Ngân hàng rao bán tài sản của doanh nghiệp có ông chủ 'biệt tăm'

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng vừa thông báo về việc bán đấu giá tài sản thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam.

Doanh nghiệp này từng được dư luận nhắc đến vào năm 2019, sau khi Giám đốc công ty là ông Huang Shang Che cùng 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan bất ngờ rời Việt Nam, bỏ lại nhà máy cùng gần 3.000 công nhân.

Theo thông báo của Agribank, tài sản đấu giá gồm: toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải phục vụ sản xuất kinh doanh giày da của Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam; toàn bộ tài sản gắn liền với đất được xây dựng trên diện tích 28.733,9m2 đất thuê của Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP. Hải Phòng.

Đây là những tài sản của Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam bảo đảm cho khoản vay tại Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng theo hai hợp đồng thế chấp vào các năm 2016 và 2018 giữa Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng và Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam.

Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam không thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo các Hợp đồng tín dụng đã ký kết. Bao gồm: Dư nợ gốc đến ngày 18/7/2022 là hơn 6,9 tỷ đồng và gần 3,8 triệu USD (quy đổi bằng 94,72 tỷ đồng, với tỷ giá quy đổi tạm tính là 23.170 VND/USD); cùng với tiền lãi gồm nợ lãi từ ngày 26/7/2019 đến nay chưa thanh toán.

 Người lao động ngơ ngác sau khi Giám đốc Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam bỏ lại doanh nghiệp cùng món nợ với các ngân hàng. (Ảnh: Nguyên Trung).

Các tài sản đảm bảo trên được Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng thông báo thu giữ, xử lý từ ngày 5/8/2022. 

Mức giá khởi điểm cho tài sản trên là 135 tỷ đồng, người tham gia đấu giá đặt cọc 10% giá khởi điểm (13,5 tỷ đồng).

Đáng chú ý, mức giá khởi điểm này lại tăng 20 tỷ đồng so với lần thông báo đấu giá lần đầu diễn ra hồi tháng 10/2022. 

Công ty TNHH KaiYang Việt Nam là doanh nghiệp sản xuất giày da 100% vốn Đài Loan, trụ sở tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP. Hải Phòng.

Năm 2019, do không thể trả khoản nợ 51,6 tỷ đồng cho một ngân hàng khác, doanh nghiệp này từng bị thu giữ toàn bộ hàng hoá tồn kho luân chuyển gồm nguyên liệu và vật liệu thành phẩm giày da các loại để xử lý, thu hồi nợ xấu.

Cũng trong năm 2019, hàng nghìn người lao động của doanh nghiệp lâm vào cảnh khốn đốn sau khi ông chủ cùng 17 nhân viên người Đài Loan đã âm thầm rời đi (được cho là trở về Đài Loan) mà không rõ lý do. Trong khi đó, công ty nợ lương công nhân 1 tháng 12 ngày chưa trả, nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 5 ,6, 7/2019.

Sự việc được dư luận biết đến vào ngày 12/8/2019, khi công nhân đến làm việc và phát hiện công ty đã bị niêm phong tài sản. Họ chỉ được phép vào trong các phân xưởng để lấy đồ đạc cá nhân, nhưng phải chịu sự giám sát chặt chẽ của lực lượng bảo vệ và các nhân viên của một ngân hàng là chủ nợ.

Một tuần sau khi ban lãnh đạo công ty rời khỏi trụ sở không rõ lý do, KaiYang Việt Nam đã được Công ty TNHH H&S (một doanh nghiệp 100% vốn Đài Loan) tiếp nhận lại. Trong buổi ra mắt công nhân, ban lãnh đạo mới của công ty cam kết sẽ thanh toán một phần lương cho công nhân. Tuy nhiên, chỉ 1 tuần sau, công ty lại thông báo ngừng hoạt động khiến hàng nghìn công nhân rơi vào cảnh bơ vơ.

Tuân Nguyễn

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.