Người mua "thi gan" với giới đầu cơ

Sau cú sốc công khai hạ giá căn hộ đến 35% của PV Land, sóng bán tháo nhà đất chính thức châm ngòi?

Người mua "thi gan" với giới đầu cơ

Ồ ạt bán tháo

Ngay sau cú hạ giá mạnh của Công ty cổ phần Địa ốc Dầu khí, hạ giá bán căn hộ Petro Vietnam Landmark từ 21,36 triệu đồng xuống 15,5 triệu đồng/m2, Công ty Sài Gòn Mekong cắt ngọn giá bán từ 18 triệu đồng mỗi m2 xuống còn 14,5 triệu, đối với 500 căn hộ dự án An Tiến tại xã Phước Kiểng, Nhà Bè, TP HCM.

Gửi tiền ngân hàng chờ nhà đất bán tháo

Trên các sàn, trang thông tin BĐS miền Bắc, đã tràn ngập các thông tin rao bán lỗ, bán tháo căn hộ với mức chiết khấu, bán lỗ từ 5% đến mức lỗ "khủng" 26%.

Một chủ sàn rao bán căn hộ tại dự án Times city (Minh Khai, Hà Nội) với chiết khấu 6%, lý do "phải thực hiện cam kết bán hết số căn hộ chung cư với chủ đầu tư nên chúng tôi đang cần bán gấp một số căn hộ Times City còn lại với chiết khấu cao nhất cho khách hàng đến làm việc sớm nhất".

Thậm chí, có nhà đầu tư tên Tuấn rao "bán gấp - bán lỗ" một số căn hộ thuộc dự án này với mức lỗ khủng 26%.

Nhiều dự án phía Tây cũng được rao bán tháo, cắt lỗ với mức giảm mạnh. Chung cư Xa la thời điểm đầu năm, giá rao bán 26-28 triệu/m2, hiện nay đang được người bán chèo kéo bằng mức giá "không đâu rẻ hơn" 20-21 triệu đồng/m2 đối với dự án hoàn thành vào năm 2013, và 22-23 triệu đồng/m2 cho dự án sắp giao nhà.

Chung cư cao cấp Splendora Bắc An Khánh cũng có nhà đầu tư rao bán cắt lỗ từ 37,9 triệu đồng/m2 xuống còn 31 triệu.

Theo ông Nguyễn Mạnh Huy, Trợ lý TGĐ Tập đoàn Nam Cường, có những dự án đã giảm thì theo hình thức khác như tặng sàn thương mại, khuyến mãi điểm đỗ xe, mỗi suất đỗ xe cũng 300-400 triệu đồng rồi, tính ra giá bán nhà cũng rẻ đi tới 5-10 triệu/m2.

Hoặc khuyến mãi các sản phẩm, dịch vụ khác đi kèm như hoàn thiện, nội thất, các khoản phí... Hoặc thay vì đóng tiền ngay thì chủ đầu tư có thể dãn thời gian nộp tiền, trong điều kiện lãi suất cao thì đây cũng là giải pháp hạ giá.

"Chung cư cao cấp đã giảm giá tùy theo từng dự án, nhưng không đồng đều. Hầu hết các dự án bán đều là nộp tiền theo nhiều giai đoạn, có những dự án không thông báo giảm giá trực tiếp vào giá bán thì ít làm bởi chủ đầu tư lo ngại sẽ gây phản ứng từ khách hàng", ông Huy nhận định.

Còn tiếp tục giảm giá

Dù giá nhiều dự án đều giảm mạnh, với nhiều hình thức chiết khấu, khuyến mãi, song không phải chủ đầu tư nào cũng đủ dũng cảm công khai.

Nguồn tin từ Vincom, chủ đầu tư dự án Times city cho hay, gần đây công ty không giảm giá bán một dự án nào, song tăng ưu đãi thì có.

Vì vậy, những sàn, nhà đầu tư rao bán với mức chiết khấu mạnh, bán tháo, bán lỗ, có thể là do trước đó, sàn ôm vào quá nhiều, nay xả ra không kịp nên buộc phải bán tháo để thu hồi vốn.

Ngại nói về chuyện giảm giá, khẳng định thị trường đã bắt đáy, khuyên nên mua vào, là câu trả lời của hầu hết các ông chủ BĐS. Nhưng người mua thì tiếp tục chờ giá xuống…

Theo ông Nguyễn Mạnh Huy, thời gian gần đây thị trường trầm lắng phân khúc cao cấp, những căn hộ tính giá bằng USD hoặc có tổng diện tích lớn, hiện nay giá chưa giảm sâu. Bên cạnh đó những căn hộ diện tích nhỏ quanh 60-80m2, giá từ 18-20 triệu/m2, bán cho người sử dụng cuối cùng thì vẫn giao dịch.

Lý giải việc nhà cao cấp dư thừa nhưng giá không giảm, ông Huy lý giải, do khi thị trường tăng giá thì tỉ lệ tăng giá chung cư luôn thấp hơn mức tăng của thị trường nhà đất nói chung, bao gồm đất nền, đất dự án, đất thổ cư… Bên cạnh đó, lý do chủ yếu là chủ đầu tư lo ngại nếu giảm cho khách mua mới thì không thể móc túi trả lại tiền cho khách đã mua giá cao trước đó.

Theo ông Trần Nguyễn Huy, Trưởng phòng kinh doanh Công ty địa ốc đất xanh Miền Bắc, việc chủ đầu tư hạ giá bán là do quá khó khăn về vốn, việc không thể đừng.

Tuy nhiên, liệu làn sóng bán tháo có mạnh đến mức xô đổ thị trường xuống một tầm giá chấp nhận được hay không, ông Huy cho rằng, giá bán các sản phẩm phải phù hợp với từng giai đoạn thì mới đảm bảo mãi lực tốt. Thời điểm này, nếu chủ đầu tư thiết kế phân khúc cao cấp diện tích phù hợp, nhưng nguồn cầu căn hộ nhỏ có diện tích 40-50-80m2 và chất lượng tốt thì vẫn trúng nhu cầu của người mua cuối cùng.

Bên cạnh đó, với các căn hộ cao cấp, nếu có giảm giá vẫn cao chót vót. Một căn hộ giá 40-60 triệu/m2, diện tích từ 120-150m2, thì giá bán đã lên tới 4,8-9 tỷ đồng/căn. Vì vậy, nếu giảm giá 10-20% thì giá bán vẫn vượt quá thu nhập của đa số người có nhu cầu mua nhà ở.

Theo nhận định của Công ty tư vấn BĐS Savills Việt Nam, người mua, nhà đầu tư dự báo giá sẽ giảm thêm. Những người có nhu cầu ở thật sẵn sàng đi thuê nhà và mang tiền gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất cao.

Vì vậy, "cuộc chiến" kiên gan giữa chủ đầu tư, giới đầu cơ với người mua mới chỉ bắt đầu.

Thiên Giang

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.