Nghệ An: Thực hư DN lợi dụng thi công đập Me để chở đất đi bán cho lò gạch?

Lợi dụng việc sửa chữa, nâng cấp đập Me tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An), một doanh nghiệp trên địa bàn đã vận chuyển số đất nạo vét được ở lòng đập đến một xí nghiệp gạch tuy nen... để tập kết.

Các xe tải vào lấy đất ở lòng đập Me.

Lợi dụng sửa chữa đập để bán đất?

Công trình sửa chữa, nâng cấp đập Me, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) do UBND xã Mỹ Sơn làm chủ đầu tư, được UBND huyện Đô Lương phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 2185/QĐ-UBND ngày 10/9/2018.

Công trình này do Công ty TNHH Hồng Vân (trụ sở tại xã Đông Sơn, huyện Đô Lương) thi công. 

Những chiếc xe tải "ăn" đầy ắp đất lòng đập.

Theo phản ánh của người dân, gần đây, lợi dụng quá trình nạo vét lòng đập có doanh nghiệp (DN) đưa đất đi bán cho một số lò gạch trên địa bàn.

Ngày 12/3, có mặt trực tiếp tại đập Me, hàng chục chiếc xe tải lớn, nhỏ tấp nập vào công trình để “ăn đất” rồi vận chuyển vào Xí nghiệp gạch Tuy nen (đóng tại địa bàn xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương) cách đó khoảng hơn 4km để tập kết.

Sau đó những chiếc xe này vận chuyển dọc theo con đường xóm 1, xã Mỹ Sơn

Sau đó những chiếc xe này vận chuyển dọc theo con đường xóm 1, xã Mỹ Sơn

Những đoàn xe này đi lại liên tục khiến đoạn đường từ xóm 1, xã Mỹ Sơn ra Quốc lộ 15A bị hư hỏng nặng nề, bụi bay mù mịt, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân và gây mất an toàn giao thông trên địa bàn.

Một số người dân trú ở xóm 1 (xã Mỹ Sơn) phản ánh: DN chở đất ở đập đi bán cho các lò gạch, các loại xe trọng tải lớn chạy liên tục cả ngày khiến đường xá bụi bặm, hư hỏng. Nhất là vào giờ tan trường những đoàn xe nối đuôi nhau gây mất an toàn giao thông đối với các em học sinh.

Những chiếc xe tải đi trên trục đường chính xã Mỹ Sơn khiến bụi bay mù mịt, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

Khi được hỏi về vấn này, ông Đào Danh Hồng – Giám đốc Công ty TNHH Hồng Vân cho biết: “Trong quá trình múc đất đi chúng tôi không bán, mà chỉ đổ ở bãi thải phía sau của xí nghiệp sản xuất gạch. Chúng tôi đã làm theo đúng quy trình và không lấy đất để đi bán. Việc xe chạy hỏng đường thì chúng tôi đã nộp tiền cho chính quyền xã và xóm 110 triệu để sửa chữa”.

Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Hà – Giám đốc Xí nghiệp gạch Tuy nen Đô Lương lại xác nhận, thời gian gần đây xí nghiệp này có vận dụng và tiến hành mua một số lượng đất ở đập Me của doanh nghiệp.

Xe tải chở đất chạy băng băng trên QL 15A...

“Nếu vi phạm sẽ đình chỉ ngay công trình”

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Tú – Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn cho hay, công trình đã thi công được 3 - 4 tháng, nguồn vốn đầu tư hơn 5 tỉ đồng bao gồm các hạng mục như: Đắp bờ bao, dựng một máy hút nước, làm lại hệ thống cống và đoạn mương dài khoảng 100m và nạo vét lòng hồ.

Khi PV hỏi về số lượng đất được vận chuyển đi đâu thì ông Tú khẳng định đất được vận chuyển đổ ở bãi thải ở địa bàn của xã Nhân Sơn (huyện Đô Lương).

...rồi sau đi rẽ vào xí nghiệp gạch Tuy nen Đô Lương ở địa bàn xã Nhân Sơn.

Bên cạnh đó, ông Tú cũng thừa nhận, lòng hồ được thi công sâu khoảng 1,3m, trong quá trình thi công có chỗ đơn vị thi công sâu hơn nên phía xã đã yêu cầu nhà thầu phải khắc phục việc này, phải thi công đúng thiết kế.

Xã cũng đã làm việc với Công ty Hồng Vân, yêu cầu sau khi hoàn thiện, họ phải sửa chữa lại con đường qua địa bàn xóm 1 để người dân đi lại được thuận tiện.

Chiếc xe tải đi vào cổng chính của xí nghiệp gạch Tuy nen.

Theo văn bản số 21/QLDA.KHKT của UBND huyện Đô Lương ngày 25/2/2019, ngày 22/2/2019, đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Trung Thành - Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương chủ trì các phòng, ngành của UBND huyện và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng đã kiểm tra quá trình thi công nạo vét lòng hồ đập Me. 

Đoàn kiểm tra xác định, một số xe vận chuyển đất thải của nhà thầu thi công chưa đổ đúng vị trí đã được phê duyệt (bãi thải được UBND huyện Đô Lương phê duyệt trong hồ sơ thiết kế: Bãi thải số 1, thuộc Xí nghiệp gạch Tuy nen Đô Lương).

Bên cạnh đó, xe vận chuyển ra bãi thải có trọng lượng vượt quá quy định (trên 7 tấn); một số lòng hồ nạo vét sâu hơn cao trình thiết kế.

Những chiếc xe chở quá trọng tải theo quy định.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Trung Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương xác nhận: "Chúng tôi đã tiến hành đình chỉ 2 lần rồi. Về mặt quy trình thì đơn vị thi công có làm thủ tục để nộp thuế tài nguyên, nhưng có một số đất đổ không đúng địa điểm". 

“Vừa rồi sau khi tiến hành kiểm tra, huyện cũng đã yêu cầu đơn vị thi công phải khắc phục những vị trí thi công sai thiết kế và chấp hành việc đổ đất đúng nơi quy định. Nếu phát hiện việc đổ đất không đúng theo quy định, không như hồ sơ phê duyệt, chúng tôi sẽ tiến hành đình chỉ ngay”, ông Thành khẳng định. 

Bảo Trâm - Đặng Sơn
Từ khóa: Sửa chữa đập Me nạo vét bán để trục lợi đình chỉ xã Mỹ Sơn Đô Lương Nghệ An

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.