Nhà băng đồng loạt hạ lãi suất

Sau quyết định có phần bất ngờ của Ngân hàng Nhà nước về giảm tiếp lãi suất huy động thêm 1%, xuống còn 12%, đồng loạt các ngân hàng cũng phát đi tín hiệu giảm lãi vay.

Nhà băng đồng loạt hạ lãi suất

Nhà băng đồng loạt hạ lãi suất

Cùng với việc giảm lãi suất đầu vào, nhiều nhà băng đã công bố giảm ngay lãi suất đầu ra

Đi tiên phong là Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) khi ngay chiều ngày 11/4 nhà băng này đã công bố mức giảm lãi suất (LS) cho vay đối với mức LS hạ so với trước từ 1% - 2,5%/năm. Mức LS cho vay ngắn hạn thông thường giảm sâu 2,5% so với trước, còn 14%/năm.

Giảm mạnh nhất, xuống 13% - 14%/năm rơi vào các nhóm đối tượng ưu tiên đặc biệt, như cho vay nông nghiệp & phát triển nông thôn, DN vừa và nhỏ, vay sản xuất, hỗ trợ xuất, vay khắc phục hậu quả bão lũ…

Ông Phạm Quang Tùng – Phó tổng giám đốc BIDV cho biết, LS cho vay BĐS với chỉ đạo cũ năm 2011 thì các NH thường cho vay cao hơn 5-10% so với các lĩnh vực khác. Nhưng hiện nay theo chỉ đạo chung khi loại trừ một số đối tượng vay BĐS ra khỏi diện “không khuyến khích”, thì NH cũng mạnh dạn đưa ra mức LS vay hợp lý hơn nhằm hỗ trợ khách hàng và lĩnh vực thị trường BĐS.

Ngoài “ông lớn” BIDV, Vietinbank cũng công bố giảm lãi suất cho vay xuống mức thấp nhất 12% đối với các DN thu mua tạm trữ lúa gạo và từ 13%/năm đối với các DN thuộc những lĩnh vực ưu đãi.

Bên cạnh công bố giảm ngay lãi vay cho từng nhóm đối tượng, nhiều NH cũng đưa ra các gói tín dụng tín dụng mới. Cụ thể, Eximbank sẽ dành 6.000 tỷ đồng với lãi suất 16,5%/năm để cho vay các đối tượng là các DN xuất khẩu; các DN vừa và nhỏ; các cá nhân vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh; hỗ trợ vốn mua nhà đối với người có thu nhập thấp.

Trong khi đó, Techcombank dành nguồn tín dụng lên đến 4.000 tỷ đồng cho khách hàng DN với mức lãi suất áp dụng chỉ còn từ 15%, áp dụng đến ngày 30/5/2012. Đây là nguồn tín dụng và quy mô lớn nhất hiện nay dành cho các DN trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nông nghiệp nông thôn, hàng tiêu dùng thiết yếu, các DN kinh doanh mặt hàng truyền thống… tập trung hỗ trợ cho các DN có quy mô và tình hình tài chính tốt, đáp ứng các quy định và điều kiện của NH.

Trước lo ngại động thái giảm nhanh lãi suất huy động xuống còn 12%/năm của NHNN sẽ khiến nguồn vốn huy động của hệ thống NH sụt giảm, ông Phạm Quang Tùng bày tỏ, nếu so sánh giữa tỷ suất sinh lời của các kênh đầu tư khác và gửi tiết kiệm hiện nay thì mức tiền gửi 12%/năm vẫn là mức cao, nên thâm hụt vốn khó diễn ra.

“Có thể khi lãi tiền gửi giảm người gửi tiền sẽ cân nhắc chuyển sang kênh đầu tư khác (như vàng, chứng khoán…) có hiệu suất sinh lời cao hơn, nhưng với lãi suất tiền gửi 12%/năm là mức cao so với mặt bằng chung trong khu vực thì các NH không lo bị mất vốn” – ông Tùng tin tưởng.

Nhìn nhận về xu hướng hạ LS tiếp theo trong năm 2012, đại diện lãnh đạo các NH cho rằng năm nay có thể sẽ có 3-4 lần hạ LS. Định hướng của NHNN là mỗi quý có thể hạ 1% LS, riêng trong 1 tháng qua đã hạ được 2%, nhưng giảm thế nào, mức độ ra sao thì còn phụ thuộc phần lớn vào tín hiệu thị trường.

“Mong muốn của nền kinh tế, DN là lãi suất huy động có thể giảm về mức 10%/năm, cùng với đó lãi vay sẽ giảm tương ứng để đảm bảo lợi ích tiền gửi và tiền vay của khách hàng. Tuy nhiên rất khó đoán định vì còn phụ thuộc vào tình hình “sức khỏe” kinh tế trong từng khoảng thời gian nhất định” – một lãnh đạo NH lớn thừa nhận.

Hoài Thu

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.