Ngoại trưởng Mỹ - Trung thảo luận về Biển Đông

Hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị về việc Washington kêu gọi Bắc Kinh ngừng các hoạt động gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

Thông tin trên được ông Kerry tiết lộ với báo giới trước khi hội đàm với ông Vương Nghị tại Kuala Lumpur bên lề Hội nghị của 10 nước thành viên Đông Nam Á (ASEAN).

Ngoại trưởng Mỹ - Trung thảo luận về Biển Đông - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ sẽ thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ-Trung diễn ra sau khi các nước ASEAN hôm qua kêu gọi các bên kiềm chế trong vấn đề Biển Đông giữa lúc dấy lên lo ngại xung quanh việc Bắc Kinh liên tiếp xây dựng 7 hòn đảo nhân tạo trong vùng lãnh hải chiến lược.

Ngoại trưởng John Kerry cho biết thêm, ông và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng bàn bạc về chuyến viếng thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Mỹ vào tháng 9 tới.

Hôm 3/8 vừa qua, ông Vương Nghị cho rằng những lời kêu gọi “đóng băng” các hoạt động ở Biển Đông là một điều “không thực tế”. Trung Quốc cũng khẳng định không muốn làm gia tăng căng thẳng tại cuộc họp ASEAN diễn ra trong tuần này, tuy nhiên một số Bộ trưởng Ngoại giao Đông Nam Á, trong đó có nước chủ nhà Malaysia, đã thẳng thừng từ chối lời đề nghị của Bắc Kinh và cho rằng vấn đề Biển Đông là rất quan trọng và không thể bỏ qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman cho biết các quốc gia thành viên ASEAN đều đồng tình rằng “mọi động thái làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông cần phải được xóa bỏ”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết khu vực Biển Đông, tuyến đường xương sống cho các hoạt động thương mại trên biển trị giá tới 5 nghìn tỷ USD mỗi năm. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển này.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn không có dấu hiệu ngừng các hoạt động xây dựng những hòn đảo nhân tạo tại khu vực tranh chấp. Thậm chí, Bắc Kinh còn cáo buộc Washington đang tiến hành “quân sự hóa” khu vực Biển Đông khi tổ chức các cuộc tuần tra và diễn tập quân sự tại đây.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !