Ngân hàng tiếp khách đến nửa đêm trước ngày dừng ký hợp đồng mới gói 30.000 tỷ

Để giải quyết cho người đi vay gói 30.000 tỷ, ngân hàng phải tăng cường nhân viên và thậm chí làm đến 21 giờ tối để hoàn thành thủ tục cho những khách hàng cuối cùng trước ngày dừng ký hợp đồng tín dụng mới (31/3).

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu ngừng ký hợp đồng tín dụng vay mới gói 30.000 tỷ kể từ ngày 31/3 khiến cả ngân hàng và người vay chạy dốc ruột gan nhằm ký xong hợp đồng trước hạn chót.

Quá đột ngột

Văn bản của NHNN cho hay, qua theo dõi về tình hình cho vay hỗ trợ nhà ở, đến nay số tiền cam kết cho vay của các ngân hàng đối với khách hàng đã đạt trên con số 30.000 tỷ đồng. NHNN yêu cầu các ngân hàng dừng ký hợp đồng tín dụng mới kể từ ngày 31/3/2016 đối với toàn bộ đối tượng khách hàng của chương trình tín dụng ưu đãi, đồng thời tập trung giải ngân các hợp đồng đã ký theo đúng quy định.

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng thông báo này của NHNN quá đột ngột. Ngày 28/3 ra văn bản, trong khi yêu cầu phải ngừng ký hợp đồng mới từ ngày 31/3, thời gian quá ngắn như vậy sẽ khiến cho nhiều người đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ sẽ trở tay không kịp. Bởi ai cũng biết để trở thành đối tượng thuộc diện vay ưu đãi họ phải hoàn tất nhiều giấy tờ, thủ tục.

Ngân hàng tiếp khách đến nửa đêm trước ngày dừng ký hợp đồng mới gói 30.000 tỷ - ảnh 1

Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng sẽ chính thức khép lại sau ngày 31/3/2016.

Theo Nghị quyết số 23 Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2016 khẳng định, sẽ tiếp tục triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho đến khi giải ngân hết. Đây là một tin vui cho không ít người vay đã và đang được giải ngân theo tiến độ. Tuy nhiên, thông báo mới của NHNN này cũng đã “đóng sập cửa” với những ai chưa kịp ký hợp đồng.  

Một số khách hàng mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội Jamona Apartment ( nay đã đổi tên thành Luxury Home), Quận 7, TP.HCM do Sacomreal làm đầu tư, đang bị đẩy vào tình thế “há miệng mắc quai”. Như anh M. (mua căn hộ ở block M1) đã đóng một khoản tiền góp vốn và được nhân viên bán hàng hứa sẽ được vay trong gói 30.000 tỷ đồng. Sau thời gian chờ đợi mòn mỏi, đến chiều 30/3 anh M. vẫn chưa được ngân hàng chấp thuận cho vay.

Nếu không vay được gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng những khách hàng mua căn hộ tại Jamona Apartment như anh M. sẽ có hai phương án, một là đồng ý vay tín dụng thương mại với lãi suất thả nổi theo thị trường hoặc đòi lại số tiền đã góp vốn. Tính pháp lý của block M1 của Jamona Apartment còn khá “mật mờ” khi nó không có trong danh sách các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai (từ ngày 1/7/2015 đến 28/3/2016) do Sở Xây dựng TP.HCM vừa công bố. Trong khi block M2 của dự án này hội đủ điều kiện bán và đã huy động vốn tổng số 648 căn hộ, nhà ở.  

Chiều 31/3, nói với PV Infonet, ông Bùi Tiến Thắng –  Phó Tổng giám đốc Sacomreal cho hay, hợp đồng mua bán và hợp đồng vay vốn là hai quan hệ khác nhau, tuy nhiên quan điểm của công ty lúc nào cũng hỗ trợ khách hàng. Khi được hỏi Sacomreal có hướng giải quyết như thế nào cho các khách hàng đã ký hợp đồng mua nhà nhưng không vay được gói 30.000 tỷ, ông Thắng cho biết ban giám đốc công ty đang họp bàn và sẽ có thông tin trả lời sớm.  

Lách qua khe cửa hẹp

Sau khi thông báo của NHNN về việc ngừng ký hợp đồng vay mới gói 30.000 tỷ đồng được đưa ra, theo ghi nhận trong hai ngày 29 và 30/3, nhiều ngân hàng đã trong tình trạng quá tải vì phải tiếp nhận một lượng hồ sơ nhiều gấp mấy lần ngày thường.

Anh M. cho hay anh ký hợp đồng cấp tín dụng nguyên tắc với Ngân hàng TMCP Phương Đông Việt Nam (OCB) từ tháng 10/2015. Đến chiều 30/3 anh liên hệ với nhân viên ngân hàng thì được biết đang nhận quá nhiều hồ sơ khác nên của anh phải làm sau. 

Hai ngày nay, người nhà của anh N.Đ.T mua căn hộ tại dự án Ehome 4 do Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư, đã phải mất ăn mất ngủ vì lo lắng. Theo anh T, khi NHNN có thông báo người nhà của anh phải chạy đôn chạy đáo đi hoàn tất thủ tục vay ở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). 

Để giải quyết cho người đi vay, ngân hàng phải tăng cường nhân viên và thậm chí làm đến 21 giờ tối. Anh T. cho hay may mắn là cuối cùng hồ sơ vay của người thân anh cũng được chấp nhận.

“Khi hỏi chuyện một số người đến ngân hàng làm thủ tục tôi thấy ai cũng buồn rầu, nhất là những người đã đóng một phần tiền và ký hợp đồng mua nhà rồi. Họ nói như khóc, giờ mua nhà thì phải chấp nhận vay thương mại nhưng phải trả lãi suất cao quá. Còn không mua nữa thì vi phạm hợp đồng với chủ đầu tư. Kiểu nào cũng chết”, anh T. nói.      

Ông Lê Hoàng Châu đánh giá, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng đến nay đã phát huy tốt vai trò khi góp phần vực dậy thị trường bất động sản đồng thời giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp. Hầu hết người vay gói tín dụng này là người nghèo, họ sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng trước tiên khi có sự thay đổi về chính sách. Vì thế nếu thay đổi cũng cần có thời gian để họ chuẩn bị, có như vậy mới phát huy được tính nhân văn của gói tín dụng ưu đãi này.  

Phương Anh Linh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.