Nhà đầu tư nước ngoài ngạc nhiên vì quy mô khiêm tốn của cho thuê tài chính VN

Tổng doanh số thuê tài chính toàn cầu hàng năm lên tới 1.000 tỷ USD. Riêng tại Nhật Bản, doanh số cho thuê tài chính mỗi năm khoảng 50 tỷ USD. Tuy nhiên, tại Việt Nam, cho thuê tài chính vẫn là thị trường nhỏ bé với dư nợ chỉ ở mức 8.700 tỷ đồng.

Đây là thông tin được các diễn giả đưa ra tại buổi tọa đàm: “Thuê tài chính – kênh huy động vốn trung dài hạn; kinh nghiệm Nhật Bản và triển vọng phát triển tại Việt Nam” do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui (SuMi TRUST) tổ chức chiều 8/9 tại Hà Nội.

Tổng doanh số thuê tài chính toàn cầu hàng năm lên tới 1.000 tỷ USD

Tại buổi tọa đàm TS. Cấn Văn Lực, Giám đốc Trường Đào tạo cán bộ BIDV, dẫn chứng: Cho thuê tài chính là một kênh huy động vốn phổ biến trên thế giới. Theo đó, tổng doanh số thuê tài chính toàn cầu hàng năm lên tới 1.000 tỷ USD. Đơn cử như ở Mỹ, 80% các doanh nghiệp từ doanh nghiệp nhỏ cho tới các doanh nghiệp lớn trong danh sách Fortune 500 đều thuê một phần máy móc thiết bị trong hoạt động sản xuất kinh doanh; Doanh số cho thuê tài chính của Trung Quốc mỗi năm đạt khoảng 540 tỷ USD với 3.200 công ty cho thuê tài chính; Còn ở Nhật Bản, doanh số cho thuê tài chính mỗi năm khoảng 50 tỷ USD, và có tới 96,7% doanh nghiệp sử dụng cho thuê tài chính.

Trong khi đó tại Việt Nam, nơi mà hệ thống ngân hàng và các dịch vụ tài chính đã tương đối phát triển, thì cho thuê tài chính vẫn là một thị trường khiêm tốn. Hiện Việt Nam chỉ có 11 công ty cho thuê tài chính, với dư nợ chỉ ở mức 8.700 tỷ đồng, chiếm 0,16% tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng.

Và khi nghe thông tin này, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã thể hiện sự “ngạc nhiên” với vị thế của cho thuê tài chính tại Việt Nam, bởi họ đã sử dụng dịch vụ này như một thói quen tại thị trường các nước phát triển.

Theo khảo sát gần đây do Viện nhân lực Ngân hàng tài chính tổ chức, chỉ có khoảng 32,38% DNNVV tiếp cận được vốn tín dụng ngân hàng; 35,24% DNNVV phản ánh là khó tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng và số còn lại cho biết không thể tiếp cận được vốn vay.

Theo ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVV), đối với doanh nghiệp, nguồn vốn đóng vai trò quan trọng, quyết định trong quá trình đầu tư xây dựng và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Đối với DNNVV vốn tự có thấp, quy mô hoạt động có xu hướng ngày càng mở rộng nên nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh rất lớn, nhất là vốn trung và dài hạn để đầu  tư mới cơ sở sản xuất kinh doanh, mở rộng thị phần… Tuy nhiên việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng đang là một rào cản lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ do đó mô hình thuê tài chính sẽ là kênh huy động vốn cho doanh nghiệp và giải quyết được tối đa các nhu cầu về vốn của thị trường”, ông Thân khẳng định.

Ông Shimizu, Giám đốc Bộ phát triển kinh doanh của công ty cho thuê tài chính SuMi TRUST Panasonic finance, đơn vị thuộc Tập đoàn SuMi TRUST cho biết, tại Nhật Bản, có tới 96,7% DN sử dụng thuê tài chính. Và thuê tài chính giữ một vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế Nhật Bản cũng như sự phát triển của các DN.

“Các DN Nhật sử dụng sản phẩm cho thuê tài chính rất nhiều bởi chúng không cần vốn ban đầu khi đầu tư thiết bị, tiết kiệm được nguồn lực cho việc quản lý hành chính, dễ dàng nắm bắt được chi phí, dễ dàng xác định thời gian cho thuê phù hợp với thời gian dự kiến sử dụng, có lợi thế hơn so với đi vay hoặc mua và đáp ứng được các quy định liên quan đến môi trường”, vị này khẳng định.

Đánh giá thị trường cho thuê tài chính tại Việt Nam còn hạn chế song TS. Cấn Văn Lực cho rằng thuê tài chính sẽ là một giải pháp quan trọng giúp DN vượt qua các rào cản tiếp cận vốn trong bối cảnh định hướng hạn chế sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của hệ thống ngân hàng, nhất là đối với những DNNVV do thiếu tài sản đảm bảo để vay vốn, hoặc những DN đang tăng trưởng nhanh cần có vốn”.

Nói về kênh cung cấp vốn này, các vị chuyên gia tại buổi tọa đàm nhận xét, đây là kênh có thời gian cho thuê tương đối linh hoạt, thủ tục hành chính đơn giản. Đặc biệt đây cũng là 1 kênh thúc đẩy bán hàng cho DN.

Ngày 8/9, Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST (BLS), Công ty liên doanh giữa Ngân hàng BIDV và Ngân hàng SuMi TRUST của Nhật Bản, đã chính thức khai trương, mở ra nhiều cơ hội mới trên thị trường cho thuê tài chính Việt Nam.

Với sự góp mặt của BLS, doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn trung, dài hạn thông qua thuê tài sản với thời gian từ 3-6 năm. Đây là hình thức cấp tín dụng giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả nguồn vốn, tối đa hóa được lợi nhuận.

BSL phát triển sản phẩm cho thuê tài chính hướng đến cộng đồng doanh nghiệp bao gồm: doanh nghiệp lớn, DNNVV, và cả DN FDI.

Công ty đặt mục tiêu trở thành công ty cho thuê tài chính hàng đầu tại Việt Nam trên cơ sở những cam kết hỗ trợ mạnh mẽ từ BIDV và SuMi TRUST.

Hải Yến

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.