Nghề nào phù hợp với thí sinh nữ và có thu nhập tốt?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ nay tới 17h ngày 20/8 là khoảng thời gian thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Các thí sinh không học đại học có thể chọn học nghề phù hợp như chăm sóc sắc đẹp, nấu ăn...

Thời gian này không ít thí sinh băn khoăn nên chọn ngành nghề nào ra trường dễ kiếm việc, có thu nhập cao và phù hợp với năng lực, sở trường cũng như số điểm mà bản thân đang có. 

Đưa ra lời khuyên với thí sinh, ông Nguyễn Đức Bình - Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ, (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội) cho rằng nếu thí sinh là nữ có năng lực, sở trường hoặc năng khiếu mà theo được lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp thì đó là nghề có thu nhập tương đối. Tuy nhiên mỗi nghề có áp lực, ví dụ thời gian làm việc khác.

“Các nghề Kỹ thuật chế biến món ăn và các nghề dịch vụ thì áp lực công việc nhiều nhưng thu nhập rất khá. Giả sử mình không có năng lực, sở trường đó thì mình theo hướng công việc có tính chất tương đối kỹ thuật, kỹ năng một chút.

Cái này phù hơp với từng con người, trường chúng tôi có đủ các khối ngành. Nếu ở Hưng Yên nhiều khu công nghiệp, doanh nghiệp FDI thì sinh viên ra trường có rất nhiều cơ hội. Chúng ta đi làm được trả lương theo giá trị bản thân, chúng ta được đào tạo bồi dưỡng đi làm thì vào một vị trí có thu nhập cao.

Nên thí sinh phải đi học, đến trường học 1 nghề cụ thể, đến trường để nhà trường tư vấn và chúng ta cũng chỉ thành đạt ở một lĩnh vực ngành nghề thôi chứ khó thành đạt ở nhiều ngành nghề được”, ông Nguyễn Đức Bình cho hay. 

{keywords}
Chăm sóc sắc đẹp là một trong những ngành hot khá phù hợp với nữ

Ông Nguyễn Đức Bình cũng cho biết, học xong trung cấp của 1 nghề thí sinh muốn có thể học liên thông để được cấp bằng cao đẳng của một nghề khác.

“Trước hết tôi khẳng định sinh viên có quyền được học 2 chương trình cùng lúc, nhưng điều kiện kèm theo là nếu như học 2 chương trình Trung cấp thì bạn phải học xong kỳ 1 của chương trình thứ nhất, xong mới được học chương trình thứ 2.

Còn nếu học chương trình Cao đẳng thì phải hoàn thành kỳ thứ 2 của chương trình thứ nhất xong mới được học chương trình thứ 2, thời lượng học không quá 1,5 lần so với thời gian tối đa để học.

Ví dụ bạn học nghề Điện tử công nghiệp và muốn học thêm cả Điều hòa không khí thì mỗi nghề theo quy định hiện nay có 2,5 năm học, nếu học cả 2 nghề thì chỉ được học tối đa 4 năm thôi”, ông Nguyễn Đức Bình biết.

Về việc, giữa "chọn ngành - chọn trường", sự lựa chọn nào đóng vai trò quyết định thì ông Nguyễn Đức Bình khuyên thí sinh nên chọn nghề của mình đã rồi sau đó mới chọn trường. Ví dụ trong những ngành nghề Kỹ thuật thì ĐH Bách Khoa hay Thủy Lợi đi trước vì đó là truyền thống đào tạo của họ.

“Các trường đại học, cao đẳng đào tạo đa ngành nghề, cạnh tranh rất nhiều nên thí sinh khó phân biệt. Ở đây có một vấn đề mà chúng tôi thông tin thêm là, ví dụ các trường cao đẳng đào tạo bậc cao đẳng, đào tạo nghề rất cụ thể.

Trước đây, các trường đại học cũng đào tạo hệ cao đẳng. Ví dụ nghề Điện lạnh, ở trường chúng tôi đào tạo nghề này nhưng một số trường đại học về Kỹ thuật cũng mở nghề đó đào tạo nhưng tôi khẳng định là nếu đào tạo hệ cao đẳng với nghề đó, chúng tôi đào tạo vững hơn so với các trường đại học. 

Ngoài ra, học trung cấp hoặc cao đẳng còn có thể học buổi tối và cuối tuần vì trong thông tư quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nói rõ là thời gian bố trí dạy và học từ 6h -22h các ngày trong tuần bao gồm thứ 7, chủ nhật.

Thời gian bố trí thế nào thì do nhà trường thống nhất với học sinh sinh viên. Vấn đề này sinh viên hoàn toàn yên tâm là có thể học thứ 7, chủ nhật đến 10h đêm thì vẫn được cấp bằng chính quy”, ông Bình nói.

Học cao đẳng lương khởi điểm bao nhiêu?

Ông Nguyễn Đức Bình cho biết khi đã học trình độ cao đẳng thì lương khởi điểm trên 8 triệu là chắc chắn. Bởi vì hiện nay tất cả các doanh nghiệp phải tìm đến các trường cao đẳng để tuyển chọn lao động có tay nghề.

Lao động kỹ thuật lương 8-10 triệu là phổ biến. Tất cả các đợt bế giảng của trường, DN đều liên hệ để tới tham dự, tư vấn, giới thiệu nghề để kéo học sinh về  làm việc. Các DN cũng phối hợp với trường như tư vấn xây dựng thêm chương trình đào tạo để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp trên thực tế, họ cũng tiếp nhận sinh viên thực tập, nhận thực tập để chuẩn bị tốt nghiệp, đó là bước chuẩn bị để họ kéo lao động về DN làm việc.

Hoàng Thanh

Sinh viên Bách khoa bị đuổi khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ

Một sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bị buộc phải rời khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ.

Nữ sinh 13 tuổi đạt 8.0 IELTS, nói không với việc ‘học chỉ để đi thi’

Đạt 8.0 IELTS năm 13 tuổi, Bùi Hương Linh Giang nói rằng em chưa từng xem bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào là mục đích cuối cùng của quá trình học. Tiếng Anh là một phương tiện giúp em tiếp cận với nguồn tri thức bất tận.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 4 môn 'phá bỏ' nhiều bất cập, nghịch lý

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, “phá bỏ” nhiều bất cập, nghịch lý.

Giáo viên trường công được dạy thêm với điều kiện nào?

Theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, giáo viên trường công lập không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Các trường đại học 'mạnh tay' rót tiền, trải thảm đỏ thu hút tiến sĩ, giáo sư

Nhiều trường đại học trả lương cao, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp để thu hút nguồn nhân lực có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư về làm việc.

Nữ sinh giành học bổng Chính phủ Hàn Quốc từ lời can 'học ở Việt Nam rồi tính'

Khi tham khảo ý kiến mọi người, Mai Anh thường nhận được câu trả lời: “Hồ sơ không đủ mạnh”, “Em nên theo học đại học ở Việt Nam rồi sau này học cao lên tính tiếp”… Tuy nhiên, cô gái đã không bỏ cuộc.

Tranh cãi việc ký túc xá cấm sinh viên nằm nệm

Quy định mới của ký túc xá Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cấm sinh viên nằm nệm gây nhiều ý kiến trái chiều.

Diễn biến mới vụ phụ huynh tố trường 'ăn bớt' giờ chính khóa để dạy ngoại khóa

Sau phản ánh của VietNamNet về việc phụ huynh tố trường bớt giờ chính khóa để dạy chương trình ngoại khóa, Trường Mầm non Tam Hưng A (huyện Thanh Oai) đã thông báo dừng tổ chức các hoạt động ngoại khoá.

'Mẹ ơi, các bạn học thêm ở nhà cô điểm cao hơn'

Chị T. chia sẻ, vì tâm lý lo lắng con không được quan tâm nên khi biết cô giáo mở lớp học thêm tại nhà, dù con chỉ mới học lớp 1, chị cũng đã đăng ký.

‘Không học thêm, con tôi khó đỗ vào trường top’

“Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 6 trường chất lượng cao, các bạn trong lớp của con đã theo thầy cô chuyên luyện thi suốt từ năm lớp 4. Nếu không cho con đi ôn luyện, tôi sợ rằng cháu rất khó đỗ vào trường tốt”.

Đang cập nhật dữ liệu !