Nguyên Tổng giám đốc PVEP bị khởi tố từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo DN tại PVN

Ngày 18/12/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đỗ Văn Khạnh – nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP).

Ông Đỗ Văn Khạnh. Ảnh: PVD.

Việc khởi tố này để phục vụ hoạt động điều tra các sự việc xảy ra trong quá trình ông Khạnh làm lãnh đạo tại Tổng công ty PVEP giai đoạn tháng 8/2010 – tháng 11/2015.

Tối cùng ngày, Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí -PV Drilling (mã chứng khoán: PVD) đã chính thức lên tiếng về việc này. Lý do khiến PV Drilling lên tiếng về việc này là bởi tại thời điểm bị khởi tố, ông Đỗ Văn Khạnh được biết đến là Chủ tịch HĐQT của Tổng Công ty PV Drilling.

Trên Cổng thông tin điện tử của Tổng Công ty PV Drilling, Cơ quan này khẳng định  ngày 30/11/2018, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã chấp thuận Đơn xin từ nhiệm của Ông Đỗ Văn Khạnh và yêu cầu Tổng Công ty PV Drilling thực hiện các thủ tục bầu Chủ tịch HĐQT mới theo đúng các quy trình và quy định hiện hành.

“Việc khởi tố nói trên hoàn toàn không liên quan đến thời gian ông Khạnh làm việc tại Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) từ tháng 12/2015 đến 30/11/2018 và không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay của PV Drilling”.

Mặc dù khẳng định ông Đỗ Văn Khạnh được PVN chấp thuận Đơn từ nhiệm từ 30/11, nhưng tại thời điểm thông cáo báo chí của PV Drilling được đăng tải (20h45’ ngày 18/12/2018), Cổng thông tin điện tử của đơn vị này vẫn giới thiệu ông Đỗ Văn Khạnh là Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Theo đó, ông Đỗ Văn Khạnh được giới thiệu là Tiến sỹ Địa chất Dầu khí, Kỹ sư khoan Dầu khí, Chủ tịch HĐQT PV Drilling. Ông Khạnh chịu trách nhiệm chỉ đạo chung, phụ trách lĩnh vực Chiến lược, Đổi mới Doanh nghiệp của Tổng Công ty.

Website của PVD vẫn giới thiệu ông Đỗ Văn Khạnh là Chủ tịch HĐQT mặc dù đơn vị này khẳng định ông Khạnh đã được PVN chấp thuận Đơn từ nhiệm từ trước đó 18 ngày.

Quá trình công tác của ông Khạnh được tóm tắt như sau:

  • 12/2015 đến nay: Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling).
  • 02/2012 – 11/2015: Ủy viên Hội Đồng Thành Viên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP).
  • 8/2010 – 02/2012: Chủ tịch Hội đồng thành viên PVEP.
  • 2001 – 8/2010: Tổng Giám đốc PV Drilling.
  • 1994 – 2001: Giám đốc Xí nghiệp PTSC Offshore, thuộc Công ty PTSC (tiền thân Tổng Công ty PV Drilling) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
  • 1992 – 1994: Phó Giám đốc Công ty Liên doanh Khoan Odfjell, đơn vị liên doanh giữa PetroVietnam và Công ty Dầu khí Odfjell của Na Uy.
  • 1984 – 1992: Kỹ sư khoan Công ty Dầu khí Thái Bình, Kỹ sư khoan PetroVietnam II và là Trưởng đại diện PetroVietnam tại Đà Nẵng (tiền thân Tổng Công ty PVEP).

Ông Đỗ Văn Khạnh là Chủ tịch PVD từ 2015 đến nay.

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã xác định: Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc PVEP, trong thời gian từ năm 2012 - 2014 đã có hành vi lạm dụng chức vụ là Tổng giám đốc PVEP để nhận tiền của OceanBank chi lãi ngoài (còn gọi là tiền chăm sóc khách hàng), sau đó chiếm đoạt tài sản.

Ngày 17/12/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra Quyết định khởi tố bị can số 265/C03-P15, Lệnh bắt bị can để tạm giam số 77/C03-P15 đối với Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc PVEP về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Điều 355 - Bộ luật hình sự 2015. Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên.

Nguyễn Tuân

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.