Ngoại trưởng Mỹ tới Bắc Kinh, cảnh cáo Trung Quốc về Biển Đông?

Hôm 13/5, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ yêu cầu Trung Quốc dừng hung hăng ở Biển Đông để đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại đây.

Theo vị quan chức trên, trong chuyến thăm và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Trung Quốc tuần này, bao gồm cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Kerry sẽ yêu cầu Bắc Kinh dừng các hoạt động cải tạo trái phép trên Biển Đông để tránh gây bất ổn trong khu vực, gây tác động xấu tới mối quan hệ Mỹ - Trung, cũng như làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Trung Quốc trên thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ tới Bắc Kinh, cảnh cáo Trung Quốc về Biển Đông? - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một cuộc gặp hồi cuối năm 2014.

Vị quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ trên cũng khẳng định, việc xây dựng các đảo nhân tạo sẽ không thể cung cấp cho Trung Quốc bất cứ cơ sở nào để khẳng định những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Ông nói: “Dù Trung Quốc có đưa bao nhiêu cát lên các rạn san hô ngập nước hay bãi cạn thì cũng không thể tăng cường các tuyên bố lãnh hải. Trung Quốc không thể xây dựng chủ quyền".

Bên cạnh vấn đề về Biển Đông, chuyến đi lần này của ông Kerry tới Bắc Kinh còn có mục đích chuẩn bị cho cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung hàng năm dự kiến sẽ diễn ra ở Washington vào tháng 6/2015 và chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Mỹ vào tháng 9/2015.

Tuy nhiên, theo Reuters, những cạnh tranh chiến lược dường như đang chiếm ưu thế hơn so với sự hợp tác giữa hai nước.

Trước đó, hôm 12/5, một vị quan chức khác của Mỹ cũng tiết lộ Lầu Năm Góc đang xem xét khả năng đưa máy bay quân sự và tàu chiến vào Biển Đông để đánh giá thực trạng tự do hàng hải quanh các đảo mà Trung Quốc đang cải tạo.

Đáp lại thông tin trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh “cực kỳ quan ngại” và yêu cầu lời giải thích từ phía Mỹ.

Hôm nay (14/5), Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc cảnh báo, việc đưa quân đội tới Biển Đông sẽ là một hành động rất mạo hiểm của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !