Người các tỉnh muốn vào Hà Nội: Ai phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính, ai không cần?

Từ ngày 14/7, mọi người dân từ các tỉnh có dịch muốn vào Hà Nội đều phải có xét nghiệm âm tính còn các tài xế xe khách sẽ phải quay đầu

Trong ngày 14/7, ghi nhận một trường hợp là tài xế có lộ trình di chuyển từ Đồng Nai đi Hà Nội, mặc dù có giấy xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính và tờ xét nghiệm này vừa lấy trong 24 tiếng, nhưng tại chốt kiểm soát Covid-19 cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tài xế này không được điều khiển phương tiện vào Thủ đô Hà Nội, phải quay đầu trở lại hoặc làm lại xét nghiệm PCR.

Theo ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết trường hợp trên không thể vào Hà Nội vì tài xế này đã đi từ vùng dịch nằm trong 15 tỉnh thành có dịch Covid-19 vì vậy phải quay đầu.

Ông Tuấn cho rằng không phải kết quả xét nghiệm test nhanh không có giá trị mà đến nay quy định test nhanh hay test PCR đều được, trong vòng 72h. Có khả năng cao tài xế trên đã hết thời gian 72 h chứ không phải Hà Nội không công nhận test nhanh. Tuy nhiên, đối với các lái xe họ vào Hà Nội rồi quay đầu không có nhà cách ly tại nhà nên quay về.

Những người từ vùng dịch về Hà Nội có giấy xét nghiệm âm tính sẽ được cách ly theo dõi tại nhà và được trực tiếp quản lý bởi y tế phường.

{keywords}
Kiểm soát người dân vào Hà Nội. 

Vấn đề người từ các tỉnh có dịch/vùng dịch về Hà Nội được hiểu như thế nào, ông Tuấn cho biết theo hướng dẫn của Bộ Y tế các tỉnh có dịch và xác định vùng dịch khác nhau. Tuy nhiên, các giấy tờ tùy thân không thể khẳng định người đó có ở vùng dịch hay ngoài vùng dịch.

Ví dụ trường hợp Nghệ An, ông Tuấn cho biết Nghệ An có các vùng dịch “lõi” nhưng tất cả người từ Nghệ An ra buộc phải coi là vùng dịch bởi vì việc khai báo của người dân đôi khi không đúng nên Hà Nội coi mức độ vùng dịch ở cấp tỉnh. Tức là người dân từ các tỉnh có dịch muốn vào Hà Nội đều phải có xét nghiệm âm tính.

Đối với người dân ở các tỉnh không có dịch muốn vào Hà Nội thì chỉ cần khai báo y tế, đo thân nhiệt để ra vào thành phố.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội khuyến cáo người dân cần khai báo trung thực để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

Tại các chốt kiểm soát, công an Hà Nội cũng quy định rõ đối với các phương tiện vận tải hành khách công cộng đường bộ từ 14 tỉnh, thành phố có dịch bệnh như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắc Lắk, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam (các tỉnh, thành phố khác phát sinh tình hình dịch bệnh phức tạp thể tiếp tục áp dụng khi có thông báo của Bộ Y tế và chỉ đạo của Thành phố): yêu cầu quay đầu, không được di chuyển vào Hà Nội.

Các xe vận tải hành khách công cộng từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh chỉ được vào Hà Nội trong trường hợp đặc biệt: Là xe hợp đồng chuyên gia, cán bộ, công nhân viên, người lao động của các cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất, trường hợp công dân hết cách ly tại các tỉnh trở về Hà Nội nhưng phải có Quyết định kết thúc cách ly.

Trường hợp không có Quyết định kết thúc cách ly sẽ giữ lại, phối hợp lực lượng y tế đưa về trụ sở chính quyền gần nhất để xác minh, làm rõ); chỉ cho phép hoạt động trở lại khi có thông báo của các cấp có thẩm quyền.

 K.Chi 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !