Người tung tin bị kẻ gian đập vỡ kính ô tô, lấy trộm 100 triệu đồng có thể bị xử phạt

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) điều tra, xác minh thực tế số tiền mặt nạn nhân bị mất không nhiều như thông tin đăng tải trên mạng xã hội. Còn luật sư cho rằng: “Nếu thông tin sai sự thật người này có thể bị phạt hành chính”.

Chiều 17/11, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, việc tài khoản Facebook P.M.T. đăng trên mạng xã hội có nêu bị kẻ gian đập kính ô tô, lấy trộm 100 triệu đồng là không đúng sự thật.

Kính xe ô tô bị đập vỡ.

Ngoài ra, vị lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân cũng khẳng định: “Qua điều tra và xác minh ban đầu thì anh T. chỉ bị mất cắp hơn 2 triệu đồng chứ không phải 100 triệu như người này đăng tải trên mạng xã hội.

Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Thanh Xuân sẽ điều tra thêm, nếu người đăng tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, cơ quan công an sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành”.

Trước đó, tài khoản Facebook P.M.T. đăng tải trên mạng xã hội nhờ người dân đi qua ngõ 210 Lê Trọng Tấn (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cung cấp hình ảnh tên trộm đập kính xe ô tô, lấy tài sản lớn.

Thông tin đăng tải trên mạng xã hội khiến dư luận xôn xao.

Theo người này, khoảng 9 -10h ngày 17/11, xe ô tô hiệu CRV đỗ tại ngõ 210 Lê Trọng Tấn bị kẻ gian đập kính cạnh ghế phụ lấy đi giấy tờ cá nhân quan trọng cùng ví tiền, bên trong ví có số tiền mặt 100 triệu đồng. Sau đó, nạn nhân nhận được tin nhắn thẻ Visa bị quẹt 45 triệu đồng tại một siêu thị điện máy.

Trao đổi với PV Infonet về vụ việc này, luật sư Đặng Xuân Cường, Trưởng Ban Hình sự - Công ty Luật TAT Law firm nhận định: “Việc thông tin sai sự thật thì Điều 101 nghị định mới quy định mức phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống. 

Không chỉ có vậy, trong điều này cũng quy định sử dụng các biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định”. 

Luật sư Đặng Xuân Cường trao đổi với PV Infonet về vụ việc.

Tuy nhiên với hành vi của anh T., luật sư Đặng Xuân Cường nhận định: “Với việc tung tin sai sự thật trên các trang mạng xã hội, có thể anh T. sẽ bị cơ quan công an tiến hành xử phạt hành chính là 10 triệu đồng. Còn trường hợp vụ việc đã vào vụ án rồi thì cơ quan công an sẽ xử phạt nặng hơn, tùy theo mức độ hành vi của anh T.”.

Ngoài ra, luật sư Đặng Xuân Cường cũng khuyến cáo: “Để mạng xã hội trở thành một môi trường lành mạnh, mỗi người khi tham gia mạng xã hội cần:

Thứ nhất, việc sử dụng từ ngữ phải trong khuôn khổ, đúng chừng mực, có hành vi, cư xử văn minh, lịch sự và phù hợp, không xúc phạm người khác, không làm được làm phương hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức. 

Thứ hai, cân nhắc về nội dung các bài viết, clip, hình ảnh, nội dung, livestream…. hay chia sẽ những thông tin có thể gây ảnh hưởng tới cá nhân, tổ chức khác, vi phạm quy định của pháp luật hoặc tuyên truyền những thông tin chưa được kiểm chứng.

Thứ ba, nên tin tưởng vào những nguồn tin chính thống, chỉ chia sẽ những thông tin tại các trang thông tin tin cậy, chia sẻ những thông tin tích cực, người tốt việc tốt, góp phần xây dựng môi trường mạng xã hội an toàn, tích cực.

Dân gian ta có câu “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” để mọi người phải cẩn trọng với những gì mình phát ngôn. Do đó, hãy là một cư dân mạng thông thái, đừng dùng mạng xã hội với mục đích chỉ để công kích, miệt thị, chửi bới nhau, thông tin sai sự thật về mình và mọi người mà hãy tận dụng và khai thác những lợi ích của mạng xã hội để mạng xã hội là cánh cửa kết nối với thế giới chứ không phải là là nạn nhân của “bạo lực” mạng xã hội.

Hải Ngọc

Xuất khẩu nông sản đạt trên 49 tỷ USD , vượt kỷ lục năm trước

Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, xuất khẩu nông sản Việt Nam trong 11 tháng qua đã đạt tổng kim ngạch 49,04 tỷ USD tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2021

Gia tăng xuất khẩu hàng hoá thương hiệu Việt sang các nước EVFTA

Sau 2 năm thực thi EVFTA, số lượng doanh nghiệp Việt xuất khẩu sản phẩm mang thương hiệu Việt sang EU còn khá khiêm tốn. Để tận dụng tốt “con đường cao tốc EVFTA”, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

Sau vụ TikToker Nờ Ô Nô, ngoài tẩy chay nội dung xấu độc cần quản lý chặt chẽ mạng xã hội

Bên cạnh việc tẩy chay thì cần có môi trường pháp lý chặt chẽ nhằm hạn chế và kiểm soát những video, những tài khoản đăng tải những nội dung xấu độc, nghiêm trị những tổ chức, cá nhân có hành vi gây nguy hại cho cộng đồng...

Để Việt Nam trở thành điểm thu hút vốn đổi mới sáng tạo của quốc tế

Nền kinh tế mạnh khi có đội ngũ doanh nghiệp đông đảo và quan trọng hơn là phải có nhiều doanh nghiệp chất lượng cao.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ngoạn mục, bứt phá rất mạnh trong quý III

Kinh tế trong 10 tháng có nhiều điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP năm 2022. Trong đó, xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài, sản xuất công nghiệp, sản xuất dịch vụ... tiếp tục là bức tranh có nhiều gam màu sáng

Bảo đảm cung cầu, kiềm chế lạm phát tháng cuối năm 2022

Lạm phát cơ bản bình quân 10 tháng năm 2022 tăng 2,14%. Như vậy vẫn còn khá nhiều dư địa cho việc kiểm soát lạm phát tăng dưới 4% cho cả năm 2022

Xuất nhập khẩu Việt Nam tự tin hướng tới mốc kỷ lục 700 tỷ USD cả năm 2022

Để có được kết quả tốt trong phục hồi kinh tế và xuất khẩu, có 2 nguyên nhân cơ bản là Việt Nam sớm kiểm soát được đại dịch COVID-19 và xác định đúng thời điểm để mở cửa nền kinh tế nên tranh thủ được thị trường thế giới khan hiếm hàng hóa

Cuối năm, Nghệ An liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển pháo nổ trái phép

Chỉ trong vòng 1 tuần, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã phát hiện các vụ vận chuyển pháo trái phép với số lượng lớn, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !