Nghịch cảnh những dự án “khủng": “Người” đem trả, kẻ cố “ôm”

Trong lúc có DN chủ động trả lại dự án BĐS cho Hà Nội vì thấy khó lòng triển khai, thì vẫn có những chủ đầu tư cố “ôm” dự án dù cho tiến độ quá trễ so với cam kết, thậm chí đã dừng chưa biết khi nào tiếp tục triển khai...

Ngày 6/9, Tập đoàn Nam Cường đã đề nghị với UBND TP. Hà Nội xin trả lại dự án KĐT Quốc Oai với lý do: không phù hợp quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Theo lãnh đạo Tập đoàn thì KĐT Quốc Oai được Tập đoàn Nam Cường nhận làm chủ đầu tư nhưng sau khi xem xét thấy rằng KĐT này thuộc quy hoạch vành đai xanh của Thủ đô trong tương lai nên không phù hợp để phát triển đô thị.

Trước đó, Tập đoàn Nam Cường cũng đã trả lại dự án KĐT Thạch Thất cho UBND TP. Hà Nội cũng với lý do dự án không còn phù hợp với quy hoạch mới của Thủ đô.

Nghịch cảnh những dự án “khủng
Phối cảnh khu đô thị Quốc Oai.

Trong khi đó, lại có doanh nghiệp chậm trễ về tiến độ nhưng vẫn không muốn trả dự án cho Thành phố. Điển hình có thể kể đến dự án Khu đô thị mới Đại Kim - Định Công (quận Hoàng Mai) do Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HANHUD) làm chủ đầu tư.

Với quy mô gần 24ha, dự án cam kết thực hiện từ năm 2002 đến 2007, nhưng đến nay vẫn còn khoảng 3.426 m2 chưa giải phóng mặt bằng. Nhiều công trình hạ tầng xã hội trong phạm vi dự án chưa được các chủ đầu tư thứ cấp triển khai xây dựng.

Hay tại một số dự án khác của chủ đầu tư này như Khu nhà ở Bắc Đại Kim - Định Công mở rộng, mặc dù tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ quý 4/2003 đến quý 1/2005, song dự án mới giải phóng được 8% tổng diện tích đất (tương đương với 8.769 m2); dự án khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì) với quy mô 19,8ha, cũng chỉ có 1/8 khối nhà cao tầng và 141/174 căn nhà ở thấp tầng được triển khai xây dựng. Do đó, hạ tầng xã hội và các công trình công cộng cũng chưa được đầu tư xây dựng; hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng chỉ hoàn thành trên phần diện tích đã giải phóng mặt bằng.

Thực tế là thế, nhưng trao đổi với báo chí, chủ dự án lại không có ý định trả dự án cho Thành phố mà sẽ đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn. Một trong số khó khăn mà chủ dự án đang đối mặt tại dự án Bắc Đại Kim - Định Công đó là dự án này có tới 8 doanh nghiệp thứ phát cùng làm. Vì thế, kinh phí đền bù và thực hiện dự án phụ thuộc vào các nhà đầu tư thứ phát. Theo một lãnh đạo HANHUD thì do thị trường đóng băng, các đơn vị thứ phát cũng đang gặp khó khăn lớn về nguồn lực để có thể tiếp tục góp vốn.

Ngoài ra, khu đô thị mới Nam An Khánh do Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO) làm chủ đầu tư với quy mô diện tích tới 189,7 ha), cũng đang “báo động” về tiến độ thực hiện. Sau 9 năm triển khai mới san nền được một phần, hạng mục hạ tầng kỹ thuật cũng mới thực hiện được khoảng 60% khối lượng công việc, chưa có công trình công cộng hay trường học nào được đầu tư xây dựng.

Theo một lãnh đạo của Sudico thì trong bối cảnh thị trường khó khăn, doanh nghiệp phải điều chỉnh tiến độ cho phù hợp. Việc triển khai Dự án thời gian tới sẽ chỉ làm theo từng phần là hạ tầng và làm móng rồi mở bán, còn tiến độ xây dựng tiếp theo ra sao phụ thuộc vào khách hàng.

Trước đó, Infonet đã "điểm mặt" một số dự án thuộc diện bị bỏ hoang hóa, chậm tiến độ trên địa bàn Hà Nội:
 

Nghịch cảnh những dự án “khủng
Dự án KĐT mới Đại Kim của Cty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội - Tổng cty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội đã quây tôn từ nhiều năm nay
Nghịch cảnh những dự án “khủng
Bên trong chỉ là bãi cho thuê máy cẩu, cọc cừ lasen ...
Nghịch cảnh những dự án “khủng
Tổ hợp Khách sạn dầu khí của Tập đoàn Dầu khí trên Đại lộ Thăng Long bị thời gian làm rách nát gần hết pano quảng bá , dự án vẫn chưa đi đến đâu.


Nghịch cảnh những dự án “khủng
Được khởi công ngày đầu 2009, theo kế hoạch sẽ được hoàn thành vào quý cuối 2011 nhưng đến nay trên gần 4 ha đất chỉ là một chiếc hố móng sâu và một vài chiếc máy thi công hoen gỉ
Nghịch cảnh những dự án “khủng
Dự án Trung tâm Đào tạo và Dịch vụ ngân hàng" của Ngân hàng Quân đội được quy tậm bợ, xiêu vẹo...
Nghịch cảnh những dự án “khủng
... mặc dù dự án nằm ngay tại vị trí đắc địa của KĐT Mỹ Đình I
Nghịch cảnh những dự án “khủng
Dự án B5 Cầu Diễn được xây dựng trên diện tích đất góp vốn của Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Xây dựng Nông  Lâm nghiệp Hà Nội
Nghịch cảnh những dự án “khủng
Triển khai từ 4, 5 năm trước, dự án thu hút sự quan tâm của không ít khách hàng, nhưng đến nay dự án chỉ là trạm trộn bê tông nằm im lìm là cỏ mọc ngút đầu

Hành trình từ khi xây dựng dự án đến lúc có được giấy phép đầu tư, giải phóng mặt bằng, chủ dự án phải hao tổn chi phí và công sức khó đong đếm. Chủ đầu tư phải trải qua nhiều bước như xin phê duyệt dự án, lên phương án đền bù, nộp tiền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, triển khai xây dựng… 

 Vì thế, câu chuyện trả lại dự án đặc biệt ở những khu đất còn tiềm năng, le lói hy vọng chờ đợi thị trường phục hồi sẽ là không nhiều bởi nhiều lẽ, trong đó khó nhất là chủ đầu tư khó có thể thu hồi lại chi phí ban đầu, nhất là những chi phí “không tên”. Vì vậy, việc thu hồi hay để chủ đầu tư tiếp tục ôm đất giữ chỗ phụ thuộc và sự kiên quyết của chính quyền đóng vai trò quyết định.

Minh Thư

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.

Sun Group giới thiệu dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island Cát Bà

Vị trí đắc địa cùng triết lý phát triển bền vững của dự án BĐS đầu tiên Sun Group giới thiệu ở Cát Bà kích hoạt khí thế của gần 2.000 chuyên viên kinh doanh, trong sự kiện “Kích hoạt kỷ nguyên Xanh” sáng 21/2 tại TP Hải Phòng.

Sun Property được vinh danh Top 10 nhà phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam

Sun Property (thành viên tập đoàn Sun Group) và 2 dự án Sun Urban City, Sun Symphony Residence đồng loạt được gọi tên tại những hạng mục quan trọng nhất của Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2024 - 2025.