Nhà băng lại âm thầm huy động vượt trần

Trần lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 7%/năm , tuy nhiên, tại không ít ngân hàng, nhân viên vẫn chèo kéo khách hàng lãi suất 7,5 - 8,5%/năm.

Dù đã đạt 6,45% tính đến cuối tháng 8/2013, nhưng tín dụng tính đến ngày 20/9 lại sụt giảm còn 6,05%. Điều đáng ngạc nhiên là, dù khó cho vay, nhiều ngân hàng vẫn lách trần huy động.

Theo quy luật, vào quý IV hàng năm, tín dụng thường tăng mạnh. Năm nay, tín dụng cũng có dấu hiệu hồi phục nhẹ từ quý III, song việc tăng trưởng vẫn rất khó khăn.

Nhà băng lại âm thầm huy động vượt trần - ảnh 1

Ông Lê Quang Trung, Phó tổng giám đốc Ngân hàng VIB cho hay, khách hàng tốt, đáp ứng đầy đủ điều kiện vay vốn của ngân hàng ngày càng khan hiếm.

Chưa kể, một lượng lớn dư nợ tín dụng đến kỳ đáo hạn khó có khả năng vay lại. Do đó, tín dụng thời gian tới rất khó tăng tốc, thậm chí là có nguy cơ bị hụt.

“Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sau khi đến kỳ đáo hạn vay không còn vay tiếp nữa hoặc vay ít hơn. Ví dụ, có doanh nghiệp đáo hạn 1.000 tỷ đồng, nhưng chỉ vay tiếp 500 tỷ đồng, như vậy, tín dụng đang giảm, chứ không phải tăng. Theo tôi, năm nay, tín dụng chỉ có thể tăng tối đa 9%”, ông Trung nói.

Nhận xét của ông Trung hoàn toàn có lý, bởi chiểu theo số liệu mà Ngân hàng Nhà nước và Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, thì tín dụng sau khi phục hồi trong tháng 8 đã có dấu hiệu giảm trong tháng 9.

Giám đốc phòng giao dịch một ngân hàng TMCP tại Hà Nội cũng cho hay: “Nếu như trước đây, đa phần ngân hàng thúc ép huy động vốn, thì nay, hầu hết là thúc ép thu hồi nợ và cho vay. Thế nhưng, giờ mang lãi suất thấp ra chào, doanh nghiệp cũng rất hờ hững do hàng bán chậm, sản xuất cầm chừng”.

Việc Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) mua nợ đem lại rất nhiều kỳ vọng cho các doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, nhanh nhất cũng phải sang năm, những doanh nghiệp đã được VAMC mua nợ xấu mới có thể được tái cấp tín dụng.

Điều đáng ngạc nhiên là, dù ế vốn, không thể cho vay, song trên thị trường, hoạt động lách trần lãi suất huy động vẫn âm thầm diễn ra ở nhiều ngân hàng.

Theo quy định hiện hành, trần lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 7%/năm (Ngân hàng Nhà nước đã thả nổi lãi suất kỳ hạn từ 6 tháng trở lên). Tuy nhiên, tại không ít ngân hàng, các nhân viên vẫn chèo kéo khách hàng vay vốn với lãi suất 7,5 - 8,5%/năm cho các khoản tiền lớn với kỳ hạn 1 - 3 tháng.

Theo các chuyên gia kinh tế, sở dĩ có nghịch lý này là do trên thị trường vẫn còn một số ngân hàng không thừa vốn. Có ba khả năng lý giải cho tình trạng này.

Thứ nhất, các ngân hàng này có tỷ lệ cho vay/vốn huy động tốt (ít xảy ra).

Thứ hai, trên thị trường vẫn còn một số ngân hàng yếu, nợ xấu, nợ mất vốn cao, buộc phải tăng lãi suất huy động để bù đắp và để đảm bảo thanh khoản cuối năm.

Thứ ba, thời gian qua, người dân gửi tiền cũng đã ý thức hơn về ngân hàng yếu, khỏe, nên đắn đo hơn khi gửi tiền vào ngân hàng nhỏ.

Nguồn: Đầu tư

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.