Nghệ An: Huyện ven biển đã "có cách" tiêu... 7 tỷ đồng

UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản đồng ý cho huyện Diễn Châu cùng 2 địa phương khác trên địa bàn được sử dụng kinh phí hỗ trợ năm 2018 để chi trả kinh phí hỗ trợ đóng mới tàu cá còn thiếu các năm 2015,2016 và 2017 cho bà con ngư dân.

Hàng chục hộ ngư dân ở huyện Diễn Châu đã được cấp kinh phí hỗ trợ đóng mới tàu cá còn thiếu trong các năm 2016 và 2017.

Chiều ngày 2/1, trao đổi với PV Infonet, ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu cho biết, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản đồng ý cho huyện được sử dụng số tiền 7 tỉ đồng được giao theo dự toán năm 2018, để chi trả kinh phí hỗ trợ đóng mới tàu cá còn thiếu trong năm 2016 và 2017 cho bà con ngư dân. 

Trước đó, báo Infonet đã có bài viết “Nghệ An: Huyện ven biển ‘loay hoay’ tìm cách tiêu... 7 tỷ đồng” phản ánh về việc năm 2018, UBND huyện Diễn Châu được giao dự toán chi NSNN kinh phí 7 tỉ đồng để hỗ trợ đóng mới tàu cá có công suất từ 400CV trở lên theo Quyết định 87/2014/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn.

Tính đến tháng 09/2018, tổng số tàu đóng mới đủ điều kiện hưởng chính sách theo theo QĐ số 87/2014/QĐ-UBND là 93 tàu (tàu trên 400CV được hỗ trợ 150 triệu đồng/tàu; trên 700CV được hỗ trợ 300 triệu đồng/tàu - PV).

Tuy nhiên, theo Nghị quyết số 14/2017/NQ-HĐND ngày 20/12/2017 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) có sự thay đổi khi chỉ hỗ trợ đối với tàu có công suất từ 700CV trở lên và phải lắp máy mới, không hỗ trợ đối với tàu có công suất từ 400CV đến 700CV như Quyết định số 87/2014/QĐ-UBND.

Trong khi đó, năm 2018, huyện Diễn Châu lại không có chiếc tàu nào đủ điều kiện được hỗ trợ. Do vậy, số tiền 7 tỷ đồng được cấp cho huyện Diễn Châu năm 2018 vẫn “án binh, bất động” tại kho bạc.

Trong năm 2018, huyện Diễn Châu không có chiếc tàu nào đóng mới có công suất trên 700CV.

Cũng theo văn bản số 9365/UBND-NN của UBND tỉnh Nghệ An (do ông Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký ngày 13/12/2018), ngoài huyện Diễn Châu, 2 địa phương khác là UBND huyện Quỳnh Lưu và TX Hoàng Mai được sử dụng số tiền lần lượt là 3,7 tỉ đồng và 1,5 tỉ đồng để chi trả kinh phí hỗ trợ đóng mới tàu cá còn thiếu các năm 2015, 2016 và 2017.

“Được sự đồng ý của UBND tỉnh, địa phương đã tiến hành chi trả nhanh chóng cho các ngư dân được hỗ trợ kinh phí đóng mới tàu cá còn thiếu trong các năm 2016 và 2017. Đây cũng là sự nỗ lực, hỗ trợ kịp thời giúp bà con yên tâm để sản xuất, vươn khơi, bám biển”, ông Lê Thế Hiếu nói.

Việt Hòa - Đặng Sơn
Từ khóa: Đóng mới tàu cá đồng ý chi trả kinh phí hỗ trợ ngư dân Diễn Châu Nghị quyết số 14 UBND tỉnh Nghệ An

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.

Ông Tây tham vọng ươm tạo hàng chục startup triệu đô tại Việt Nam

Quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, nhưng Shark Erik không chỉ rót vốn mà còn dành đến 200-300 tiếng tham gia huấn luyện các startup ngay từ giai đoạn thai nghén dự án.