Nhà trường bị tố ép học sinh trung bình chuyển trường, “chặn” thi vào lớp 10 công lập: Sở yêu cầu phòng GD-ĐT Cầu Giấy báo cáo sự việc

Mạng xã hội nóng rực truyền đi đoạn chat được cho là của một nhóm phụ huynh Hà Nội về việc nhà trường “chặn đường” thi vào lớp 10 công lập của học sinh có lực học trung bình khá.

Theo nhóm phụ huynh này thì hiện nay một số trường THCS trên địa bàn Hà Nội đã ngăn cản việc thi vào lớp 10 công lập đối với những em học sinh được cho là có học lực trung bình khá. Cụ thể, trường yêu cầu phụ huynh học sinh ký cam kết không thi vào lớp 10 công lập mà thi vào các trường tư hoặc học nghề để tránh ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường.

Thông tin này ngay lập tức gây bức xúc trong dư luận vì đa số mọi người cho rằng yêu cầu của nhà trường quá phi lý và ngang ngược, hoàn toàn phản giáo dục.

{keywords}
 Đoạn chat với thông tin gây chú ý trên mạng xã hội.
{keywords}
Các phương án được nhà trường đưa ra với những học sinh lực học chưa tốt.

Chị Nguyễn Hà Anh (Quận Cầu Giấy) cho hay: “Quyền học tập và thi vào trường nào là quyền của các con, nhà trường hà cớ gì mà bắt các con không được thi vào lớp 10 công lập. Chuyện này cần phải chấm dứt ngay vì nhà trường không thể can thiệp thô bạo như thế được”.

Nhiều người cũng cho rằng việc yêu cầu những học sinh có lực học chưa tốt không được dự thi lớp 10 công lập chỉ vì chuyện thành tích của nhà trường là không thể chấp nhận được. Sứ mệnh của nhà trường là dạy học và phải đặt quyền lợi học tập của học sinh lên vị trí ưu tiên hàng đầu.

Thế nhưng, nhiều phụ huynh cũng cho biết việc nhà trường “cản đường” học sinh thi vào lớp 10 công lập với những em học lực chưa tốt không phải chuyện mới mà đã diễn ra mấy năm nay.

Một phụ huynh Hà Nội từng có con học lớp 9 cho biết: “Để đảm bảo thành tích, nhiều trường tổ chức khảo sát chất lượng học sinh bằng cách ra đề thi khó để những học sinh lực học trung bình khá bị điểm kém.

Căn cứ vào đầu điểm đó, nhà trường yêu cầu giáo viên làm việc với phụ huynh về việc con họ không có khả năng thi lớp 10 công lập, từ đó vận động học sinh không tham dự thi vào lớp 10 với mục đích để loại những học sinh này ngay từ đầu để không ảnh hưởng đến thành tích”.

Được biết, đoạn chat lan truyền trên mạng xã hội phản ánh sự việc tại Trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tuy nhiên, PV Infonet liên hệ lãnh đạo nhà trường nhưng không ai nghe máy.

Trong khi đó, về thông tin Trường THCS Dịch Vọng và Trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) có hiện tượng giáo viên yêu cầu học sinh lớp 9 học lực không tốt chuyển trường và không dự thi vào lớp 10 THPT công lập, Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết đã trực tiếp làm việc với hai nhà trường và kiểm tra hồ sơ tại trường.

Phòng cũng đã trực tiếp xác minh từ một số phụ huynh thì các phụ huynh đều khẳng định không có việc nhà trường ép buộc chuyển trường.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Infonet, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, ngay trong sáng nay, Sở đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện và thị xã về việc này và yêu cầu phòng GD-ĐT Cầu Giấy báo cáo cụ thể”.

Hoàng Thanh

Chuyện tình từ giảng đường đại học của cặp đôi cùng đoạt Nobel

Cặp đôi thần kinh học nhà Moser đã kiên trì thực hiện cuộc tìm kiếm kéo dài hàng thập kỷ để tìm hiểu cách thức hoạt động của bộ não ở cấp độ tế bào.

10X bỏ trường chuyên để du học, quyết định ‘gap year’ đi vòng quanh thế giới

Ba mất kể từ khi Bình học lớp 6, mẹ từng bị tai nạn phải nghỉ làm trong suốt 2 năm, có giai đoạn Bình phải đi chụp ảnh thuê kiếm tiền. Vì thế, giấc mơ du học là điều nam sinh chưa từng nghĩ tới.

‘Thời chúng tôi thấy thầy cô là phải khoanh tay chào từ xa’

“Thời chúng tôi, ra ngoài đường thấy thầy cô là phải đứng khoanh tay chào từ xa, đố ai dám hỗn láo”, độc giả VietNamNet hồi tưởng lại mối quan hệ thầy trò được nuôi dưỡng trong mạch nguồn của truyền thống tôn sư trọng đạo.

Nữ giảng viên nghỉ việc, về quê nuôi giun kiếm 34 tỷ đồng/năm

Nữ giảng viên Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) từ bỏ mức lương gần 2 triệu NDT/năm (6,8 tỷ đồng) về quê nuôi giun. Sau 9 năm gác lại sự nghiệp giảng dạy, đến nay Pháp Nguyệt Bình thu về hơn 10 triệu NDT/năm (34 tỷ đồng).

Vụ cô giáo Tuyên Quang: Thiếu tôn trọng nghề giáo, khó đòi hỏi thầy giỏi, có tâm

"Cứ nhìn tình trạng học sinh, phụ huynh thiếu tôn trọng nghề giáo như vậy rồi con cháu chúng ta nếu học giỏi sẽ ráng học ngành khác để làm, lấy đâu ra giáo viên giỏi, giáo viên có tâm?", một thầy giáo cảm thán.

'Công bố thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ra sao là việc rất hóc búa'

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ phải tiếp tục công bố các thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 như thế nào và đây là câu chuyện rất hóc búa.

Vụ cô giáo Tuyên Quang bị học sinh dồn vào góc lớp: Sự cô đơn cùng cực

Trong những clip đó, phía sau sự hỗn loạn, tiếng la hét, tôi thấy sự cô đơn đến cùng cực của cô giáo...

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Đang cập nhật dữ liệu !