Ngư dân cứu ngư dân bị nạn trên biển

Lúc 22g30 tối 21/5, tin từ Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng MRCC) cho hay, khoảng 2 sáng 22/5, tàu cá ĐNa 90043 sẽ tiếp cận được tàu ĐNa 90244 đang bị nạn cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 120 hải lý

Trước đó, trưa 21/5, tàu cá ĐNa 90244 của chủ tàu Lê Thị Khá (trú phường Thanh Khê Dông, quận Hải Châu, Đà Nẵng) với 11 ngư dân do ông Phạm Tiến Đức (trú tổ 29, phường Thanh Khê Đông) làm thuyền trưởng, đang hành nghề tại vị trí có toạ độ 16024 Bắc - 111020 Đông (cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 120 hải lý về hướng Đông Bắc) thì bị sự cố nước tràn vào nhớt máy.

Ngư dân cứu ngư dân bị nạn trên biển - ảnh 1
Ngư dân miền Trung cứu nhau trên biển khi gặp hoạn nạn (Ảnh: HC)

Sau khi bị sự cố dẫn tới hỏng máy, các thuyền viên không thể khắc phục được nên tàu cá ĐNa 90244 bị thả trôi trong khu vực có gió Nam cấp 4. Thuyền trưởng Phạm Tiến Đức đã liên lạc với Đà Nẵng MRCC và Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng (DNR). Nhận được tin báo, các cơ quan này đã thông báo ngay cho Ban chỉ huy PCLB - TKCN và Bộ chỉ huy Biên phòng TP Đà Nẵng.

Đồng thời phát thông tin cấp cứu khẩn cấp yêu cầu các phương tiện hoạt động gần khu vực tàu cá ĐNa 90244 bị nạn tăng cường quan sát và có các biện pháp hỗ trợ cần thiết. Đến chiều 21/5, Đà Nẵng MRCC liên lạc được với tàu cá tàu cá ĐNa 90043 do ông Hồ Văn Thanh (cùng trú phường Thanh Khê Đông) làm thuyền trưởng.

Lúc đó, tàu cá ĐNa 90043 đang ở vị trí có toạ độ 17035 Bắc - 110002 Đông, cách tàu bị nạn ĐNa 90244 khoảng 75 hải lý. Nhận được tin báo, lập tức thuyền trưởng Hồ Văn Thanh cho tàu cá ĐNa 90043 mở hết tốc lực tiến về phía tàu ĐNa 90244 để cứu viện.

Theo Đà Nẵng MRCC, dự kiến tàu ĐNa 90043 sẽ gặp tàu 90244 vào khoảng 2g sáng 22/5 và tiến hành cứu kéo về Đà Nẵng. Được biết, trong thời gian qua, ngư dân Đà Nẵng nói riêng, ngư dân miền Trung nói chung đã có nhiều hoạt động hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hành nghề trên biển để cùng giữ vững quyết tâm bám biển, vừa mưu sinh và góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !