắp mọi miền của tổ quốc, gặp từng người dân để xin chữ ký. Trên chuyến hành trình ấy ông đã gặp không ít trở ngại.

Người nhạc sĩ 71 tuổi, bắt đầu hành trình vạn dặm từ tỉnh Hậu Giang, rồi lấy tỉnh Trà Vinh làm điểm đến tiếp theo. Đi tới mỗi nơi, ông đều xin chữ ký, có người ủng hộ, người lắc đầu.

“Khi gặp Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Trà Vinh, nghe tôi trình bày mục đích chuyến hành trình xuyên Việt lần hai của mình họ rất ủng hộ và mọi người đều đồng ý ký tên vào cuốn bút tích “Hành trình xuyên Việt - chung sức một lòng hướng về biển Đông”, nhạc sỹ Đỗ Lập tâm sự.

Nặng trĩu kỷ niệm

Vị nhạc sỹ tóc hoa râm muối tiêu kể lại một kỷ niệm: Trên hành trình trở về, tôi đi qua xã Trường Sơn (Minh Hóa, Quảng Bình), nằm trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh. Khi đó trời đã nhá nhem tối, xe tôi sắp hết xăng, con đường dài thăm thẳm chỉ toàn núi đồi, sợ có cướp nên tôi khá hoang mang. Đúng lúc ấy, tôi gặp được một anh bộ đội chạy xe ngang qua, anh dừng lại hỏi thăm đôi điều rồi tình nguyện hút xăng từ bình xe mình đổ qua bình xe tôi để tôi vượt qua quãng đường đầy thử thách.

Nhạc sĩ Đỗ Lập chụp ảnh chung cùng 1 người bạn khi ông dừng chân tại Quảng Nam

Còn chuyện đi giữa đêm hay mắc võng ngủ lại giữa rừng hay ở những địa danh lịch sử như: Nghĩa trang đồi A1 (Điện Biên), Nghĩa trang Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo)… là chuyện hết sức bình thường với ông.

Tôi ngạc nhiên hỏi, động lực nào để ông quyết định thực hiện cuộc hành trình đầy gian khổ như thế? Ông trả lời một cách hào sảng, lưu loát như đã được lập trình sẵn: “Xuất phát từ tình yêu quê hương, đất nước, muốn làm được việc gì đó có ích cho đất nước, non sông. Tôi không ngại khó, ngại khổ, không sợ bị người ta thờ ơ hay bảo mình điên, tôi chỉ sợ ngọn lửa tình yêu biển đảo quê hương của người dân Việt Nam không thể chuyển đến đồng bào và chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc”.

Với tinh thần ấy, người nhạc sỹ già đã viết nên câu chuyện về tình yêu Trường Sa và Hoàng Sa được nhiều người biết đến và dõi theo. Hiện tại đã có hơn 20 phóng sự truyền hình cùng hàng chục bài báo nói về hành trình xuyên Việt vì biển đảo quê hương của ông.

Cũng có nhiều tổ chức, cá nhân muốn hỗ trợ nhạc sỹ Đỗ Lập về mặt tài chính để ông hoàn thiện chuyến hành trình xuyên Việt vì biển đảo quê hương nhưng ông đều từ chối. Nhạc sỹ Đỗ Lập tâm niệm bản thân làm được đến đâu hay đến đó, chứ không muốn làm gợn đục ý nghĩa cao đẹp của chuyến đi.

Cuốn bút tích “Hành trình xuyên Việt - chung sức một lòng hướng về biển Đông” là tài sản của quốc gia.

Nhạc sỹ Đỗ Lập cho biết, cuốn bút tích “Hành trình xuyên Việt - chung sức một lòng hướng về biển Đông” gồm 10 tập chứa đựng khoảng 100 ngàn thông điệp, chữ ký gửi đến các đồng bào chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo của tổ quốc là tài sản của quốc gia. Theo nhạc sỹ Đỗ Lập, cuốn bút tích này rất quý, bởi không chỉ về số lượng lớn các chữ ký, mà các chữ ký do ông thu thập được còn đến từ khắp mọi miền đất nước, từ đồng bằng sông nước đến vùng sâu, vùng xa, hải đảo; gồm nhiều dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam và cả người nước ngoài.

Hiện nay, nhạc sĩ Đỗ Lập đang tiếp tục cuộc hành trình đi xe máy qua các tỉnh Phía Bắc nhằm mục tiêu đạt được 100 ngàn chữ ký, lưu trong 12 cuốn bút tích mang tên “Hành trình xuyên việt- chung sức một lòng hướng về biển Đông”. Những cuốn bút tích này sẽ được gửi đến đồng bào chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo của tổ quốc nhằm tiếp thêm động lực giúp họ bám biển, giữ đảo.

Uyên Châu

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !