Người cha dọa giết điều dưỡng và câu hỏi 'Tại sao con tôi lại như thế?'

"Nó mà bước ra đây tôi giết nó", người đàn ông sừng sổ thét lên bên ngoài phòng thủ thuật của Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM vì con gái đột ngột trở nặng.

Đó là hình ảnh in hằn trong trí nhớ của chị Vũ Thị Hà Phương (35 tuổi), Điều dưỡng trưởng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM. Câu chuyện xảy ra ở toà nhà cũ của bệnh viện, cách đây gần 3 năm.

Bệnh nhi là một bé gái sơ sinh bị hội chứng Down, tim bẩm sinh và viêm phổi đang điều trị tại Khoa Sơ sinh. Người mẹ suy sụp khi cơn đau vượt cạn chưa qua lại đối mặt với tình trạng nặng nề của con gái.

Tối hôm đó, chị Phương là trưởng tua trực. Bé gái bất ngờ trở nặng vì cơn cao áp phổi. Ngay lập tức, ê-kíp trực tiến hành đặt nội khí quản. 

Người cha vừa lên thăm con đã phải chứng kiến giây phút nguy hiểm. Sự hoang mang bủa vây. Mới hôm qua con thở khá rồi, sao nay lại trở nặng. Anh nhớ mang máng trước đó đã thấy cô điều dưỡng thao tác gì đó với con mình (thực tế là hút đờm cho bệnh nhi).

 Phòng cấp cứu của Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM ở cơ sở mới. Ảnh: Duy Anh.

Càng chờ càng sốt ruột, người cha không biết bên trong phòng thủ thuật, người ta làm gì với con mình. Anh nghi ngờ cô điều dưỡng là nguyên nhân khiến con trở nặng. Trong cơn bấn loạn, mọi bức xúc vỡ òa.

“Nó bước ra đây tôi giết nó ngay. Anh ấy thét lên và doạ giết điều dưỡng đã hút đờm cho con gái mình”, chị Phương nhớ lại. Kinh nghiệm hơn 10 năm khiến chị hiểu tâm lý của người cha: từ sự bất an, anh nghi ngờ mọi thứ. Ngay lập tức, chị tách nữ điều dưỡng ra khỏi ca trực và đưa một nhân viên khác vào thay thế. Ca trực đã neo người nay càng khó khăn hơn. Một mặt, chị Phương trấn tĩnh gia đình, một mặt sắp xếp để các bệnh nhi khác không bị ảnh hưởng.

Bên trong phòng thủ thuật, bác sĩ và điều dưỡng gấp rút đặt nội khí quản giúp bé sơ sinh thở. Họ không để không khí bên ngoài ảnh hưởng đến bất kỳ thao tác nào. Thời gian nặng nề trôi qua. Tiếng ồn và lời lẽ bức xúc của người cha vẫn còn đó.

Sau khi bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, chị Phương mời bác sĩ gặp trực tiếp người cha để giải thích tình trạng bệnh, những kỹ thuật vừa thực hiện và hướng điều trị những ngày tới. Tâm trạng của gia đình dịu lại nhưng nữ điều dưỡng bị doạ giết trải qua một đêm trằn trọc và hoảng sợ.

“Khó ai có thể ngờ, sau này, người cha đó lại trở nên thân thiết và thấu hiểu chúng tôi”, chị Phương tâm sự.

Trẻ sơ sinh ở phòng cấp cứu được mẹ vào thăm 2 lần/tuần. Mọi chăm sóc đều do điều dưỡng đảm nhận. Ảnh: Duy Anh

 Bé gái phải nằm viện suốt 6 tháng. Ông bà, người mẹ dần tuyệt vọng vì bệnh tình không biến chuyển. Trong phòng cấp cứu, bé thiêm thiếp không tỉnh như trong "giấc ngủ đông". 

Khi tình hình khá hơn, bác sĩ tập cho trẻ thở áp lực dương liên tục qua nội khí quản để cai bóng thở. Đó là chiến thắng của một em bé sơ sinh vừa bị Down, viêm phổi, tim bẩm sinh. Vậy mà niềm vui chỉ kéo dài vài ngày, cô bé lại suy hô hấp, trồi sụt liên tục.

Ánh mắt mệt mỏi, tiều tụy của người cha bên giường bệnh khiến y bác sĩ mủi lòng. “Người cha hỏi tôi, sao con tôi lại thế hả cô? Tôi không biết câu trả lời nào là đúng. Tôi chỉ nói nếu anh không từ bỏ, chúng tôi sẽ sát cánh cùng gia đình, con sẽ tạo nên kỳ tích”, chị Phương tâm sự.

Nhưng ngay sau đó, chị rối bời vì không biết lời khuyên này có hồ đồ không vì trẻ bị quá nặng. Buổi tối, nhìn những đứa trẻ trong phòng cấp cứu, chị biết mình sẽ không buông tay. 

“Ai cũng nghĩ con sẽ không qua khỏi. 6 tháng trời trôi qua với không biết bao lần vật lộn để giành giật hy vọng sống. Gia đình bé lập lễ cầu nguyện ở nhà, tìm một điểm tựa cầu xin sự an lành và bảo bọc cho cô con gái nhỏ. Bản thân chúng tôi cũng luôn cầu mong điều bình an cho con”, chị nói.

 "Chúng tôi luôn cầu mong điều bình an cho các con”, nữ điều dưỡng Vũ Thị Hà Phương nói. Ảnh: Duy Anh

Thế rồi, không phụ công sức của y bác sĩ, bé bắt đầu hồi phục. Bé đòi bú, lên cân dần nhưng vẫn chưa biết tự thở. Nhiều cuộc hội chẩn diễn ra để tìm hướng đi phù hợp nhất: chuyển bé về bệnh viện quận gần nhà để duy trì thở máy. Đó cũng là cách giảm áp lực cho gia đình. Lắng nghe tư vấn của bác sĩ, người cha trầm lặng, đồng ý.

“Anh gặp tôi để chào và gửi lời cảm ơn các cô, các bác đã vất vả với con gái hơn nửa năm qua. Ngày con chuyển viện, hai cô điều dưỡng và bác sĩ đồng hành để đảm bảo an toàn nhất. Anh tin con sẽ tạo nên kỳ tích. 

Một thời gian sau, con xuất viện. Người cha gửi cho tôi bức hình em bé với nụ cười vô tư, rạng rỡ có tên là Thiên Ý. Sắp tới đây, cô bé 3 tuổi sẽ tiếp tục được xử trí lỗ thông ở tim và chắc hẳn, con sẽ không đầu hàng", chị Phương chia sẻ. 

Linh Giao

Chăm sóc sức khỏe cần thực hiện ngay khi cơ thể còn khỏe

Sức khỏe không chỉ được quyết định bởi việc chữa bệnh mà còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như dinh dưỡng, vận động, trạng thái tinh thần, môi trường sống và thói quen sinh hoạt.

Tìm hướng phát triển du lịch y tế

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng phát triển du lịch y tế là xu hướng tất yếu trong bối cảnh nhu cầu kết hợp chăm sóc sức khỏe với nghỉ dưỡng ngày càng gia tăng.

Kiểm soát chó mèo ngăn bệnh dại diễn biến phức tạp

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến giữa tháng 5, tình hình bệnh dại trên toàn quốc vẫn có những diễn biến phức tạp.

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Đang cập nhật dữ liệu !