Người dùng tẩy chay mỡ lợn, vì sao?

Dù tẩy chay mỡ lợn, nhưng thực tế người tiêu dùng vẫn phải sử dụng những loại mỡ này trong nhiều thực phẩm chế biến sẵn mà không hề hay biết.

“Phát hoảng” với mỡ lợn đóng can

Những vụ bê bối về sự mất an toàn trong chăn nuôi gia súc thời gian gần đây đã khiến cho người tiêu dùng dè chừng khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm từ lợn. Đặc biệt, những thông tin về các vụ “mỡ bẩn” được cơ quan chức năng phát hiện khiến họ phát hoảng và từ đó hạn chế dần việc sử dụng mỡ lợn trong các bữa ăn.

Bác Bích Liên, 58 tuổi, trú tại Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, HN chia sẻ: “Tôi còn nhớ, hồi năm 2008, do kinh tế khó khăn, tôi ra chợ mua đồ, thấy mỡ lợn đã được rán sẵn để trong chai nhựa tôi nghĩ nên mua về dùng vì sẽ tiết kiệm chi tiêu hơn. Nhưng khi dùng thì mới tá hỏa, mùi vị bốc lên không giống như mùi của mỡ lợn, màu sắc khi đun nóng cũng đổi theo, đặc biệt là có cả váng nổi lên như dầu nổi trên nước”.

Còn chị Minh Thúy (Từ Liêm, Hà Nội) thì cho rằng, trước đây vẫn thỉnh thoảng mua mỡ lợn về dùng. Tuy nhiên, chị chỉ mua mỡ sống về chế biến chứ không mua chai mỡ bán sẵn. “ Đã có lần tôi mua chai mỡ rán sẵn về dùng, mỡ không thơm lại còn có mùi khét, đóng cặn dưới đáy chai là những thứ đen xì, thậm chí còn có cả gián, nhìn phát khiếp. Hỏi ra được biết, mỡ lợn đóng chai toàn là những thứ mỡ tạp được thu gom từ các lò mổ, các chợ chế biến. Thật khó kiểm soát được loại mỡ mình ăn có đảm bảo vệ sinh hay không?”, chị Thúy cho biết.

Cũng theo chị Thúy, những loại mỡ này có một đặc điểm là không có mùi thơm đặc trưng của mỡ. “Mùi rất hôi, rán con tôm mà không thấy lên màu mà chỉ thấy bắt màu đen xì. Nếu đã lỡ mua dùng một lần thì sẽ không thể có lần thứ 2. Giờ có cho không tôi cũng chẳng dám dùng”, chị Thúy nói.

Người dùng tẩy chay mỡ lợn, vì sao? - ảnh 1
 
Người dùng tẩy chay mỡ lợn, vì sao? - ảnh 2
Mỡ lợn đang bị tẩy chay

Nuôi lợn nhưng không ăn mỡ lợn

Nếu như ở thành thị, các gia đình tấy chay mỡ lợn vì quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc sản phẩm… thì những người dân ở nông thôn lại có những lý do của riêng họ để “nói không” với loại mỡ tưởng chừng rất tốt và tiện lợi này.

Nhiều người vẫn nghĩ, những gia đình ở nông thôn được ăn nhiều đồ sạch như: rau, cá, mỡ lợn … vì những loại thực phẩm này là do chính họ làm ra. Nhưng điều đó lại hoàn toàn sai lầm. Theo khảo sát nhanh của phóng viên trên 27 gia đình ở xã Động Lâm – Huyện Hạ Hòa – Tỉnh Phú Thọ thì được biết, có đến 20 gia đình nói không với mỡ lợn, còn 7 gia đình thì sử dụng mỡ lợn với mức độ hạn chế.

Giải thích nguyên nhân trên, bác Bùi Thị Liễu ( Xã Động Lâm, Hạ Hòa, Phú Thọ) cho biết: “Hiện nay, nhiều gia đình ở đây không dùng mỡ lợn nữa đâu. Họ không dùng là vì, điều kiện kinh tế họ đã khá giả hơn, dùng dầu rán vào các bữa ăn cũng tiện hơn. Thứ hai là, lợn bây giờ có như lợn ngày xưa đâu. Ngày xưa nhà nào rán mỡ là 3-4 nhà xung quanh ngửi thấy, còn bây giờ mỡ lợn làm gì có mùi thơm ấy nữa”.

Cùng giống như bác Liễu, bác Phạm Thị Lan cho hay: “Nhà tôi quanh năm nuôi lợn mà còn chẳng dám ăn mỡ lợn nữa là, lợn bây giờ nuôi toàn cám tăng trọng, hơn 2 tháng đã xuất chuồng, thịt ăn còn có mùi hôi của cám nữa là mỡ. Không tin thì cháu cứ thử mua về rán lên xem, tỷ lệ sẽ là 50/50 ( 50 mỡ /50 nước – PV)”.

Theo những người dân ở địa phương này, họ chỉ thực sự được ăn mỡ lợn ngon mỗi năm một lần vào dịp Tết Nguyên đán. Muốn được miếng mỡ ngon thì họ phải chuẩn bị hàng nửa năm, tức là nuôi lợn sạch để dành đến Tết thịt rồi chia nhau.

Qua đó có thể thấy rằng, không chỉ ở thành thị mà ngay cả nông thôn, chính những người tạo ra sản phẩm lại không dám dùng thành phẩm của sản phẩm đó. Tuy nhiên, thực tế, dù không dùng trực tiếp, nhưng gián tiếp trong cuộc sống hàng này họ vẫn phải sử dụng những loại mỡ này mà không hề hay biết.

Nguồn: Vietq

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?