Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Xin chào bác sĩ, tôi rất sợ Tết vì mỗi dịp này là tôi bị tăng cân. Dù cố gắng ăn uống kiểm soát nhưng tôi vẫn bị tăng cân. Bác sĩ cho tôi xin lời khuyên cách giảm cân, giữ dáng ngày Tết?

Độc giả Khánh Huyền (TP.HCM)

PGS BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, tư vấn:

Để giảm cân, giữ dáng vấn đề quan trọng là kiểm soát năng lượng đưa vào và có tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng hợp lý. Trước hay sau Tết, bạn muốn giảm cân an toàn thì nên chú ý tốc độ giảm cân chỉ từ 0,5-1kg/tuần. Không nên chọn các cách như giảm cân cấp tốc, nhịn ăn, uống thuốc giảm cân hay thuốc sổ.

Đối với phụ nữ, giảm cân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo cân nặng và sức khỏe. Để hạn chế việc nạp vào năng lượng dư thừa hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên ăn phong phú các loại thực phẩm. 

 Theo bác sĩ, tốc độ giảm cân là yếu tố quan trọng chúng ta cần lưu ý.

Đối với các thức ăn giàu năng lượng chúng ta chỉ ăn mỗi món một lượng vừa phải, hạn chế mỡ, các loại nước sốt và nước ngọt. Lưu ý ăn nhiều rau xanh (300-400g mỗi ngày) và uống đủ nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn một dĩa rau luộc hoặc uống một ly nước trước khi ăn để lấp khoảng trống bên trong dạ dày. 

Các lưu ý để giảm cân lành mạnh và giữ được vóc dáng gồm: 

- Giảm đường (có trong bánh kẹo, nước ngọt…), tinh bột. 

- Tập ăn chậm và thưởng thức món ăn thật chậm rãi để giúp các quá trình chuyển hóa tốt hơn.

- Luôn ngủ đủ giấc.

- Tích cực tập luyện để giúp giữ khối cơ, chống lại tình trạng giảm chuyển hóa khi giảm cân.

Phương pháp tập luyện tại nhà: Chỉ cần 30 phút mỗi ngày với các bài tập không cần dụng cụ như đá chéo chân, gập bụng... Ngoài ra, bạn cũng có thể tập các bài HIIT hay đơn giản là chạy vòng quanh khuôn viên sân nhà. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn nên tham gia các lớp học nhảy mỗi ngày. Bởi nhảy là bài tập giúp bạn cảm thấy yêu đời và hăng say luyện tập hơn.

Phương Thuý

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xem điện thoại, đi giày cao gót… thói quen 'tàn phá' dạ dày

Những thói quen của cuộc sống hiện đại ít người để ý nhưng nó đang âm thầm tán phá cơ quan tiêu hoá quan trọng là dạ dày...

Đang cập nhật dữ liệu !