Nghệ An: Dự án nhà máy may sắp hoàn thiện dù chưa được cấp phép, Giám đốc "tiết lộ" bất ngờ

Dự án Nhà máy may gia công xuất khẩu Đại Minh được xây dựng trên khu đất rộng hơn 2,5 héc ta tại xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng cũng như một số thủ tục pháp lý khác nhưng hiện nay dự án đã thi công đến giai đoạn hoàn thiện.

Đặc biệt chủ đầu tư dự án trái phép này là công ty TNHH Thương mại Đại Minh nhưng vị giám đốc lại khẳng định “chỉ được thuê đứng tên”?!

Xây dựng trước xin giấy phép sau

Dự án nhà máy may gia công xuất khẩu Đại Minh được xây dựng trên khu đất rộng 2,5 héc ta tại xã Quỳnh Thanh nhưng chưa có giấy phép.

Đã nhiều tháng nay, người dân sống gần giáp ranh giữa hai xã Quỳnh Thạch và Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu phản ánh có dự án nhà máy may thi công rầm rộ nhưng chưa có giấy phép xây dựng cũng như một số thủ tục pháp lý khác. Quá trình thi công dự án mất an toàn lao động, ô nhiễm môi trường.

Có mặt tại dự án này, PV nhận thấy nhà máy may Đại Minh đã xây dựng gần như hoàn thiện 95% khối lượng; tòa nhà chính rộng hàng ngàn m2 đã lắp đặt, xây dựng xong. Hiện tại dự án đang xây dựng một số hạng mục phụ xung quanh để đưa vào hoạt động. Trên công trường, hàng chục lao động đang làm việc nhưng không có bất kỳ một bảo hộ lao động hay rào chắn, cảnh báo nào.

Điều đặc biệt là dự án nhà máy may gia công xuất khẩu Đại Minh đã bất chấp các quy định pháp luật về xây dựng, tiến hành thi công khi chưa có giấy phép của cơ quan chức năng cấp. Mặc dù thi công dự án “lậu” nhưng điều lạ lùng là nhiều tháng trời trôi qua, không gặp bất cứ một trở ngại hay chế tài xử lý nào của cơ quan chức năng khiến dư luận hết sức bức xúc.

Mặc dù thi công chưa có giấy phép nhưng khi được hỏi qua điện thoại, một đại diện của dự án nhà máy may Đại Minh khẳng định nhà máy “có đầy đủ giấy phép, thủ tục rồi, "PV muốn xem thì đến đây tui cho xem”. Tuy nhiên khi PV nói đang có mặt ở hiện trường thì vị này cho biết là... đang đi công tác, không thể cho xem được (?!)

Nhà xưởng hàng ngàn m2 đã hoàn thiện

Trao đổi với PV, ông Hồ Xuân Xuyên – chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh, xác nhận công trình nhà máy may Đại Minh đang xây dựng trên địa bàn xã chưa có giấy phép xây dựng. “UBND xã Quỳnh Thành chỉ chấp thuận địa điểm, còn hồ sơ thủ tục, cấp phép thế nào thì bên chủ đầu tư tự đi làm trên sở, UBND tỉnh Nghệ An, xã không nắm được. Để biết rõ anh liên hệ chủ đầu tư để lấy hồ sơ, thông tin chi tiết.

Khi được hỏi vì sao biết Cty Đại Minh xây dựng không có giấy phép mà bên chính quyền xã không có động thái đình chỉ hay xử phạt gì? Ông Hồ Xuân Xuyên viện “lí do” gấp gáp về tiến độ nên chủ đầu tư xin thi công trước và "một số vấn đề nhạy cảm không trả lời được".

Chủ đầu tư khẳng định “chỉ được thuê đứng tên dự án” (?!)

Thi công không tuân thủ an toàn lao động, công nhân không được bảo hộ lao động.

Trả lời câu hỏi vì sao chưa được cấp giấy phép xây dựng, dự án thi công gần như hoàn thiện mới đi xin giấy phép, ông Nguyễn Hữu Huệ - Giám đốc Công ty TNHH Đại Minh (có trụ sở tại xóm 16, xã Diễn Yên, Diễn Châu) cho biết: “Tôi đang tiếp tục xin, công ty làm ăn đàng hoàng chứ không có gì”.

Tiếp đó bất ngờ ông Huệ tiết lộ: “Ở đây là tôi làm giám đốc mượn thôi. Tôi đứng ra chạy giấy tờ thủ tục, tạo công ăn việc làm cho bà con, riêng tôi thì không được đầu tư vào đó (ý nói là nhà máy may Đại Minh –PV). Ông Huệ nói tiếp: “Tôi muốn đầu tư lắm nhưng họ không cho (?!)”. Khi hỏi “họ” là ai thì ông Huệ không trả lời!!!

Ông Huệ còn cho biết không phải ngẫu nhiên, dễ dàng dự án xây dựng với tiến độ nhanh vậy, mà có “anh em” giúp đỡ, tạo điều kiện.

Trả lời PV, ông Nguyễn Trường Giang – phó giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho biết: “Qua kiểm tra, dự án nhà máy may Đại Minh tại xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu chưa được cấp giấy phép xây dựng. Chúng tôi sẽ có văn bản chỉ đạo đình chỉ, xử lý ngay”.

Ông Nguyễn Sơn Hà – trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Quỳnh Lưu cũng cho biết: "Sau khi có chỉ đạo từ cấp trên, chúng tôi đã xuống tiến hành lập biên bản giao trách nhiệm rồi. Lỗi của họ là thi công không có giấy phép. Chủ đầu tư viện lí do là nóng ruột về tiến độ dự án, nguồn vốn không làm kịp thì mất ưu đãi, đầu tư”.

Xây dựng trái phép nhưng chỉ lập biên bản giao trách nhiệm chứ không bị xử phạt?

Tuy nhiên khi được hỏi đã lập biên bản đình nhưng vì sao không đề xuất xử phạt, ông Hà nói "đang nghiên cứu đề xuất cấp trên". 

Tuấn Minh - Đặng Sơn
Từ khóa: Nhà máy may không có giấy phép Dự án Nhà máy may gia công xuất khẩu Đại Minh xã Quỳnh Thanh huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay

Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay 1/12.

Phát hiện 5 kho sản xuất dầu gội giả các nhãn hiệu lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM

Cơ quan chức năng vừa phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả các thương hiệu như: X-men, Romano, Enchanteur, Clear, Pantene, Head & Shoulder… lên tới vài chục tấn tại TP Hồ Chí Minh.

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền

"Cuộc đua" lãi suất huy động ngày càng "nóng" ở cả nhóm ngân hàng cổ phần quy mô lớn khi lãi suất gần chạm 10%/năm. Tuy nhiên, không phải kỳ hạn và mức gửi nào cũng được hưởng ưu đãi tốt.

Cổ phiếu NVL có 2 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng 1.500 đồng lên 23.350 đồng/cp.

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...

Dự báo giá xăng dầu ngày mai 1/12 sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu ở kỳ điều chỉnh ngày mai (1/12) được dự báo có thể giảm mạnh hơn kỳ điều chỉnh trước, giá xăng có thể sẽ giảm khoảng 700-800 đồng/lít…

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Lo tiền đáo hạn trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp đã dốc lực mua lại trái phiếu trước hạn, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 12/2022.

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.