Người thầy dậy từ 5h sáng, xỏ vội đôi dép tổ ong đi tiếp tế lương thực cho xóm trọ nghèo

Dịch bệnh khiến nhiều nơi tại TP.HCM bị phong tỏa, kéo theo đó là nhiều người lao động tự do mất việc làm, rơi vào tình cảnh khó khăn chồng chất

Một năm lưu trú phố Hội làm thiện nguyện của vợ chồng 'ông Tây' Thụy Điển

Một năm lưu trú phố Hội làm thiện nguyện của vợ chồng 'ông Tây' Thụy Điển

Trong chuyến đi vòng quanh thế giới, vợ chồng người Thụy Điển đã dừng chân lại Việt Nam và ở đây suốt một năm qua. Từ mưa lũ đến dịch Covid-19, cả hai đã cùng những người bạn rong ruổi trên mọi nẻo đường làm thiện nguyện.

Chứng kiến cảnh nhiều người trong xóm trọ nghèo thiếu thốn, bữa đói bữa no, thầy giáo Vũ Hoàng Sơn - giáo viên tại trường Tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) quyết định sẽ đồng hành cùng những con người khó khăn ấy.

Từ những ngày tháng 7 khi khu phố Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, khu vực nhà thầy Sơn) có ca mắc Covid-19 mới, lệnh phong tỏa bất ngờ chuyển tới, trong 2 tiếng lực lượng y tế đến chăng dây thực hiện biện pháp phòng, chống dịch nên đa số mọi người chưa kịp chuẩn bị lương thực.

Những ngày sau đó, bà con trong khu phố cũng như bản thân gia đình thầy Sơn liên tục nhận được sự trợ giúp từ bên ngoài.

Trong hoàn cảnh đó, bản thân tôi mới cảm nhận được sự ấm áp, đón nhận được biết bao sự đùm bọc, san sẻ từ bà con hàng xóm láng giềng, từ những người chưa bao giờ quen biết.

Cứ đều đặn mỗi ngày, những hộp cơm với đầy đủ các món ăn, hộp bánh hỏi với thịt heo quay, bánh mì, hộp bún, có khi còn là túi gạo, bịch rau củ quả... treo ở cửa.

Nhiều khi cầm những thứ ấy tôi rưng rưng xúc động vì gia đình mình và khu phố mình không đơn độc”, thầy Sơn chia sẻ.

{keywords}
Suốt thời gian thực hiện phong tỏa, xóm nhà thầy Sơn luôn được nhận hỗ trợ về thực phẩm.

Đến đầu tháng 8 khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, thầy Sơn lại chứng kiến những bà con trong xóm lao động nghèo đa số thuê trọ tại các phường 3, 13, 21 chật vật sống qua ngày vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên thầy đã không thể ngồi yên.

Thầy Sơn cho biết, những người lao động nghèo mất việc rất khó khăn, thiếu thốn. Có những người lao động thời vụ giờ không đi làm, không buôn bán gì được nên họ không có lương thực, rau, củ để ăn trong ngày. 

“Vậy là tôi nhắn tin cho những người thân quen để xin được giúp đỡ cho bà con. Thật không ngờ, sau khi mở lời mọi người sẵn sàng chia sẻ và cùng tôi chở cả xe rau củ, gạo, mì gói,… để gửi cho xóm nghèo.

Có khi lượng thực phẩm cung cấp cho những nơi này lớn, mỗi ngày 200-300kg, thậm chí nhiều hơn nên tôi dùng xe máy của mình chở đến từng xóm trọ. Có khi xe rau tập kết ở quận 8, tôi phải bỏ tiền túi ra thuê xe khác đưa vào gần khu mình rồi lại dùng xe máy chở đi”, thầy Sơn nhớ lại.

{keywords}
Thầy Sơn chở rau tới hỗ trợ bà con ở xóm trọ nghèo.

Từ khi quyết tâm giúp đỡ người khó khăn, buổi sáng của thầy Sơn bắt đầu từ lúc 5h, sau khi thức dậy ăn sáng là thầy xỏ vội đôi dép tổ ong rồi chạy xe đi chở rau đưa tới khắp nơi.

“Có những ngày mỏi nhừ nhưng cứ nghĩ đến cảnh nhiều bà con khó khăn đang chờ mình, nghe điện thoại báo xe rau đã về là tôi lại uống vội cốc nước, đeo khẩu trang rồi dắt xe ra cổng”, thầy Sơn tâm sự.

Nhiều lần thầy Sơn viết thư cảm ơn mạnh thường quân hoặc đăng tải các thông tin về tình cảnh khó khăn nên càng ngày càng nhiều người biết đến, chung tay góp sức làm việc tốt mùa dịch. Số lượng rau củ, mì gói, nhu yếu phẩm, trái cây được hỗ trợ tăng lên nhiều lần, vượt quá khả năng phân phát của một người nên thầy Sơn đã nhờ tới các cô chú tổ trưởng khu phố gửi cho bà con.

{keywords}
Thầy Sơn đồng hành với bà con xóm nghèo chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.
{keywords}
Xe của trật tự đô thị Phường 3 chở chanh do thầy Sơn xin về phát cho bà con khu phong tỏa của phường 3, quận Bình Thạnh

Trong quá trình vận chuyển, có những bịch rau củ bị dập, hư hỏng, thầy Sơn áy náy bảo "mong bà con thông cảm vì rau củ chưa được ngon" nhưng bà con lại tươi cười, vui vẻ đáp lại rằng những ngày này có rau củ là quý lắm rồi.

Khi nhiều người gửi lời cảm ơn thì thầy Sơn cũng nói rõ rằng thầy chỉ là người đi xin giúp mọi người chứ không phải rau của thầy.

Điều khiến thầy Sơn vui nhất chính là sự trợ giúp của các mạnh thường quân, của bạn bè khi sẵn sàng đồng hành với thầy trong hành trình thiện nguyện này, điều đó khiến thầy cảm thấy rất ấm áp vì mình không đơn độc.

Chỉ còn ít ngày nữa là năm học mới bắt đầu. Một năm học diễn ra trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với đại dịch. Đây sẽ là một năm học đáng ghi nhớ trong hơn 21 năm dạy học của thầy Sơn.

Những ngày đầu của năm học mới, tôi tự hào khi đã có thể kể cho các em nghe về tình đồng bào, sự sẻ chia mà tôi được chứng kiến trong những ngày "Sài Gòn trở bệnh". Tôi tin đó sẽ là những câu chuyện sống động nhất để tôi có thể lồng ghép vào bài học cho học trò.

Vào năm học thời gian sẽ không cho phép nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục cùng với những người bạn thực hiện tiếp tế lương thực cho các khu xóm trọ, người lao động khó khăn bằng nhiều cách khác nhau”, thầy Sơn nói.

Bất ngờ đằng sau chuyện hiệu trưởng mầm non 'dám' mở cửa trường mùa dịch

Bất ngờ đằng sau chuyện hiệu trưởng mầm non 'dám' mở cửa trường mùa dịch

Những ngày Hà Nội căng thẳng vì dịch bệnh, các cơ sở giáo dục cho học sinh tạm dừng đến trường nên các phòng học bỏ không. Trong lúc ấy có một trường mầm non đã biến lớp học thành "nhà trọ 0 đồng" và điểm tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Hoàng Thanh

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Đang cập nhật dữ liệu !