Nghi vấn đùi gà Mỹ giá rẻ là thịt đông lạnh hết hạn

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, sẽ vào cuộc kiểm tra xem có chuyện bán phá giá, gian lận thương mại hay không đối với thịt gà Mỹ.

Phát biểu tại buổi Họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết Cục Chăn nuôi sẽ vào cuộc kiểm tra xem có hay không chuyện thịt gà Mỹ đang được bán phá giá, gian lận thương mại tại Việt Nam.

Theo ông Trọng, trong 6 tháng qua, thịt gà nhập khẩu về VN khoảng 66.000 tấn, chủ yếu là thịt đùi gà (56%), tập trung chủ yếu ở TP.HCM và có giá bán rẻ hơn nhiều thịt gà trong nước. Thực tế hiện tại Mỹ đang bán từ 3-5 USD/kg thịt gà.

Nghi vấn đùi gà Mỹ giá rẻ là thịt đông lạnh hết hạn - ảnh 1

Cục Chăn nuôi cũng đề nghị các Bộ ngành có liên quan vào cuộc điều tra làm rõ.

Mặc dù thị hiếu của Mỹ hay các nước Châu Âu rất thích ăn thịt ức còn lại đùi, cổ cánh, chân là sản phẩm phụ nên giá thấp hơn nhưng theo ông với giá bán về VN chỉ 20.000 đồng là tương đối bất ngờ.

Theo ông Trọng, mới đây, Hiệp hội chăn nuôi gia cầm đã có ý kiến việc kiện chống bán phá giá, quan điểm của Cục Chăn nuôi là sẽ xem xét kỹ có chuyện gian lận thương mại ở đây hay không.

“Sản phẩm cận “đát” ở nước ngoài thường có giá rất rẻ. Cục Chăn nuôi cũng đề nghị các cơ quan ban ngành liên quan phải vào cuộc, xác định những sản phẩm có đảm bảo chất lượng, điều kiện hay không” ông Trọng nhấn mạnh.

Ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng cho biết, các doanh nghiệp VN đã sang khảo sát tại Mỹ thấy giá bán những mặt hàng như đùi gà có giá bán cao hơn rất nhiều sản phẩm tương tự tại VN nên cũng không tránh khỏi nghi ngờ về chất lượng thịt gà nhập khẩu.

“Hiện nay có những e ngại như các sản phẩm gần hết hạn sử dụng hay sản phẩm từ vùng dịch cúm. Cũng không loại trừ tình trạng doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm gần hết hạn sử dụng rồi thay đổi nhãn mác để thu lợi lớn. Nếu quá trình xem xét phát hiện gian lận thương mại cần xử lý nghiêm”, ông Hào nói.

Ngoài ra ông Hào cũng cho biết thêm, năm 2014, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã phát hiện một loạt cơ sở sản xuất của Mỹ không tuân thủ điều kiện Vệ sinh ATTP. Đoàn thanh tra sau đó đã có báo cáo kết quả thanh tra cho Bộ NN Mỹ và tạm dừng cho phép Hoa Kỳ xuất khẩu nội tạng trắng vào VN.

“Trong quá trình kiểm tra như vậy chúng tôi đã phát hiện nhiều cơ sở có thịt đông lạnh hết hạn hoặc chất lượng sản phẩm bằng cảm quan có vấn đề. Nên việc mọi người đặt câu hỏi về chất lượng thịt gà nhập khẩu có giá quá rẻ cũng có cơ sở. Chúng tôi cũng rất hi vọng Cục Thú y sẽ vào cuộc, tăng cường kiểm soát về vấn đề này”, ông Hào nói.

Trước việc Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ đang tiến hành chuẩn bị khởi kiện bán phá giá đối với thịt gà Mỹ, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản cho rằng: "Đừng lấy thuần túy giá bán tại thị trường để nói về việc bán phá giáTheo quan điểm của tôi, chúng ta chưa đủ năng lực để hiểu hết vấn đề thị trường. Cơ sở pháp lý có thể đầy đủ nhưng chúng ta thực hiện những vấn đề đó như thế nào”, ông Tuấn nói.

Diệu Thùy

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.