Ngân hàng tung "chiêu" lách trần lãi suất

Bên cạnh những hình thức "lách" thông thường như "đi đêm" lãi suất đầu vào với khách, áp dụng ủy thác đầu tư..., một số nhà băng sẵn sàng tư vấn những cách tốt nhất để tiền gửi của khách sinh lời nhiều.

Ngân hàng tung "chiêu" lách trần lãi suất


Nhân viên giao dịch một ngân hàng ở phố Láng Hạ cho biết, nếu mở tài khoản dành cho khách VIP tại ngân hàng này, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi, bởi đơn vị này đang triển khai chương trình ưu đãi lãi suất đối với khách gửi tiền kiểu qua đêm. Theo đó, mức lãi bậc thang qua đêm tại nhà băng này lên tới 9-12,9%, thay vì chỉ vài phần trăm như một số đơn vị khác. Khách được tư vấn mở tài khoản, thay vì làm sổ tiết kiệm, đó gửi tiền vào và hưởng lãi qua đêm.

Điều kiện để được hưởng ưu đãi này là khách hàng luôn duy trì số dư tài khoản ở mức 30 triệu đồng.

Ngân hàng tung `chiêu` lách trần lãi suất
Ngân hàng tung nhiều kế hoạch nhằm hút vốn từ bên ngoài. Ảnh chỉ có tính minh họa: IEBên cạnh loại hình ủy thác đầu tư dành cho cá nhân, một số ngân hàng quốc doanh gần đây còn tăng cường chào bán kỳ phiếu cho khách hàng với lãi suất có thể lên tới trên 18% một năm. Trước đây kỳ phiếu thường được ngân hàng triển khai theo đợt, sau khi đã được ngân hàng cấp phép với số vốn huy động nhất định, và không phải lúc nào cũng hút khách. Tuy nhiên, khi lách lãi suất tiết kiệm ngày một khó hơn trước, các ngân hàng phải tận dụng cả cách phát hành giấy tờ có giá này để để "bù đắp" lãi suất cho khách và níu chân dòng vốn. Điều kiện mua kỳ phiếu là lãi suất trả sau, không được rút gốc trước hạn và không linh hoạt chuyển đổi sang kỳ hạn mới, song khách hàng vẫn chấp nhận để được hưởng lãi cao hơn tới 4% so với tiết kiệm.

Một chiêu lách lãi suất khác được các ngân hàng áp dụng, đó là lãi suất phạt trả chậm. Vẫn là sổ tiết kiệm như vậy, nhưng ngân hàng và khách thỏa thuận thêm điều kiện nếu đến ngày đáo hạn mà ngân hàng chưa trả lãi lẫn gốc, sẽ phải "đền bù" cho khách một khoản tương đương 150% lãi suất thông thường. Và việc tất toán sổ sẽ thực hiện theo đúng kịch bản này để khách được hưởng lãi cao.

Hình thức trực tiếp cộng thêm lãi suất cho khách, hiện vẫn được vài ngân hàng cổ phần quy mô nhỏ áp dụng, dù rất mạo hiểm. Chị Trang, nhân viên tín dụng một nhà băng khác trên phố Láng Hạ, Hà Nội cũng cho hay, bình thường, nếu khách lạ gọi điện đến hỏi, vẫn chỉ nhận được câu trả lời lãi suất chỉ 14% dù số tiền lên đến vài trăm triệu hoặc cả tỷ đồng. Tuy nhiên, khi nhận ra độ tin cậy, nhân viên sẵn sàng tư vấn lãi suất huy động lên tới 17-18% với mức tiền từ 100 triệu đồng trở lên.

Theo chị Trang, khách hàng gửi tiền theo hình thức này vẫn được ghi trong sổ tiết kiệm lãi chỉ 14%. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ mở một tài khoản SMS Banking (thông báo qua điện thoại di động) để người gửi tiền kiểm tra được tài khoản. "Đến hạn tất toán sổ tiết kiệm, chúng tôi sẽ chuyển phần lãi suất vào cho khách", nhân viên này cho hay.

Trưởng phòng ngân quỹ chi nhánh của một ngân hàng TMCP thừa nhận thực tế, dù niêm yết công khai ở mức nào thì kế toán các DN quen giao dịch vẫn có mối quan hệ riêng với các nhân viên ngân hàng để có thể thương lượng được mức ưu đãi cao hơn so với niêm yết công khai.

Do vậy, không có gì lạ khi khách hàng điện thoại cho nhân viên tín dụng để tham khảo lãi suất huy động, thông thường khách hàng được nhân viên tín dụng chăm sóc, tư vấn rất nhiệt tình và kiểu "Em sẽ nhận chị là người quen của em để chị được hưởng lãi suất cao nhất. Vì nếu khách lạ, số lãi sẽ bị giới hạn thấp hơn". Trên VNE, một khách hàng tên Loan cho hay, ngay khi vừa gọi điện đến hỏi mức lãi suất gửi tiết kiệm, nhân viên đã hỏi dò "các ngân hàng khác chào lãi suất là bao nhiêu" dù vẫn luôn miệng khẳng định "hiện tại chỗ em chỉ 14% là cao nhất". "Điều này chứng tỏ họ đã sẵn sàng để tư vấn cho khách hàng gửi tiền với lợi suất cao nhất có thể".

Trao đổi với phóng viên, đại diện ngân hàng áp dụng chương trình ưu đãi lãi suất tiền gửi qua đêm nói trên cho biết, việc áp dụng lãi suất cao so với mặt bằng chung là cách để nhà băng này thu hút khách hàng gửi tiền. Bà cho hay, trong thời buổi huy động vốn không dễ dàng, mỗi ngân hàng đều có chiến lược kinh doanh riêng.

Khẳng định không có chuyện lách trần lãi suất huy động 14%, bà này cho hay, việc tung các chương trình ưu đãi nằm trong chiến lược kinh doanh của ngân hàng, và đã được tính toán kỹ lưỡng. Về thắc mắc của một số khách hàng cho rằng mức 20 triệu đồng trong số dư tài khoản trung bình tháng quá nhiều, đại diện nhà băng này nhận định đây là mức trung bình nhất mà nhà băng này đưa ra để có thể phù hợp với nhiều khách hàng. Mặt khác, số dư trung bình tháng chỉ áp dụng với tài khoản VIP, do đó, những người có tài khoản thường nếu chấp nhận lãi ít hơn (chỉ 2-3 % một năm), sẽ không phải duy trì số dư trung bình tháng là 20 triệu đồng, bà nói.

Thiên Giang (tổng hợp)

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.