Ngân hàng rao bán tài sản của doanh nghiệp có ông chủ 'biệt tăm'

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng vừa thông báo về việc bán đấu giá tài sản thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam.

Doanh nghiệp này từng được dư luận nhắc đến vào năm 2019, sau khi Giám đốc công ty là ông Huang Shang Che cùng 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan bất ngờ rời Việt Nam, bỏ lại nhà máy cùng gần 3.000 công nhân.

Theo thông báo của Agribank, tài sản đấu giá gồm: toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải phục vụ sản xuất kinh doanh giày da của Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam; toàn bộ tài sản gắn liền với đất được xây dựng trên diện tích 28.733,9m2 đất thuê của Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP. Hải Phòng.

Đây là những tài sản của Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam bảo đảm cho khoản vay tại Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng theo hai hợp đồng thế chấp vào các năm 2016 và 2018 giữa Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng và Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam.

Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam không thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo các Hợp đồng tín dụng đã ký kết. Bao gồm: Dư nợ gốc đến ngày 18/7/2022 là hơn 6,9 tỷ đồng và gần 3,8 triệu USD (quy đổi bằng 94,72 tỷ đồng, với tỷ giá quy đổi tạm tính là 23.170 VND/USD); cùng với tiền lãi gồm nợ lãi từ ngày 26/7/2019 đến nay chưa thanh toán.

 Người lao động ngơ ngác sau khi Giám đốc Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam bỏ lại doanh nghiệp cùng món nợ với các ngân hàng. (Ảnh: Nguyên Trung).

Các tài sản đảm bảo trên được Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng thông báo thu giữ, xử lý từ ngày 5/8/2022. 

Mức giá khởi điểm cho tài sản trên là 135 tỷ đồng, người tham gia đấu giá đặt cọc 10% giá khởi điểm (13,5 tỷ đồng).

Đáng chú ý, mức giá khởi điểm này lại tăng 20 tỷ đồng so với lần thông báo đấu giá lần đầu diễn ra hồi tháng 10/2022. 

Công ty TNHH KaiYang Việt Nam là doanh nghiệp sản xuất giày da 100% vốn Đài Loan, trụ sở tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP. Hải Phòng.

Năm 2019, do không thể trả khoản nợ 51,6 tỷ đồng cho một ngân hàng khác, doanh nghiệp này từng bị thu giữ toàn bộ hàng hoá tồn kho luân chuyển gồm nguyên liệu và vật liệu thành phẩm giày da các loại để xử lý, thu hồi nợ xấu.

Cũng trong năm 2019, hàng nghìn người lao động của doanh nghiệp lâm vào cảnh khốn đốn sau khi ông chủ cùng 17 nhân viên người Đài Loan đã âm thầm rời đi (được cho là trở về Đài Loan) mà không rõ lý do. Trong khi đó, công ty nợ lương công nhân 1 tháng 12 ngày chưa trả, nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 5 ,6, 7/2019.

Sự việc được dư luận biết đến vào ngày 12/8/2019, khi công nhân đến làm việc và phát hiện công ty đã bị niêm phong tài sản. Họ chỉ được phép vào trong các phân xưởng để lấy đồ đạc cá nhân, nhưng phải chịu sự giám sát chặt chẽ của lực lượng bảo vệ và các nhân viên của một ngân hàng là chủ nợ.

Một tuần sau khi ban lãnh đạo công ty rời khỏi trụ sở không rõ lý do, KaiYang Việt Nam đã được Công ty TNHH H&S (một doanh nghiệp 100% vốn Đài Loan) tiếp nhận lại. Trong buổi ra mắt công nhân, ban lãnh đạo mới của công ty cam kết sẽ thanh toán một phần lương cho công nhân. Tuy nhiên, chỉ 1 tuần sau, công ty lại thông báo ngừng hoạt động khiến hàng nghìn công nhân rơi vào cảnh bơ vơ.

Tuân Nguyễn

Ngân hàng nào đang cá nhân hóa thẻ theo sở thích khách hàng?

Nhằm gia tăng trải nghiệm sử dụng dịch vụ cho khách hàng, bên cạnh việc đưa ra nhiều tính năng, ưu đãi khi chi tiêu bằng thẻ thanh toán quốc tế, nhiều ngân hàng đã bắt đầu quan tâm hơn tới tính cá nhân hóa sản phẩm thẻ.

Bất động sản 'bay' mất vị trí thứ 2 hút vốn ngoại, doanh nghiệp giải thể tăng

Từ tháng 4/2023, bất động sản đã mất vị trí thứ 2 trong trong bảng xếp hạng các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Riêng trong tháng 5, có đến 554 doanh nghiệp bất động sản giải thể…

Dự án yếu kém, thua lỗ nghìn tỷ giờ ra sao?

Đến nay một số dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ nghìn tỷ đã có nhiều chuyển biến trong sản xuất, kinh doanh.

Sầu riêng Musang King trồng ở miền Tây, giá rẻ chưa từng có

Trái ngược với đà tăng giá của sầu Ri6 và Monthong thì sầu riêng ngon nhất thế giới Musang King lại đang giảm mạnh, về mức giá rẻ chưa từng có.

Sau kiểm toán, doanh nghiệp có cổ phiếu cao nhất lỗ thêm 218 tỷ đồng

Sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế của công ty “kỳ lân” có cổ phiếu cao nhất sàn chứng khoán giảm thêm 218,48 tỷ đồng.

Bản tin tài chính sáng 31/5: Giá vàng tăng nhanh, USD hạ nhiệt, dầu lao dốc

Giá vàng thế giới tăng vọt từ mức thấp nhất 9 tuần khi đồng USD hạ nhiệt. Trong khi đó, giá xăng dầu thế giới lao dốc, mất mốc 75 USD mỗi thùng.

Giá vàng hôm nay 31/5: Vàng tăng vọt từ đáy 9 tuần

Giá vàng hôm nay 31/5 trên thị trường quốc tế tăng vọt từ mức thấp nhất 9 tuần khi đồng USD hạ nhiệt. Sức cầu bắt đáy đẩy giá mặt hàng kim loại quý hồi phục nhanh.

Giá xăng dầu hôm nay 31/5: Lao dốc, mất mốc 75 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay (31/5) trên thị trường thế giới giảm mạnh. Giá dầu Brent đã mất mốc 75 USD/thùng, còn giá dầu WTI về mức 70 USD/thùng.

Honda Monkey 1996 mạ vàng chưa từng đổ xăng rao bán giá 300 triệu

Chiếc xe máy mini Honda Monkey 1996 phiên bản giới hạn Gold Limited Edition được chủ xe ở Hà Nội chào bán với giá lên đến 300 triệu đồng.

Loạt dự án nhà ở xã hội Hà Nội mở bán năm nay, 'nóng' không kém Trung Văn

Nhiều dự án nhà ở xã hội như dự án HUD Vân Canh, CT-05 và CT-06 Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, Rice City Long Biên… nằm trong danh sách các dự án dự kiến triển khai sớm trong năm nay tại Hà Nội.