Người dân khó an tâm định cư khi y tế biển đảo chưa tốt

Chúng ta đều hiểu rằng, người dân không thể an tâm định cư, làm ăn, kể cả đi du lịch biển, đảo, khi ốm đau không có đủ bệnh viện, phương tiện cấp cứu và các dịch vụ hỗ trợ tin cậy.
 Việt Nam hiện đứng thứ 11 thế giới về khai thác thủy sản, thứ ba về nuôi thủy sản, thứ tư về giá trị xuất khẩu thủy sản, nhiều ngành kinh tế chủ lực gắn với biển, như dầu khí, hàng hải, du lịch biển... Ước tính, đến năm 2020, khoảng 35-40% dân số toàn quốc sẽ sinh sống tại các vùng biển, hải đảo và ven biển Việt Nam.

Người dân khó an tâm định cư khi y tế biển đảo chưa tốt - ảnh 1
Một ngư dân được đưa đi cấp cứu kịp thời - Ảnh tư liệu

Vậy mà, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, công tác y tế các vùng biển, đảo hiện chưa được phát triển, lực lượng mỏng, chủ yếu do quân y hoặc quân-dân y kết hợp đảm nhiệm, thiếu năng lực cơ động, vận chuyển cấp cứu chuyên nghiệp; trang thiết bị và thuốc thiết yếu còn hạn chế. Năm 2012, theo Bộ Y tế, có tới 1/3 các trung tâm y tế thuộc các huyện đảo chưa có cơ sở riêng; 1/3 trạm y tế cần xây mới; trên 1/2 trạm y tế xã đảo không có bác sĩ; và 4/5 tổng số hộ gia đình khu vực biển, đảo cần khám, chữa bệnh...

Sự gia tăng quy mô dân số và các hoạt động kinh tế biển, đảo; điều kiện khắc nghiệt sinh sống, làm việc và đi lại cũng như sự bất cập của công tác y tế nêu trên... đòi hỏi Việt Nam cần sớm có sự đột phá mạnh mẽ và toàn diện hơn về công tác chăm sóc y tế cho người dân vùng biển, đảo hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế, gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh và hợp tác quốc tế theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa X) về "Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020".

Chúng ta đều hiểu rằng, người dân không thể an tâm định cư, làm ăn, kể cả đi du lịch biển, đảo, khi ốm đau không có đủ bệnh viện, phương tiện cấp cứu và các dịch vụ hỗ trợ tin cậy. Bác sĩ cũng khó an tâm công tác tại các biển, đảo, khi mà các chính sách, chế độ bị cào bằng hoặc thua xa với những đồng nghiệp đang làm việc trong đất liền.

Hơn nữa, do ý nghĩa nhiều mặt của biển, đảo, càng không thể để mặc y tế vùng biển, đảo phát triển tự phát hoặc hoạt động thuần túy theo kiểu kinh tế thị trường, mà cần thành lập Ban chỉ đạo phát triển y tế biển, đảo của Bộ Y tế và các địa phương nhằm thống nhất chủ trương, hoạt động của các cấp, ngành, tăng cường phối hợp và lồng ghép các nhiệm vụ "Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020" theo Quyết định số 317/QÐ-TTg ngày 7-2-2013, với các nhiệm vụ kế hoạch, dự án phát triển KT-XH chung của địa phương và ngành, đơn vị liên quan; tiếp tục rà soát quy hoạch các trung tâm và mạng lưới cơ sở y tế; bổ sung đồng bộ các chính sách đầu tư, ưu đãi đặc thù cần thiết cho phát triển y tế tại các vùng biển, đảo, tạo sự công bằng và thuận lợi quyền được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế đáp ứng ngày càng tốt hơn các nhu cầu dự phòng, khám, chữa bệnh và nâng cao sức khỏe, cấp cứu và vận chuyển cấp cứu trên biển cho người dân và khách du lịch, kể cả khách quốc tế ở vùng biển, đảo.

Phát triển y tế cho các vùng biển, đảo không chỉ thuần túy vì quyền lợi và sức khỏe người dân theo yêu cầu giảm nghèo đa chiều và phát triển bền vững, mà còn là điều kiện cần thiết cho phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh biển, đảo, củng cố sức mạnh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Nguồn: Nhân Dân/ Tiêu đề do BTV đặt

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !