Nghệ An: Dự án nhà máy may sắp hoàn thiện dù chưa được cấp phép, Giám đốc "tiết lộ" bất ngờ

Dự án Nhà máy may gia công xuất khẩu Đại Minh được xây dựng trên khu đất rộng hơn 2,5 héc ta tại xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng cũng như một số thủ tục pháp lý khác nhưng hiện nay dự án đã thi công đến giai đoạn hoàn thiện.

Đặc biệt chủ đầu tư dự án trái phép này là công ty TNHH Thương mại Đại Minh nhưng vị giám đốc lại khẳng định “chỉ được thuê đứng tên”?!

Xây dựng trước xin giấy phép sau

Dự án nhà máy may gia công xuất khẩu Đại Minh được xây dựng trên khu đất rộng 2,5 héc ta tại xã Quỳnh Thanh nhưng chưa có giấy phép.

Đã nhiều tháng nay, người dân sống gần giáp ranh giữa hai xã Quỳnh Thạch và Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu phản ánh có dự án nhà máy may thi công rầm rộ nhưng chưa có giấy phép xây dựng cũng như một số thủ tục pháp lý khác. Quá trình thi công dự án mất an toàn lao động, ô nhiễm môi trường.

Có mặt tại dự án này, PV nhận thấy nhà máy may Đại Minh đã xây dựng gần như hoàn thiện 95% khối lượng; tòa nhà chính rộng hàng ngàn m2 đã lắp đặt, xây dựng xong. Hiện tại dự án đang xây dựng một số hạng mục phụ xung quanh để đưa vào hoạt động. Trên công trường, hàng chục lao động đang làm việc nhưng không có bất kỳ một bảo hộ lao động hay rào chắn, cảnh báo nào.

Điều đặc biệt là dự án nhà máy may gia công xuất khẩu Đại Minh đã bất chấp các quy định pháp luật về xây dựng, tiến hành thi công khi chưa có giấy phép của cơ quan chức năng cấp. Mặc dù thi công dự án “lậu” nhưng điều lạ lùng là nhiều tháng trời trôi qua, không gặp bất cứ một trở ngại hay chế tài xử lý nào của cơ quan chức năng khiến dư luận hết sức bức xúc.

Mặc dù thi công chưa có giấy phép nhưng khi được hỏi qua điện thoại, một đại diện của dự án nhà máy may Đại Minh khẳng định nhà máy “có đầy đủ giấy phép, thủ tục rồi, "PV muốn xem thì đến đây tui cho xem”. Tuy nhiên khi PV nói đang có mặt ở hiện trường thì vị này cho biết là... đang đi công tác, không thể cho xem được (?!)

Nhà xưởng hàng ngàn m2 đã hoàn thiện

Trao đổi với PV, ông Hồ Xuân Xuyên – chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh, xác nhận công trình nhà máy may Đại Minh đang xây dựng trên địa bàn xã chưa có giấy phép xây dựng. “UBND xã Quỳnh Thành chỉ chấp thuận địa điểm, còn hồ sơ thủ tục, cấp phép thế nào thì bên chủ đầu tư tự đi làm trên sở, UBND tỉnh Nghệ An, xã không nắm được. Để biết rõ anh liên hệ chủ đầu tư để lấy hồ sơ, thông tin chi tiết.

Khi được hỏi vì sao biết Cty Đại Minh xây dựng không có giấy phép mà bên chính quyền xã không có động thái đình chỉ hay xử phạt gì? Ông Hồ Xuân Xuyên viện “lí do” gấp gáp về tiến độ nên chủ đầu tư xin thi công trước và "một số vấn đề nhạy cảm không trả lời được".

Chủ đầu tư khẳng định “chỉ được thuê đứng tên dự án” (?!)

Thi công không tuân thủ an toàn lao động, công nhân không được bảo hộ lao động.

Trả lời câu hỏi vì sao chưa được cấp giấy phép xây dựng, dự án thi công gần như hoàn thiện mới đi xin giấy phép, ông Nguyễn Hữu Huệ - Giám đốc Công ty TNHH Đại Minh (có trụ sở tại xóm 16, xã Diễn Yên, Diễn Châu) cho biết: “Tôi đang tiếp tục xin, công ty làm ăn đàng hoàng chứ không có gì”.

Tiếp đó bất ngờ ông Huệ tiết lộ: “Ở đây là tôi làm giám đốc mượn thôi. Tôi đứng ra chạy giấy tờ thủ tục, tạo công ăn việc làm cho bà con, riêng tôi thì không được đầu tư vào đó (ý nói là nhà máy may Đại Minh –PV). Ông Huệ nói tiếp: “Tôi muốn đầu tư lắm nhưng họ không cho (?!)”. Khi hỏi “họ” là ai thì ông Huệ không trả lời!!!

Ông Huệ còn cho biết không phải ngẫu nhiên, dễ dàng dự án xây dựng với tiến độ nhanh vậy, mà có “anh em” giúp đỡ, tạo điều kiện.

Trả lời PV, ông Nguyễn Trường Giang – phó giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho biết: “Qua kiểm tra, dự án nhà máy may Đại Minh tại xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu chưa được cấp giấy phép xây dựng. Chúng tôi sẽ có văn bản chỉ đạo đình chỉ, xử lý ngay”.

Ông Nguyễn Sơn Hà – trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Quỳnh Lưu cũng cho biết: "Sau khi có chỉ đạo từ cấp trên, chúng tôi đã xuống tiến hành lập biên bản giao trách nhiệm rồi. Lỗi của họ là thi công không có giấy phép. Chủ đầu tư viện lí do là nóng ruột về tiến độ dự án, nguồn vốn không làm kịp thì mất ưu đãi, đầu tư”.

Xây dựng trái phép nhưng chỉ lập biên bản giao trách nhiệm chứ không bị xử phạt?

Tuy nhiên khi được hỏi đã lập biên bản đình nhưng vì sao không đề xuất xử phạt, ông Hà nói "đang nghiên cứu đề xuất cấp trên". 

Tuấn Minh - Đặng Sơn
Từ khóa: Nhà máy may không có giấy phép Dự án Nhà máy may gia công xuất khẩu Đại Minh xã Quỳnh Thanh huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022

Tập đoàn FLC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Doãn Linh và ông Nguyễn Chí Công làm Phó Tổng Giám đốc từ ngày 5/10/2022.

Bình Dương: Nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, ngành chức năng vào cuộc

Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nghỉ bán với lý do khó khăn như: "không mua được hàng", "chiết khấu thấp”, thậm chí phải trả tiền bù lỗ nhân viên...

Ngã ngửa vì giá căn hộ ngoại thành tăng hàng trăm triệu đồng sau 3 tháng

Dù đã chốt mua căn hộ tại một chung cư ngoại thành Hà Nội với giá 1,7 tỷ đồng, vợ chồng anh Vinh vẫn không khỏi tiếc nuối vì giá 3 tháng trước đó căn diện tích như trên chỉ có 1,4 tỷ đồng.

VIB đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer

The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.

Bán nhà đất dự án phải qua sàn giao dịch: Ai lợi?

Người mua nên được quyền lựa chọn hình thức mua bán, miễn là đúng quy định của pháp luật.

Khát vốn, chủ đầu tư đua nhau 'chiều' khách

Việc huy động vốn từ các kênh ngân hàng, trái phiếu đều gặp khó buộc chủ đầu tư bất động sản phải liên tục đưa ra nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn.

Anh nông dân Hà Giang nuôi bò theo qui mô trang trại thu lãi 900 triệu đồng/năm

Đầu tư trồng cỏ voi, hệ thống chuồng nuôi hàng chục con bò, bê, một năm anh Hoàng Anh Vinh (Hà Giang) bán nhiều đợt, mỗi đợt từ 5 – 7 con bò, tổng thu nhập từ bán bò mỗi năm đạt từ 1,5 – 1,6 tỷ đồng, trừ hết chi phí còn lãi khoảng 800-900 triệu đồng.

Giá xăng hôm nay 3/10 giảm cực mạnh, mỗi loại giảm hơn 1.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay 3/10, giá xăng RON 95 giảm 1.141 đồng/lít, giá xăng E5 RON 92 giảm 1.049 đồng/lít. Sau điều chỉnh giảm lần thứ tư liên tiếp này, giá xăng hôm nay 3/10 bán lẻ trên thị trường bao nhiêu tiền 1 lít?

Giá đất ở Phan Thiết đã tăng 10 lần, có nên đầu tư vào thị trường này?

Từ năm 2015 đến năm 2019 – 2020, bất động sản ở Phan Thiết (Bình Thuận) có tốc độ tăng giá lên 10 lần. Giá bình quân của bất động sản tại đây hiện trên 50 triệu đồng/m2. Vậy có nên ‘đổ’ tiền vào đầu tư?