Nghệ An: Thực hư DN lợi dụng thi công đập Me để chở đất đi bán cho lò gạch?

Lợi dụng việc sửa chữa, nâng cấp đập Me tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An), một doanh nghiệp trên địa bàn đã vận chuyển số đất nạo vét được ở lòng đập đến một xí nghiệp gạch tuy nen... để tập kết.

Các xe tải vào lấy đất ở lòng đập Me.

Lợi dụng sửa chữa đập để bán đất?

Công trình sửa chữa, nâng cấp đập Me, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) do UBND xã Mỹ Sơn làm chủ đầu tư, được UBND huyện Đô Lương phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 2185/QĐ-UBND ngày 10/9/2018.

Công trình này do Công ty TNHH Hồng Vân (trụ sở tại xã Đông Sơn, huyện Đô Lương) thi công. 

Những chiếc xe tải "ăn" đầy ắp đất lòng đập.

Theo phản ánh của người dân, gần đây, lợi dụng quá trình nạo vét lòng đập có doanh nghiệp (DN) đưa đất đi bán cho một số lò gạch trên địa bàn.

Ngày 12/3, có mặt trực tiếp tại đập Me, hàng chục chiếc xe tải lớn, nhỏ tấp nập vào công trình để “ăn đất” rồi vận chuyển vào Xí nghiệp gạch Tuy nen (đóng tại địa bàn xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương) cách đó khoảng hơn 4km để tập kết.

Sau đó những chiếc xe này vận chuyển dọc theo con đường xóm 1, xã Mỹ Sơn

Sau đó những chiếc xe này vận chuyển dọc theo con đường xóm 1, xã Mỹ Sơn

Những đoàn xe này đi lại liên tục khiến đoạn đường từ xóm 1, xã Mỹ Sơn ra Quốc lộ 15A bị hư hỏng nặng nề, bụi bay mù mịt, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân và gây mất an toàn giao thông trên địa bàn.

Một số người dân trú ở xóm 1 (xã Mỹ Sơn) phản ánh: DN chở đất ở đập đi bán cho các lò gạch, các loại xe trọng tải lớn chạy liên tục cả ngày khiến đường xá bụi bặm, hư hỏng. Nhất là vào giờ tan trường những đoàn xe nối đuôi nhau gây mất an toàn giao thông đối với các em học sinh.

Những chiếc xe tải đi trên trục đường chính xã Mỹ Sơn khiến bụi bay mù mịt, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

Khi được hỏi về vấn này, ông Đào Danh Hồng – Giám đốc Công ty TNHH Hồng Vân cho biết: “Trong quá trình múc đất đi chúng tôi không bán, mà chỉ đổ ở bãi thải phía sau của xí nghiệp sản xuất gạch. Chúng tôi đã làm theo đúng quy trình và không lấy đất để đi bán. Việc xe chạy hỏng đường thì chúng tôi đã nộp tiền cho chính quyền xã và xóm 110 triệu để sửa chữa”.

Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Hà – Giám đốc Xí nghiệp gạch Tuy nen Đô Lương lại xác nhận, thời gian gần đây xí nghiệp này có vận dụng và tiến hành mua một số lượng đất ở đập Me của doanh nghiệp.

Xe tải chở đất chạy băng băng trên QL 15A...

“Nếu vi phạm sẽ đình chỉ ngay công trình”

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Tú – Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn cho hay, công trình đã thi công được 3 - 4 tháng, nguồn vốn đầu tư hơn 5 tỉ đồng bao gồm các hạng mục như: Đắp bờ bao, dựng một máy hút nước, làm lại hệ thống cống và đoạn mương dài khoảng 100m và nạo vét lòng hồ.

Khi PV hỏi về số lượng đất được vận chuyển đi đâu thì ông Tú khẳng định đất được vận chuyển đổ ở bãi thải ở địa bàn của xã Nhân Sơn (huyện Đô Lương).

...rồi sau đi rẽ vào xí nghiệp gạch Tuy nen Đô Lương ở địa bàn xã Nhân Sơn.

Bên cạnh đó, ông Tú cũng thừa nhận, lòng hồ được thi công sâu khoảng 1,3m, trong quá trình thi công có chỗ đơn vị thi công sâu hơn nên phía xã đã yêu cầu nhà thầu phải khắc phục việc này, phải thi công đúng thiết kế.

Xã cũng đã làm việc với Công ty Hồng Vân, yêu cầu sau khi hoàn thiện, họ phải sửa chữa lại con đường qua địa bàn xóm 1 để người dân đi lại được thuận tiện.

Chiếc xe tải đi vào cổng chính của xí nghiệp gạch Tuy nen.

Theo văn bản số 21/QLDA.KHKT của UBND huyện Đô Lương ngày 25/2/2019, ngày 22/2/2019, đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Trung Thành - Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương chủ trì các phòng, ngành của UBND huyện và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng đã kiểm tra quá trình thi công nạo vét lòng hồ đập Me. 

Đoàn kiểm tra xác định, một số xe vận chuyển đất thải của nhà thầu thi công chưa đổ đúng vị trí đã được phê duyệt (bãi thải được UBND huyện Đô Lương phê duyệt trong hồ sơ thiết kế: Bãi thải số 1, thuộc Xí nghiệp gạch Tuy nen Đô Lương).

Bên cạnh đó, xe vận chuyển ra bãi thải có trọng lượng vượt quá quy định (trên 7 tấn); một số lòng hồ nạo vét sâu hơn cao trình thiết kế.

Những chiếc xe chở quá trọng tải theo quy định.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Trung Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương xác nhận: "Chúng tôi đã tiến hành đình chỉ 2 lần rồi. Về mặt quy trình thì đơn vị thi công có làm thủ tục để nộp thuế tài nguyên, nhưng có một số đất đổ không đúng địa điểm". 

“Vừa rồi sau khi tiến hành kiểm tra, huyện cũng đã yêu cầu đơn vị thi công phải khắc phục những vị trí thi công sai thiết kế và chấp hành việc đổ đất đúng nơi quy định. Nếu phát hiện việc đổ đất không đúng theo quy định, không như hồ sơ phê duyệt, chúng tôi sẽ tiến hành đình chỉ ngay”, ông Thành khẳng định. 

Bảo Trâm - Đặng Sơn
Từ khóa: Sửa chữa đập Me nạo vét bán để trục lợi đình chỉ xã Mỹ Sơn Đô Lương Nghệ An

Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.