Ngành ngân hàng sắp đối diện với khủng hoảng nhân sự cấp cao
Tại hội thảo thường niên khu vực ASEAN 2014 chủ đề “Lãnh đạo sự thay đổi” do Viện Nhân lực Ngân hàng Tài chính (BTC) tổ chức sáng 10/10, một con số thống kê được BTC đưa ra rất đáng chú ý.
Thống kê của BTC, hiện có khoảng 4,84% nhân lực ngành ngân hàng đã trên 50 tuổi. Khoảng 5-10 năm nữa, đội ngũ lãnh đạo này sẽ tới tuổi nghỉ hưu.
Đây là thế hệ đã tích lũy kinh nghiệm vô giá về vượt qua khủng hoảng, nếu không có kế hoạch phát huy tối đa kinh nghiệm của các chuyên gia này, toàn hệ thống sẽ lãng phí một nguồn lực vô cùng quý giá.
![]() |
Ngành ngân hàng sẽ thiếu hụt đội ngũ nhân sự cấp cao trong 5-10 năm tới |
Ngoài ra, hiện có khoảng 60% nhân lực ngân hàng dưới 30 tuổi. Trong vòng 10 năm tới, khi ở độ tuổi 40, lực lượng nhân sự này có thể được coi là thế hệ lãnh đạo kế cận nhiều tham vọng và là nhân tố quyết định năng lực cạnh tranh của ngành ngân hàng Việt Nam. Tuy nhiên, dự kiến, số lượng nhân sự ngành ngân hàng tài chính được dự báo sẽ tiếp tục tăng khoảng từ khoảng 8-10% hàng năm, đạt 240.000 người năm 2015 và 300.000 người vào năm 2020.
Giai đoạn phát triển tới, quản lý cấp cao và đội ngũ chuyên gia được dự báo là tiếp tục khan hiếm. Trong đó, ba vị trí khó tuyển và thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng nhất là: Chuyên gia quản lý rủi ro; quản lý cấp trung và chuyên gia Tài chính Đầu tư.
Các chuyên gia cảnh báo khi đội ngũ lãnh đạo thế hệ 5x đến tuổi về hưu nếu không có một kế hoạch và chiến lược bền vững “nuôi dưỡng” những ứng viên sáng giá cho các vị trí quản lý cấo cao, thì hệ thống ngân hàng tới đây sẽ thiếu hụt trầm trọng đội ngũ lãnh đạo ngân hàng có đủ năng lực dẫn dắt khi hệ thống ngân hàng.
TS. Mana Lohatepanont – Giám đốc Điều hành khu vực châu Á- Thái Bình Dương Tập đoàn Tư vấn Quản trị Boston Consulting Group (BCG) bổ sung, thị trường ngân hàng tới đây sẽ cạnh tranh rất khốc liệt. Người có năng lực họ sẽ dịch chuyển chứ không gắn vào một thị trường nhất định.
Vì thế, nếu không muốn phải “nhập khẩu” nhân sự cấp cao thì các nhà băng cần phải nhanh chóng hoạch định chiến lược đào tạo và phát triển đội ngũ nhân lực ngân hàng với những kỹ năng quản lý theo đúng chuẩn của khu vực.
“Các ngân hàng cần nhìn nhận vốn nhân lực như một tài sản tương ứng với việc tối ưu hoá hiệu quả đầu tư của tài sản này để đón đầu xu thế phát triển mới sau quá trình “thay máu” – TS. Mana chia sẻ.
