Người có biểu hiện ho, sốt chưa rõ nguyên nhân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm như thế nào?

Giám đốc CDC Hà Nội hướng dẫn người dân có biểu hiện ho, sốt nguyên nhân chưa rõ ràng, gọi điện đến y tế xã, phường sẽ được hẹn thời gian để lấy mẫu xét nghiệm chứ không tự ý đến.

{keywords}
Người có biểu hiện ho, sốt chưa có nguyên nhân rõ ràng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm như thế nào?


Nhiều chùm ca bệnh được phát hiện khi tự đi xét nghiệm

Tại Hà Nội những ngày qua có nhiều chuỗi lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Theo đó, các chùm ca bệnh chưa xác định được nguồn lây, đều được phát hiện từ việc người dân xuất hiện dấu hiệu bệnh, chủ động đến các cơ sở y tế làm xét nghiệm Covid-19.

Gần đây nhất phải kể đến chùm 3 ca bệnh tại nhà thuốc Đức Tâm 95 Láng Hạ. Theo đó, lần lượt các ngày 18 và 19/7, 3 nhân viên của nhà thuốc xuất hiện đau họng, mệt mỏi, ngứa họng, chảy mũi.

Ngày 19/7, họ thực hiện test nhanh tại bệnh viện Thu Cúc cho kết quả dương tính. Sau đó được xét nghiệm PCR do CDC Hà Nội thực hiện cùng ngày khẳng định dương tính. 

Trước đó, tại ổ dịch ở phố Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng), khởi phát từ 2 mẹ con có triệu chứng bệnh, đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Mẫu bệnh phẩm được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Đức Giang xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chuỗi lây nhiễm tại B8 Trại Găng, gồm 2 mẹ con trong vòng một tháng gần đây không đi đâu xa, thường xuyên ở nhà.

Ngày 16/7, cả 2 có triệu chứng bệnh, đi xét nghiệm dịch vụ tại Bệnh viện Medlatec cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

5 người khác trong cùng gia đình có địa chỉ tại tập thể B8 Tân Mai, quận Hoàng Mai ngày 17/7 xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai đều dương tính với SARS-CoV-2. Hiện chưa ghi nhận yếu tố dịch tễ liên quan, TTYT quận Hoàng Mai và các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra.

Người có biểu hiện ho sốt có nên đi bệnh viện làm xét nghiệm Covid-19?

Người có biểu hiện ho sốt có nên đi bệnh viện làm xét nghiệm Covid-19?

'Người dân nếu có biểu hiện ho, sốt hãy báo y tế phường để được lấy mẫu, không nên đến ngay bệnh viện nếu không có triệu chúng nặng, đặc biệt các bệnh viện đầu ngành', PGS. TS Trần Đắc Phu nói.

Không tự đến viện

PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam chia sẻ với phóng viên, nhờ những trường hợp có triệu chứng mà Hà Nội phát hiện được các ổ dịch.

Việc người dân có biểu hiện ho, sốt đến cơ sở y tế là đúng nhưng theo ông Phu nếu “có sốt, ho nên báo cho y tế phường trước”.

Bởi nếu người dân tự đi sẽ tiềm ẩn nhiều rủi do. Thứ nhất nếu người bệnh chỉ bị ho sốt vì bệnh khác chứ không phải do Covid-19 thì rất có thể nhiễm bệnh từ các cơ sở y tế. Hoặc ngược lại nếu bị nhiễm Covid-19 thì sẽ lây nhiễm cho cơ sở y tế.

Chính vì thế, ông Phu hướng dẫn người dân nếu có biểu hiện ho, sốt hãy báo y tế phường để được lấy mẫu và hướng dẫn các biện pháp an toàn. Tránh tự đi mua thuốc về điều trị, sau đó không khỏi lại đến cơ sở y tế, việc này có thể làm chậm sự phát hiện và dịch bị lây lan nhanh ra diện rộng. Tuyệt đối người dân chỉ có sốt, ho, chưa có triệu chứng nặng không tự đến bệnh viện, đặc biệt các bệnh viện đầu ngành.

Trước một loạt các ca bệnh đều có triệu chứng ban đầu ho, sốt… tối 18/7, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn yêu cầu rà soát, xác minh và lấy mẫu xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 để đánh giá nguy cơ đối với các trường hợp ho, sốt, chưa có nguyên nhân rõ ràng, nghi ngờ mắc Covid-19, không cần yếu tố dịch tễ, thời gian bắt đầu có triệu chứng từ ngày 10/7/2021. Thời gian thực hiện đến ngày 25/7.

