Ngư dân Khánh Hoà quyết bám giữ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa

Bên cạnh viêc tập trung phát triển kinh tế biển bằng giải pháp nuôi trồng thuỷ sản, ngư dân tỉnh Khánh Hoà còn quyết bám giữ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa truyền thống của cha ông bao đời nay.

Là địa phương được thiên nhiên ban tặng cho bờ biển dài 385km và hơn 200 đảo lớn nhỏ, tỉnh Khánh Hoà đã xác định ngành thuỷ sản đóng vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế của địa phương. Những năm gần đây, biển không chỉ mang lại cho ngư dân trong tỉnh cuộc sống ổn định mà nhiều người trong số đó trở nên giàu có.

Theo ông Võ Thiên Lăng, Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, Chủ tịch Hội nghề cá Khánh Hoà, nghề nuôi trồng thuỷ sản những năm gần đây đang mang lại nguồn lợi lớn cho nông dân. Họ giàu lên nhờ nuôi ốc hương, tôm hùm, cá bớp, cá mú… tập trung ở các địa phương như Thành phố Nha Trang, Cam Ranh, Vạn Ninh, Ninh Hoà…

“Ngành chế biến, xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh cũng giữ được sự ổn định khi luôn đứng trong top đầu các tỉnh xuất khẩu thuỷ sản nhiều nhất của cả nước. Số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng, giải quyết tốt bài toán lao động”, ông Võ Thiên Lăng chia sẻ.

Đại diện Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, ông Nguyên Trọng Chánh, Chi Cục trưởng cho biết, với vị trí địa lý giáp biển nên Khánh Hoà đã xác định ngành kinh tế biển là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Trong đó, ngành ngành thủy sản có vai trò quan trọng không chỉ giải quyết nhiều việc làm cho lao động, nâng cao đáng kể thu nhập của người dân mà còn đóng góp tỷ trọng lớn trong cơ cấu ngành nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế Khánh Hòa nói chung.

Theo thống kê hiện nay, toàn tỉnh Khánh Hòa, có đội tàu cá lên đến gần 10.000 chiếc. Trong đó, tàu khai thác xa bờ hơn 1.100 chiếc; diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh hơn 5.200 ha; sản lượng thủy sản hàng năm đạt khoảng 100.000 tấn; kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt trên dưới 0,5 tỷ USD mỗi năm.

Ngư dân tỉnh Khánh Hoà quyết tâm bám giữ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa truyền thống. (Ảnh: Báo điện tử Khánh Hoà)

Ngoài công tác đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ ngành thủy sản phát triển như xây dựng Trung tâm nghề cá lớn Khánh Hòa, Nghị định 67, Quyết định 48... đến nay Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương xây dựng và triển khai quy hoạch phát triển ngành thủy sản tỉnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035 để tái cơ cấu lại ngành Thủy sản, khai thác hiệu quả tiềm năng, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống của cộng đồng ngư dân, thúc đẩy kinh tế biển Khánh Hoà ngày càng phát triển.

Chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế thủy sản Việt Nam đến năm 2020, Khánh Hoà được xác định là 1 trong 5 trung tâm nghề cá lớn của cả nước. Đây chính là đầu tàu kéo kinh tế thủy sản của toàn vùng Nam Trung Bộ phát triển, gắn liền với bảo vệ an ninh quốc phòng, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Để phát triển thủy sản, Khánh Hòa sẽ phát triển toàn diện trên tất cả các mũi nhọn từ khai thác đến nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu.

Song song với việc thực hiện các giải pháp, chính sách phát triển ngành kinh tế thuỷ sản, ngư dân tỉnh Khánh Hoà vẫn rất quyết tâm giữ vững ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa bởi đây là ngư trường truyền thống bao đời nay của cha ông.

Đại tá Nguyễn Công Sơn, Phó Chính ủy Vùng 4 Hải Quân cho biết, sự hiện diện của ngư dân Khánh Hoà và các tỉnh Nam Trung Bộ trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa đã góp phần cùng với bộ đội Hải quân giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Theo Đại tá Nguyễn Công Sơn, việc ngư dân Khánh Hòa đến các ngư trường truyền thống của mình để khai thác hải sản là điều hiển nhiên; mỗi tấc biển của cha ông, của Tổ quốc là bất khả xâm phạm. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, hàng trăm tàu thuyền khai thác xa bờ của ngư dân Khánh Hòa vẫn tấp nập vươn khơi, bám biển.

Trong quá trình khai thác hải sản nơi khơi xa, bộ đội hải quân trên khắp quần đảo Trường Sa đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho ngư dân; luôn hết mình giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngư dân vươn khơi, bám biển, bám ngư trường.

Về vấn đề phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Võ Trọng Việt từng cho rằng Khánh Hòa là địa phương có vị trí đặc biệt và trọng yếu trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ nói riêng và cả nước nói chung. Do vậy, Khánh Hoà cần phải thực hiện được chiến lược làm giàu từ biển, đồng thời gắn với bảo đảm quốc phòng an ninh. Lực lượng lao động trong ngành thủy sản cùng với hệ thống kết cấu hạ tầng và các phương tiện tàu thuyền chính là nguồn lực quan trọng để xây dựng và củng cố khu vực phòng thủ. 

Phương Nam

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !