Nghi vấn EVN cắt điện tạo sức ép tăng giá?

Trong khi EVN từng khẳng định sản xuất điện tăng, cam kết sẽ đảm bảo cung cấp điện liên tục trên địa bàn Hà Nội vào những ngày nắng nóng. Tuy nhiên gần đây, người dân vô cùng bức xúc vì sự cố mất điện cục bộ, và không khỏi đặt ra câu hỏi: có phải EVN đang cắt điện để tạo sức ép tăng giá điện?
EVN Hà Nội cho biết, sản lượng hệ thống điện đang gia tăng. Cụ thể, ngày 13/5, sản lượng điện tăng 21,41% so với cùng kỳ năm 2012.

Ngày 14/5, sản lượng điện tăng 17,09% so với cùng kỳ năm 2012. Và ngày 15/5, sản lượng điện tăng 25,12% so với cùng kỳ năm 2012.
Đồng thời, EVN Hà Nội cũng đã yêu cầu các Công ty Điện lực, Công ty lưới điện cao thế thành phố Hà Nội, Trung tâm Điều độ - thông tin không cắt điện cao, trung, hạ thế khi nhiệt độ từ 36 độ C trở lên.
 
Người dân khổ sở mỗi khi bị cắt điện
Người dân khổ sở mỗi khi bị cắt điện

Tuy nhiên, trong nhiều ngày gần đây, khi miền Bắc và miền Trung vừa trải qua một đợt nắng nóng đầu tiên thì lại xảy ra sự cố mất điện liên tiếp, khiến người dân không khỏi bức xúc.

Lý giải điều này, EVN Hà Nội cho biết, là do thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, hệ thống quá tải gây nhảy atomat.
 
"Không thể đổ lỗi do người dân dùng nhiều nên quá tải. Cần kiểm tra đánh giá dựa trên nhiều yếu tố: Khi làm dự toán hệ thống cung cấp điện anh dự toán như thế nào? Có tính đến yếu tố tương lai không hay chỉ khảo sát hiện thời? Thi công có đúng với thiết kế không? Các khí cụ điện khác có đúng với thiết kế không? Hay lại dùng hàng kém chất lượng? Công tác bảo trì bảo dưỡng thế nào?" - Độc giả Nguyễn Tuấn Thanh đặt ra câu hỏi.
 
"Cứ mùa nóng nào điện bị cúp liên tục thì y như rằng sau đó là tăng giá điện. Chắc lần này cũng vậy. Sao việc nâng cấp đường dây và trạm biến áp không thực hiện vào mùa mát mẻ mà cứ đợi lúc nắng nóng nhất mới làm?" - Độc giả Thedoan đặt nghi vấn.
 
"Cắt rồi lại tăng, nhưng tăng rồi vẫn cắt. Bao nhiêu năm rồi đều thế, có gì thay đổi đâu" - Độc giả Thu Huyền chua chát.
 
Trong thời điểm sản lượng điện ngày càng gia tăng, các doanh nghiệp phá sản hoặc tạm dừng hoạt động hàng loạt, người dân chắt bóp chi tiêu, tiết kiệm từ cái bóng đèn đến xô nước tắm... vậy tại sao  EVN Hà Nội vẫn khẳng định là do nhu cầu sử dụng điện tăng cao nên hệ thống quá tải?
 
Đồng ý rằng thời điểm nắng nóng, nhu cầu điện có tăng so với các mùa khác trong năm. Nhưng nếu so sánh với các năm trước đây thì có phải là tăng đột biến? Hay đó chỉ là cái cớ để gây áp lực tăng giá điện như những năm trước đây mà người dân đang lo ngại? - Độc giả Trần Hải nghi ngại.

Theo Đất Việt

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.