Vậy những người có biểu hiện ho, sốt chưa có nguyên nhân rõ ràng sẽ được lấy mẫu như thế nào?.

Trao đổi với phóng viên Infonet, ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, Sở Y tế sẽ có thông báo tới các quận, huyện xã phường về việc này. Phía CDC Hà Nội sẽ chỉ đạo các TTTYT quận, huyện thực hiện.

Đối với người dân có biểu hiện ho sốt nguyên nhân chưa rõ ràng, ông Việt hướng dẫn gọi điện đến y tế xã, phường. Sau đó, người dân sẽ được hẹn đến TTYT xã, phường  để lấy mẫu mà không tự ý đến trung tâm. Trong thời gian bị ho, sốt thì cần tự cách ly tại nhà, hạn chế tối đa tiếp xúc. 

“Về thời gian lấy mẫu tuỳ theo mỗi địa phương – có thể được thực hiện ngay trong ngày (khi báo tin) hoặc như thế nào thì tuỳ theo việc tổ chức của mỗi địa phương, từng phường, xã. Sau đó số mẫu này sẽ được chuyển tới CDC Hà Nội chạy mẫu”, ông Việt cho hay. 

Để tránh tình trạng người dân “cố tình khai báo không trung thực để được xét nghiệm”, ông Việt cho hay “điều này không đáng lo ngại”. Bởi các biểu hiện của bệnh khá rõ ràng: ho, sốt…nên không khó khăn cho lực lượng y tế thực hiện.

Hơn nữa, trước khi thực hiện xét nghiệm người dân sẽ được khám sàng lọc, đo thân nhiệt. Trong quá trình đi lấy mẫu, người dân cần tuân thủ tuyệt đối thông điệp 5K của Bộ Y tế.

N. Huyền 

Bộ Y tế: Sắp nhập thuốc điều trị các ca mắc tay chân miệng nặng

Dự kiến, tháng 7 và 8 tới, các loại thuốc điều trị bệnh tay chân miệng nặng sẽ được nhập về Việt Nam.

Mùa vải đã đến, ăn thế nào để không gây hại sức khỏe?

Quả vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại không nên ăn quá nhiều. Một số trường hợp có thể bị đau bụng, nổi mề đay, nôn nao sau khi ăn loại quả này.

Không muốn rước bệnh, tuyệt đối không ăn dưa muối xổi

Dưa muối xổi là món được nhiều người yêu thích nhưng ăn nhiều không tốt, có thể gây ung thư dạ dày.

Nhiều bệnh viện miền Tây thiếu máu vì khó khăn đấu thầu, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thiếu từ túi lấy máu, hóa chất sàng lọc máu, kit thu nhận tiểu cầu, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ không thể cung cấp máu cho nhiều bệnh viện tại miền Tây.

Loại virus nguy hiểm nhất gây bệnh tay chân miệng

So với nhiều tác nhân gây ra bệnh tay chân miệng, Enterovirus 71 là virus nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong sau 4 tiếng người mắc xuất hiện biến chứng.

Bốn thói quen buổi sáng của những người sống lâu nhất thế giới

Khởi đầu buổi sáng với bữa ăn lành mạnh, tách cà phê, nói điều tốt đẹp với người khác... sẽ có ích cho sức khỏe của bạn.

Nguy cơ gia tăng căn bệnh cướp mạng sống nhiều người Việt nhất ngày nắng nóng

Tại Việt Nam, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, hơn cả ung thư hay tai nạn giao thông. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý này trong những ngày nắng nóng.

Xếp hạng các nước có số ca bệnh tiểu đường cao nhất: Vị trí của Việt Nam

Số ca bệnh tiểu đường ở Việt Nam chiếm khoảng 6% dân số (nhóm 20 tới 79 tuổi), đứng thứ 141 trên thế giới.

Cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động tại Ajinomoto Việt Nam

Bên cạnh việc triển khai các dự án giúp cải thiện dinh dưỡng cho cộng đồng, Ajinomoto Việt Nam cũng chú trọng đầu tư cho các hoạt động giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động tại công ty.

Dấu hiệu đau tim xuất hiện trước một tháng

Các vấn đề về hô hấp có thể là dấu hiệu sớm cho thấy cơn đau tim sắp xảy ra.

Đang cập nhật dữ liệu !