Nguyễn Xuân Sơn kêu oan, xin nộp tiền khắc phục hậu quả

Trong phần tự bào chữa cho bản thân sáng 20/09, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu TGĐ OceanBank đã đưa ra lời thỉnh cầu tới HĐXX hãy minh oan cho bị cáo đối với tội Tham ô tài sản.

“Bị cáo không ngoài mục đích mong muốn gửi tới lời kêu cứu, thỉnh cầu HĐXX, VKS minh oan cho bị cáo. Bị cáo không thể phạm tội Tham ô, không chiếm đoạt tài sản của Hà Văn Thắm và OceanBank”, Nguyễn Xuân Sơn mở đầu phần bào chữa của mình.

Tuy nhiên, Nguyễn Xuân Sơn cũng thừa nhận những hành vi vi phạm của mình trong vụ án này, vi phạm này xảy ra trong hai giai đoạn. Giai đoạn Sơn làm TGĐ OceanBank (2009-2010) và giai đoạn 2001-2014, sau khi Sơn về lại PVN, Sơn là người nhận tiền từ Hà Văn Thắm để chi lãi ngoài cho PVN và một số khách hàng thuộc PVN.

“Hành động này sẽ cấu thành tội gì, sai phạm đến đâu, mong HĐXX xem xét thấu đáo. Giai đoạn bị cáo làm TGĐ, đã chi khoản tiền anh Hà Văn Thắm chuyển để chi chăm sóc khách hàng theo đề nghị của anh Hà Văn Thắm cho PVN, VietsovPetro, Lọc hóa dầu Bình Sơn”.

Nguyễn Xuân Sơn cũng thừa nhận trong các giai đoạn trên có đưa tiền cho ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN, với số tiền lớn hơn nhiều so với con số 20 tỷ đồng mà ông Quỳnh khai nhận tại phiên tòa.

“Hành vi của bị cáo là có vi phạm, mà cấu thành tội phạm. Bị cáo rất ăn năn, mong HĐXX cho phép được dùng tài sản của mình để khắc phục hậu quả, làm giảm thiệt hại, hưởng khoan hồng của pháp luật.”

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tha thiết đề nghị HĐXX xem lại tội danh Tham ô và Chiếm đoạt tài sản.

Sơn cũng khẳng định hoàn toàn không chiếm đoạt đồng nào số tiền Hà Văn Thắm đưa, thậm chí còn phải chi tiền túi để giữ mối quan hệ với khách hàng.

“Tất cả nguồn tiền đó là của Hà Văn Thắm, không phải là của ngân hàng. Việc làm giúp ích cho ngân hàng nhưng vô tình đã bị sai phạm nghiêm trọng về pháp luật. Bị cáo không chối bỏ hành vi và thừa nhận mình làm sai, sai với mục đích giúp cho ngân hàng giảm bớt nhiều chi phí trong việc huy động vốn, tăng tính hiệu quả của ngân hàng”.

Về cáo buộc chiếm đoạt tài sản, Sơn cho rằng nếu muốn chiếm đoạt thì đã có thể đề nghị Hà Văn Thắm chi nhiều hơn thế.

“Nếu muốn chiếm đoạt, bị cáo hoàn toàn có thể bảo anh Thắm chi tiền chăm sóc khách hàng nhiều hơn rồi chiếm đoạt. Bị cáo không chiếm đoạt, thậm chí còn phải dùng tiền cá nhân để chi. Nếu lấy tiền của người khác thì bị cáo sẽ không còn uy tín trong ngành ngân hàng”.

Nguyễn Xuân Sơn cũng nhắc lại phiên sơ thẩm lần 1 đã không nhận tội vì lo ngại, vì sợ ảnh hưởng tới PVN.

“Có thể vì điều này mà cơ quan truy tố đã thay đổi tội danh vì chưa khai ra được đường đi dòng tiền. Hành động như vậy đã vô tình vi phạm pháp luật, gây tổn hại cho uy tín, danh dự của PVN. Mong HĐXX, VKS xác định đúng hành vi, đúng tội danh, đúng sự thật của vụ án, không quy kết bị cáo Chiếm đoạt tài sản và Tham ô. 49 tỷ đồng hoàn toàn không phải của PVN.”

So với phiên tòa diễn ra lần 1, Nguyễn Xuân Sơn đã tỏ ra thành khẩn trong lần này, cựu Chủ tịch PVN cũng thừa nhận đến thời điểm này ông không còn gì để che giấu. Việc Nguyễn Xuân Sơn khai ra Ninh Văn Quỳnh được coi là một bước tiến lớn trong việc mở rộng điều tra vụ án.

PV

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.