Người phụ nữ có bướu giáp khổng lồ xâm chiếm toàn bộ vùng cổ, vượt quá kích thước đo của siêu âm

Xuất hiện khối sưng to vùng cổ đã lâu, tuy nhiên, do chủ quan nên không đi khám, gần đây thấy sưng đau nhiều, nuốt vướng kèm theo khó thở bà T. mới đi khám thì khối u đã chiếm toàn bộ vùng cổ. 

Chiều ngày 22/7, kíp mổ Khoa Ung bướu và khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức , BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang phối hợp phẫu thuật thành công bướu giáp khổng lồ chiếm toàn bộ vùng cổ cho bệnh nhân nữ.

Bà là Hoàng Thị T., 64 tuổi, trú tại xã Năng Khả, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Gia đình bệnh nhân T. cho biết: bệnh nhân xuất hiện khối sưng to vùng cổ đã lâu tuy nhiên do chủ quan nên không đi khám.

Gần đây thấy sưng đau nhiều, nuốt vướng kèm theo khó thở nên đã đến Bệnh viện gần nơi cư trú thăm khám và được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để điều trị.

{keywords}
Kíp mổ thực hiện phẫu thuật 

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, kết quả cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân có bướu giáp khổng lồ xâm chiếm toàn bộ vùng cổ, vượt quá kích thước đo của siêu âm, kết quả sinh thiết lành, được chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp.

Thạc sỹ Bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Đây là một ca mổ khó, khối u to, dính, xâm lấn cơ các thành phần vùng trước cổ như động tĩnh mạch thần kinh.

{keywords}
Bướu giáp khổng lồ xâm chiếm toàn bộ vùng cổ, vượt quá kích thước đo của siêu âm

Trong vòng 2 giờ, kíp mổ đã tiến hành phẫu tích cắt toàn bộ tuyến giáp, bảo tồn dây thần kinh quặt ngược và tuyến cận giáp, thực hiện cầm máu kĩ, đặt dẫn lưu sau đó khâu lại vết thương cho bệnh nhân.

Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, đã được chuyển về khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp tục theo dõi và điều trị.

Qua trường hợp này, BS Hồng Sơn khuyến cáo thấy sức khỏe có dấu hiệu bất thường, người dân nên đến các cơ sở y tế sớm để được bác sỹ thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Không nên tự ý điều trị tại nhà, tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

N. Huyền 

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Chi cả trăm triệu đồng gửi 'kim bài sức khỏe' máu cuống rốn

Máu cuống rốn được coi là 'tài sản vàng' để dành phòng bất chắc cho sức khỏe trong tương lai. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần cân nhắc thật kỹ.

Cơ hội mới cho người bệnh ung thư máu

Nếu trước đây ung thư máu chủ yếu điều trị bằng hoá chất với nhiều tác dụng phụ, cơ hội sống trên 5 năm chỉ đạt 20% thì liệu pháp mới này hứa hẹn cơ hội thành công lên tới 70-80 %.

Người trẻ Việt mắc bệnh lý gây tử vong hàng đầu, nguyên nhân khiến ai cũng giật mình

Trước nhập viện 1 tiếng, người đàn ông 36 tuổi bất ngờ nửa người cứng lại, không cử động được, cơ mặt phải cũng liệt, đáng sợ hơn anh rơi vào trạng thái thất ngôn.

5 biện pháp bảo vệ tử cung

Sau tuổi 30, chức năng của tử cung bắt đầu suy giảm và chị em cần áp dụng một số biện pháp sau đây để duy trì và bảo vệ sức khỏe của tử cung.

Mắc ung thư từ thói quen nhiều người thành đạt đang mắc

Nghẹn cơm mỗi khi nuốt, đi khám người đàn ông 48 tuổi trú ở Hà Nội sốc nặng khi bác sĩ cho biết anh bị ung thư thực quản.

Đang cập nhật dữ liệu !