Người các tỉnh muốn vào Hà Nội: Ai phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính, ai không cần?

Từ ngày 14/7, mọi người dân từ các tỉnh có dịch muốn vào Hà Nội đều phải có xét nghiệm âm tính còn các tài xế xe khách sẽ phải quay đầu

Trong ngày 14/7, ghi nhận một trường hợp là tài xế có lộ trình di chuyển từ Đồng Nai đi Hà Nội, mặc dù có giấy xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính và tờ xét nghiệm này vừa lấy trong 24 tiếng, nhưng tại chốt kiểm soát Covid-19 cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tài xế này không được điều khiển phương tiện vào Thủ đô Hà Nội, phải quay đầu trở lại hoặc làm lại xét nghiệm PCR.

Theo ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết trường hợp trên không thể vào Hà Nội vì tài xế này đã đi từ vùng dịch nằm trong 15 tỉnh thành có dịch Covid-19 vì vậy phải quay đầu.

Ông Tuấn cho rằng không phải kết quả xét nghiệm test nhanh không có giá trị mà đến nay quy định test nhanh hay test PCR đều được, trong vòng 72h. Có khả năng cao tài xế trên đã hết thời gian 72 h chứ không phải Hà Nội không công nhận test nhanh. Tuy nhiên, đối với các lái xe họ vào Hà Nội rồi quay đầu không có nhà cách ly tại nhà nên quay về.

Những người từ vùng dịch về Hà Nội có giấy xét nghiệm âm tính sẽ được cách ly theo dõi tại nhà và được trực tiếp quản lý bởi y tế phường.

{keywords}
Kiểm soát người dân vào Hà Nội. 

Vấn đề người từ các tỉnh có dịch/vùng dịch về Hà Nội được hiểu như thế nào, ông Tuấn cho biết theo hướng dẫn của Bộ Y tế các tỉnh có dịch và xác định vùng dịch khác nhau. Tuy nhiên, các giấy tờ tùy thân không thể khẳng định người đó có ở vùng dịch hay ngoài vùng dịch.

Ví dụ trường hợp Nghệ An, ông Tuấn cho biết Nghệ An có các vùng dịch “lõi” nhưng tất cả người từ Nghệ An ra buộc phải coi là vùng dịch bởi vì việc khai báo của người dân đôi khi không đúng nên Hà Nội coi mức độ vùng dịch ở cấp tỉnh. Tức là người dân từ các tỉnh có dịch muốn vào Hà Nội đều phải có xét nghiệm âm tính.

Đối với người dân ở các tỉnh không có dịch muốn vào Hà Nội thì chỉ cần khai báo y tế, đo thân nhiệt để ra vào thành phố.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội khuyến cáo người dân cần khai báo trung thực để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

Tại các chốt kiểm soát, công an Hà Nội cũng quy định rõ đối với các phương tiện vận tải hành khách công cộng đường bộ từ 14 tỉnh, thành phố có dịch bệnh như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắc Lắk, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam (các tỉnh, thành phố khác phát sinh tình hình dịch bệnh phức tạp thể tiếp tục áp dụng khi có thông báo của Bộ Y tế và chỉ đạo của Thành phố): yêu cầu quay đầu, không được di chuyển vào Hà Nội.

Các xe vận tải hành khách công cộng từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh chỉ được vào Hà Nội trong trường hợp đặc biệt: Là xe hợp đồng chuyên gia, cán bộ, công nhân viên, người lao động của các cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất, trường hợp công dân hết cách ly tại các tỉnh trở về Hà Nội nhưng phải có Quyết định kết thúc cách ly.

Trường hợp không có Quyết định kết thúc cách ly sẽ giữ lại, phối hợp lực lượng y tế đưa về trụ sở chính quyền gần nhất để xác minh, làm rõ); chỉ cho phép hoạt động trở lại khi có thông báo của các cấp có thẩm quyền.

 K.Chi 

Lý do măng cụt được ví là 'nữ hoàng' trái cây

Không chỉ là loại trái cây ngon, măng cụt còn là một dược liệu quý giá trong phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Đau đầu nhiều năm, phát hiện khối u ở não to hơn quả trứng vịt

Người phụ nữ ở TP.HCM mang khối u ở màng não to hơn quả trứng vịt, có rất nhiều mạch máu nuôi.

Bốn cách được quảng cáo giúp giải độc gan nhưng có thể làm hại bạn

Theo bác sĩ, các phương pháp giải độc gan không giúp cải thiện chức năng gan, trong khi có thể dẫn tới nhiều tác dụng có hại cho cơ thể.

Cả nước hết sạch vắc xin 5 trong 1, Bộ Y tế nói gì?

Cả nước không còn vắc xin 5 trong 1 của Chương trình tiêm chủng mở rộng. Một số vắc xin khác chỉ còn đủ dùng trong một vài tháng tới.

Rượu vang để được trong bao lâu?

Nhiều người thắc mắc liệu rượu vang còn sót lại hay một chai rượu để đã lâu thì có thể uống được nữa không? Dấu hiệu nào cho thấy rượu đã bị hỏng, uống vào có ảnh hưởng sức khỏe?

Chuyên gia Nhật khuyên tránh xa 5 loại thực phẩm nếu muốn sống thọ

Theo quan điểm của nhà dinh dưỡng học Tomioka, một số món quen thuộc như xúc xích, nước ngọt, ngũ cốc có đường là lựa chọn không tốt.

Bé 8 tuổi phải mổ cấp cứu vì gia đình mải đi du lịch

Bé trai 8 tuổi đau bụng nhưng cả gia đình đi du lịch nên chưa cho đi khám. Sau ba ngày đau liên tục, trẻ mới được vào viện, chẩn đoán viêm phúc mạc do viêm ruột thừa vỡ, phải chuyển mổ cấp cứu.

Xét nghiệm máu có tầm soát được loại ung thư 23.000 người Việt mắc mỗi năm?

Một số người dân tin rằng có thể phát hiện ung thư phổi khi xét nghiệm máu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần thận trọng về điều này.

Căn bệnh có thể biến chứng vào tim, 50% người mắc không hay biết

Nếu không điều trị hiệu quả, bệnh có thể gây ra nhồi máu cơ tim, xuất huyết não và nhiều biến chứng lên tim, thận, mắt, mạch máu...

‘Ba trắng một vàng’ âm thầm gây hại thận

Sữa, muối, đường và nước cam là các thực phẩm mà những người có nguy cơ mắc bệnh thận nên hạn chế.

Đang cập nhật dữ liệu !