Ngân hàng “rục rịch” giảm lãi suất: Chỉ là “sóng ngắn”

“Nếu duy trì lãi suất thấp, lãi suất huy động sẽ rơi vào tình trạng âm, nghĩa là thấp hơn CPI sẽ không đảm bảo quyền lợi người gửi tiền…”

ĐB Bùi Đức Thụ (Lai Châu), Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng 17/6 về “sóng” tăng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại sau một thời gian giảm sâu.

Tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm tăng khoảng 5,2%, điều này trái với quy luật tín dụng thường tăng “èo uột” những năm trước. Ông đánh giá như thế nào về con số tăng trưởng tín dụng đột biến này?

Lãi suất huy động, đặc biệt là lãi suất cho vay phụ thuộc vào quan hệ cung cầu, tín dụng trên thị trường. Và căn cứ vào đó Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ có chính sách điều hành phù hợp.

5 tháng đầu năm nay dự nợ tín dụng đã tăng 5,18%, đây là tín hiệu đáng mừng, báo hiệu sự phục hồi của nền kinh tế, tiền đã “chảy” ra nền kinh tế nhiều hơn chứ không còn tình trạng “nghẽn” như trước đây. Với đà này, cả năm 2015 dư nợ tăng trưởng tín dụng hoàn toàn có thể đạt 15-16% so với năm 2014.

Ngân hàng “rục rịch” giảm lãi suất: Chỉ là “sóng ngắn” - ảnh 1

ĐB Bùi Đức Thụ - Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội

Tăng trưởng tín dụng tăng nghĩa là cầu tín dụng tăng, trong điều kiện cung tín dụng có hạn định thì rõ ràng đây là áp lực gia tăng lãi suất đầu vào. Vì thế, việc các ngân hàng thời gian ngắn vừa qua rục rịch tăng lãi suất huy động đầu vào là hợp lý.

Nhưng tăng lãi suất huy động sẽ là thách thức giảm lãi suất đầu ra, nhất là lãi suất vay với doanh nghiệp hiện vẫn đang bị “kêu” là còn cao, thưa ông?

Đúng là việc tăng lãi suất là gánh nặng với người đi vay khi nghĩa vụ trả lãi tăng lên. Vấn đề là tốc độ tăng lạm phát hiện đang được kiềm chế và duy trì ở mức thấp. Tăng lãi suất ở mức nào hợp lý cần tính toán để không tiêu cực nhiều tới tăng trưởng.

Theo quy luật, khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp thì lãi suất phải hạ tương đồng, khi CPI tăng thì lãi suất danh nghĩa để đảm bảo lãi suất thực với người gửi tiền.

Trong bối cảnh hiện nay, CPI năm 2014 và 5 tháng đầu năm ở mức thấp, chỉ tăng 0,16% so với tháng trước, tăng 0,95% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,2% so với tháng 12 năm trước. CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm trước tăng 0,83%.

Vấn đề đặt ra là cần dự báo sát thực hơn với chỉ số CPI trong năm nay, và coi đây là một trong những căn cứ để NHNN quyết định can thiệp thị trường hay duy trì mức lãi suất ở mức hợp lý.

Chỉ số CPI cả nước năm nay dự báo sẽ tăng khoảng 5%, trong khi các ngân hàng lại rục rịch tăng lãi suất. Điều này có bất hợp lý, thưa ông?

CPI cả năm 2015 5% là mục tiêu điều hành mà Quốc hội giao cho Chính phủ. Mức này so với tăng trưởng GDP cả năm 2015 dự kiến 6-6,5% là hợp lý, góp phần ổn định tiền tệ, kinh tế vĩ mô và ổn định đời sống người hưởng lương trong điều kiện chính sách tiền lương còn bất cập mà chưa có điều kiện cải cách phù hợp thực tiễn.

Ngân hàng “rục rịch” giảm lãi suất: Chỉ là “sóng ngắn” - ảnh 2

Các ngân hàng lại đang rục rịch tăng lãi suất huy động tiết kiệm

Việc điều hành chính sách tiền tệ cao hơn, thấp hơn hay ở mức nào là thẩm quyền và trách nhiệm của Chính phủ. Như năm 2013, Quốc hội cho phép lạm phát tăng 7% nhưng CPI thực tế lại thấp hơn nhiều, và năm 2014 cũng vậy. Vì thế, tôi vẫn nhấn mạnh quan điểm, với mục tiêu điều hành CPI như vậy, NHNN sẽ điều hành thắt chặt hay nới lỏng tiền tệ còn căn cứ vào thực tiễn để duy trì mức lãi suất hợp lý để hỗ trợ tăng trưởng, phục hồi kinh tế và đảm bảo lợi ích của người lao động, đặc biệt là người hưởng lương.

Vậy theo ông trong điều kiện sức khoẻ của doanh nghiệp hiện nay, theo ông có nên giảm tiếp lãi suất?

Lãi suất luôn có tính 2 mặt. Với người sử dụng vốn phải hợp lý, căn cứ nhu cầu về vốn, CPI để hỗ trợ tăng trưởng. Hạ lãi suất thấp cũng gây khó khăn cho huy động vốn. Nếu không huy động được vốn thì khi cung có mức độ,  cầu tăng lên, tất yếu sẽ đẩy lãi suất lên.

Muốn duy trì lãi suất hợp lý thì NHNN phải điều tiết tổng phương tiện thanh toán, nới lỏng chính sách tiền tệ. Còn nếu tổng phương tiện tăng quá nhanh gây áp lực cho lạm phát. Nếu duy trì lãi suất thấp, lãi suất huy động rơi vào tình trạng âm, nghĩa là thấp hơn CPI sẽ không đảm bảo quyền lợi người gửi tiền.

Do vậy, lãi suất mức độ nào căn cứ vào nhu cầu tín dụng trên thị trường, chỉ số CPI, quyền lợi ích giữa các bên, đặc biệt giữa người giữ tiền và gửi tiền.

Trường Giang

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.