Ngư dân Đà Nẵng đầu tư đóng mới nhiều tàu cá công suất lớn

Ngày 17/4, Chi cục Thủy sản Đà Nẵng cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2013, ngư dân TP đã tiến hành các thủ tục đóng mới 7 tàu cá công suất lớn 400 - 750CV. Trong đó quận Thanh Khê có 4 tàu, quận Liên Chiểu 1 tàu, quận Hải Châu 2 tàu, vốn đầu tư bình quân 4 tỉ đồng/tàu.
Ngư dân Đà Nẵng đầu tư đóng mới nhiều tàu cá công suất lớn - ảnh 1
Tàu cá công suất lớn của ông Lê Văn Hùng (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đang được đóng mới - Ảnh: HC

"Trong bối cảnh kinh tế cả nước đang gặp nhiều khó khăn và bình quân công suất tàu cá của Đà Nẵng chỉ mới đạt 66CV/tàu thì việc ngư dân tập trung vốn đầu tư để đóng mới tàu cá công suất lớn khai thác xa bờ là một tin vui cho ngành thủy sản nói riêng và kinh tế TP nói chung" - ông Nguyễn Đỗ Tám, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Đà Nẵng nói.

Nhờ ngày càng có nhiều ngư dân đầu tư đóng mới tàu cá công suất lớn nên số lượng tàu cá 400CV trở lên ở Đà Nẵng tăng nhanh. Đến thời điểm này TP đã có 55 tàu so với cùng thời điểm năm ngoái chỉ có 14 tàu. Ước tính quý 1/2013, sản lượng khai thác thuỷ sản của ngư dân Đà Nẵng đạt 8.309 tấn, bằng 22,76% kế hoạch năm và tăng 19,14% so với cùng kỳ năm 2012.

ĐỌC THÊM:
* Bên cột mốc chủ quyền đảo Sơn Ca

* Trước giờ đi biển tại Lữ đoàn 161 Hải quân Việt Nam

* Hình ảnh chưa từng công bố về tên lửa S – 300 của Việt Nam

Ông Nguyễn Đỗ Tám cũng cho biết, qua phản ảnh của ngư dân thì nhân tố quan trọng nhất tạo động lực thúc đẩy họ đầu tư đóng mới tàu cá là do tác động của chính sách hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu công suất lớn để đánh bắt và làm dịch vụ đánh bắt hải sản xa bờ được UBND TP Đà Nẵng ban hành tháng 8/2012.

Bên cạnh đó, các chính sách khác như hỗ trợ bảo hiểm thuyền viên, đào tạo bằng thuyền trưởng, máy trưởng, hỗ trợ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong khai thác, bảo quản sản phẩm… được ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương các cấp ở Đà Nẵng triển khai kịp thời cũng góp phần cho ngư dân thêm yên tâm đầu tư đóng mới tàu cá công suất lớn để vươn khơi bám biển.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !