Người Nhật Tân trồng đào giả kiếm thu nhập "khủng"

Làng đào Nhật Tân (Hà Nội) một vài năm trở lại đây đã chuyển đổi, "chặt" đào để trồng những loại cây khác, làm đào giả cho thuê thu nhập khá hơn nhiều so với nghề trồng đào bán Tết…

Thu nhập từ trồng đào thất thường

Dạo qua làng đào Nhật Tân, Hà Nội trong những ngày này nhiều người không khỏi bất ngờ khi thấy những vườn hoa bách nhật được trồng thay thế cây đào xuất hiện ngày càng nhiều.

Thời tiết miền bắc năm nay khá khắc nghiệt, có rét đậm trong những ngày qua đã khiến các chủ vườn đào thấp thỏm lo lắng thất thu. Để có một cây đào nở hoa bán vào dịp tết, người trồng đào phải quanh năm chăm bón, chi phí bỏ ra cho mỗi vườn đào cũng hàng trăm triệu. Bao nhiêu vốn liếng, công chăm nom bỏ ra là vậy nhưng cây đào không nở hoa đúng dịp, “đào mù” thì coi như năm đó người dân mất trắng.

Cũng chính bởi lẽ đó, cho nên một vài năm trở lại đây diện tích trồng đào ở Nhật Tân đang dần bị thu hẹp. Nhiều hộ dân nơi đây đã không thiết tha trồng đào mà chuyển đổi sang trồng các loại hoa khác như bách nhật, cánh bướm vàng hay violet dùng cho thuê chụp ảnh.

Người Nhật Tân trồng đào giả kiếm thu nhập
Những cây đào giả đang dần xuất hiện ngày càng nhiều trên khu vườn của người dân trồng đào Nhật Tân

Anh Lê Hàm, một chủ vườn đào Thất Thốn có tiếng ở làng đào Nhật Tân, cũng đang cho thi công cải tạo vườn trồng đào của gia đình để trồng mới 1 số loại hoa bắt mắt cho thuê chụp ảnh. Anh Hàm chia sẻ: “Thu nhập từ trồng đào không được cao, lại thất thường nên gia đình đã dần chuyển đổi trồng thêm các loại cây khác với kiểu dáng đẹp phục vụ cho nhu cầu cho thuê chụp ảnh, mỗi ngày bình quân cũng kiếm được vài trăm. Chứ trồng đào thời tiết cứ rét thế này, mà mất mùa dịp tết thì thu nhập cho cả năm lỗ lớn”.

Theo sự quan sát của PV, trong vườn trồng đào của anh Lê Hàm, xen kẽ những cây đào thế có tuổi đời hàng chục năm tuổi là sự xuất hiện một số cây đào giả, gốc to xù xì nhưng lại được cắm toàn hoa nhựa, hoa giả để chuẩn bị cho việc kinh doanh cho thuê vườn chụp ảnh sắp tới của gia đình.

Người Nhật Tân trồng đào giả kiếm thu nhập
Một thiếu nữ bên cây đào giả trong vườn hoa bách nhật 

Diện tích trồng đào Nhật Tân ngày càng thu hẹp

Khi làng đào Nhật Tân bị lấy đất cho các dự án chung cư cao tầng, người dân đã phải di chuyển vườn đào ra ven bãi sông Hồng, chạy sang Đông Anh để lưu giữ cái nghề truyền thống mà cha ông để lại. Nhưng chỉ một vài năm sau, khi cây đào đã có chỗ đứng ổn định người dân Nhật Tân lại "đốn" đào đi trồng cây khác.

Một chủ vườn hoa bách nhật tại Nhật Tân chia sẻ: "Ngày trước nhà tôi cũng trồng đào, nhưng lợi nhuận không cao, mỗi năm đào được mùa thì lãi được khoảng hơn 20 triệu, từ khi chuyển qua trồng hoa bách nhật để cho thuê chụp ảnh, ngày nào cũng có thu. Những hôm cao điểm tiền thu về cũng được vài triệu đồng".

Cách vườn đào của anh Lê Hàm không xa, khu vườn Hiệp Vũ mới năm ngoái còn được trồng kín những gốc đào chính hiệu của Nhật Tân, nhưng năm nay vườn hoa ấy đã không còn đến một gốc và thế chỗ vào đó là hoa bách nhật, hoa đào giả cắm khắp vườn… và cũng từ đấy vườn hoa đào Hiệp Vũ năm ngoái nay đã được nhà vườn đổi thành - Vườn hoa Bách Nhật Hiệp Vũ.

Người Nhật Tân trồng đào giả kiếm thu nhập
Cả vườn đào của nhà vườn Hiệp Vũ nay đã được trồng thay thế bởi các loài hoa khác như Bách Nhật, Cánh Bướm vàng....
Người Nhật Tân trồng đào giả kiếm thu nhập
Một góc vườn đào của anh Lê Hàm đã được chuyển đổi trang trí bắt mắt để cho thuê chụp ảnh

Sự nhạy bén của các nông dân làng hoa Nhật Tân trước xu hướng mới đã đem về cho họ thu nhập ổn định và cao hơn nhiều so với việc trồng đào như hiện nay. Cũng có người không khỏi tiếc nuối bởi trong chưa đầy một năm, làng đào Nhật Tân có đến hàng chục chủ vườn đào bỏ đào, chạy sang cây khác có thu nhập nhanh chóng, dễ dàng hơn. Những vườn đào đỏ rực sắc thắm xuân về ngày càng nhạt dần, dần nhường chỗ cho sự xô bồ của kinh tế thị trường và những nỗi niềm tiếc nuối.

Bá Quỳnh

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.