Nhà thầu chính dự án The Sun Avenue "ngưng hoạt động", công nhân lao đao

Trước thông tin nhà thầu chính dự án The Sun Avenue ngưng hoạt động, đóng cửa văn phòng, nhiều nhà thầu phụ và đơn vị cung ứng vật tư đã kéo đến công trường dự án căng băng rôn, yêu cầu thanh toán tiền thi công.

Nháo nhào vì nhà thầu chính “biến mất”

Những ngày qua, đại diện các nhà thầu phụ và đơn vị cung cấp vật tư cho Công ty cổ phần American General Construcsion (Nhà thầu AGC), nhà thầu chính thi công dự án The Sun Avenue (quận 2), đã lũ lượt kéo đến công trường căng băng rôn yêu cầu AGC thanh toán tiền.

The Sun Avenue là dự án căn hộ cao cấp do Novaland làm đơn vị phát triển, còn công ty con của Novaland là Công ty TNHH bất động sản Gia Phú (Công ty Gia Phú) làm chủ đầu tư.

Đại diện các nhà thầu phụ và đơn vị cung ứng vật tư căng băng rôn đòi tiền thanh toán từ Nhà thầu AGC.

Vụ lùm xùm giữa nhà thầu chính dự án The Sun Avenue với các nhà thầu phụ và đơn vị cung cấp vật tư đã khiến nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án này lo lắng về tiến độ thi công, bàn giao nhà. Do vậy, sáng 24/1, đại diện các bên tham gia dự án đã thông tin cụ thể về sự việc.

Theo ông Bùi Hữu Phúc, đại diện công ty Gia Phú đồng thời là giám đốc điều hành dự án The Sun Avenue, chủ đầu tư đã ký hợp đồng thi công dự án này với nhà thầu AGC thi công phần kết cấu và hoàn thiện tại dự án này. Tuy nhiên, gần đây nhà thầu AGC không đảm bảo được tiến độ thi công, dù chủ đầu tư đã nhiều lần nhắc nhở, hối thúc.

Đến ngày 10/1/2018, các nhà thầu phụ và đơn vị cung cấp vật tư cho nhà thầu AGC tại dự án “tá hoả” khi nhận được thông báo của nhà thầu này về việc tạm ngừng hoạt động và không đề cập gì đến chuyện thanh toán tiền nhân công, vật tư.

Dù tranh chấp đang nổ ra giữa nhà thầu AGC và các nhà thầu phụ, đơn vị cung ứng vật tư nhưng chủ đầu tư cam kết sẽ giao nhà đúng hẹn.

Các nhà thầu phụ và đơn vị cung cấp vật tư cho rằng biểu hiện của nhà thầu AGC có dấu hiệu lừa dối và vô trách nhiệm. Đồng thời, nhờ Công ty Gia Phú và Novaland hỗ trợ, có biện pháp ngăn chặn tài khoản của nhà thầu AGC để thanh toán cho các bên. Nghiêm trọng hơn, một số tổ đội thi công chiếm giữ tài sản bất hợp pháp ở công trình để gây áp lực cho chủ đầu tư.

Ông Phúc cho biết, theo điều khoản hợp đồng hai bên ký kết thì nhà thầu AGC đã vi phạm và chủ đầu tư hoàn toàn có thể chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho các bên, Công ty Gia Phú đã linh hoạt thanh toán trực tiếp 6,5 tỷ đồng cho một số tổ đội thi công tại công trường theo xác nhận của nhà thầu AGC. Ngoài ra, chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu AGC xác nhận khối lượng công việc đã thực hiện ở dự án để làm cơ sở quyết toán.

Hiện hai bên vẫn chưa chấm dứt hợp đồng nhưng đại diện Công ty Gia Phú cho hay, sau khi quyết toán xong với nhà thầu AGC thì họ sẽ giao phần việc còn lại cho nhà thầu Ricons, công ty con của nhà thầu Coteccons, tiếp tục thi công.

Giám đốc nhà thầu AGC bị đe doạ phải về nước?

Về lo ngại những lùm xùm của nhà thầu AGC sẽ ảnh hường đến tiến độ bàn giao dự án The Sun Avenue, ông Bùi Hữu Phúc cho hay, hiện phần kết cấu của dự án đã thi công đến 98%, phần hoàn thiện được 60%. Với kế hoạch bàn giao vào quý 2/2018, chủ đầu tư khẳng định sẽ đảm bảo giao nhà đúng hẹn.

Cũng theo ông Phúc, hợp đồng thi công giữa chủ đầu tư với nhà thầu AGC có giá trị 2.000 tỷ đồng, đến nay đã thanh toán được 70%.

Trong khi đó, ông Thiệu Ánh Dương, đại diện pháp lý của Nhà thầu AGC cho biết, năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án The Sun Avevue rất tốt, tạm ứng tiền cho nhà thầu thi công kịp thời.

Không chỉ đòi quyền lợi từ nhà thầu chính, một số tổ đội thi công còn chiếm giữ bất hợp tác tài sản ở công trình để gây áp lực lên chủ đầu tư.

Theo ông Dương, việc nhà thầu AGC thông báo tạm ngưng hoạt động có nguyên nhân là trong quá trình làm việc với các đối tác, ông Oliver Herzog, Phó Tổng giám đốc điều hành, đã nghe những ý kiến nặng lời. Do chưa am hiểu môi trường làm việc ở Việt Nam nên ông cho rằng đó là những lời đe doạ, dẫn đến sợ hãi và bỏ về nước.

Đại diện pháp lý nhà thầu AGC cho rằng đây là sự hiểu lầm, thay vì phải đứng ra giải quyết nợ nần với đối tác thì đằng này phó tổng giám đốc điều hành lại về nước, gây tâm lý hoang mang. Không chỉ ở dự án The Sun Avenue mà nhiều đối tác ở các dự án khác cũng kéo đến đòi tiền khiến sự việc trở nên phức tạp.

Về câu hỏi nhà thầu AGC đang nợ các nhà thầu phụ và đơn vị cung cấp tại dự án The Sun Avenue bao nhiêu tiền, ông Dương cho hay hiện nay chưa thể cung cấp con số chính xác, cần thời gian để kiểm tra lại.

Đại diện nhà thầu AGC cho biết, hiện các nhân viên của công ty đã làm việc trở lại, văn phòng cũng đã hoạt động bình thường. Công ty cam kết sẽ giải quyết tất cả các vướng mắc với đối tác, tạo mọi điều kiện để quyết toán với chủ đầu tư The Sun Avenue và bàn giao phần việc còn lại cho nhà thầu mới.

Nằm trên mặt tiền đường Mai Chí Thọ đoạn qua phường An Khánh, quận 2, dự án The Sun Avenue được giới thiệu có quy mô 8 toà tháp với hơn 1.400 căn hộ. Trước khi trúng thầu dự án này, nhà thầu AGC là nhà thầu chính thi công nhiều dự án khác của Novaland như Sunrise City (quận 7), The Botanica (quận Tân Bình), Garden Gate (quận Phú Nhuận), Lucky Palace (quận 6)… 

Đại diện chủ đầu tư The Sun Avenue cho biết, lúc cao điểm trên công trường có khoảng 1.200 công nhân thuộc nhà thầu AGC thi công trên công trường. Nhà thầu này được Novaland đánh giá có năng lực, chất lượng thi công và uy tín cao, tuy nhiên đến khi tham gia dự án The Sun Avenue thì xảy ra lùm xùm không đáng có. 

Phương Anh Linh

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.