Hơn 2.000 công nhân Cty TNHH KaiYang Việt Nam đứng trước tình cảnh... phải nghỉ việc

Hơn 2.000 công nhân Cty TNHH KaiYang Việt Nam (số 196 đường Hoàng Quốc Việt, Kiến An, TP.Hải Phòng) vẫn đứng trước tình cảnh phải nghỉ việc trong khi chưa được thanh toán đầy đủ tiền lương và các chế độ khác.

Công nhân Cty KaiYangđối thoại với chủ doanh nghiệp

Chiều ngày 27/8, trao đổi với phóng viên Infonet, công nhân Cty KaiYang (số 196 đường Hoàng Quốc Việt, Kiến An, TP.Hải Phòng) cho biết, vào sáng nay (27/8), phần lớn người lao động (NLĐ) vẫn đến làm việc như thường lệ, nhưng giữa chừng nhận được “tin xấu” là ngoài số tiền 4 triệu đồng mà mỗi công nhân được nhận trong tuần trước, số tiền lương tháng 7/2019 còn lại Công ty không thể thanh toán theo như cam kết (trước ngày 31/8).

Nguyên nhân là do phía ngân hàng không cho giãn nợ để công ty xuất hàng trả lương cho công nhân. Trong khi đó, ban lãnh đạo mới mặc dù đã ra mắt NLĐ nhưng chưa được công nhận về mặt pháp lý nên cũng không thể đứng ra điều hành doanh nghiệp.

Đwcj biệt, BHXH của người lao động mới được chốt đến tháng 4/2019, nên nhiều NLĐ cũng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định nếu phải nghỉ việc bây giờ.

Theo đó, sáng nay 27/8 các công nhân đã dừng làm việc để yêu cầu doanh nghiệp thanh toán toàn bộ lương tháng 7/2019, giải quyết chế độ BHXH như đã hứa.

Một số công nhân mong muốn được chấm dứt hợp đồng lao động để tìm việc khác. Đồng thời nhiều nhóm công nhân đã phát tờ rơi kêu gọi toàn thể công nhân có mặt tại Công ty vào sáng 28/8 để cùng đòi hỏi quyền lợi liên quan...

Trước đó, vào ngày 26/8, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã chủ trì cuộc họp cùng với các ngành liên quan để giải quyết những vướng mắc tại Công ty KaiYang Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, bà Chu Thị Kim Oanh, người đại diện theo ủy quyền của ông Huang Sheng Che (Tổng Giám đốc - người đại diện theo pháp luật của Công ty KaiYang Việt Nam) cho biết, mặc dù Công ty đã hoạt động trở lại sau một tuần tạm ngừng vì giám đốc công ty bỏ trốn, nhưng đến thời điểm hiện tại, vẫn còn một số vấn đề tồn tại như việc chuyển nhượng Doanh nghiệp giữa Công ty KaiYang Việt Nam với đối tác chưa được thực hiện.

Đối tác nhận chuyển nhượng mới chuyển trả được 50% lương tháng 7/2019; Các ngân hàng cũng chưa thống nhất được việc xuất hàng (nếu không xuất hàng trong ngày 26/8, toàn bộ lô hàng sẽ bị hủy). Theo đó, các ngân hàng sẽ gặp khó khăn trong thu hồi vốn, không có nguồn để chi trả 50% lương còn lại tháng 7/2019 cho công nhân.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã chỉ đạo, yêu cầu Ngân hàng VIB chi nhánh Hải Phòng cho Công ty KaiYang xuất lô hàng trong kho để đảm bảo thời gian giao cho khách hàng, đồng thời yêu cầu khách hàng chuyển tiền thanh toán đầy đủ 100% tiền hàng trước khi xuất hàng rời khỏi Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hải Phòng, Ngân hàng NN&PTNT và Ngân hàng VIB chi nhánh Hải Phòng cũng tạm thống nhất về tỷ lệ thu tiền hàng của mỗi bên, nhưng phải đảm bảo chuyển một phần tiền hàng thu được để Công ty KaiYang trả 50% lương tháng 7/2019 cho NLĐ.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng giao Cục thuế khẩn trương thực hiện việc hoàn thuế giá trị gia tăng của Công ty với đề nghị ưu tiên sử dụng kinh phí theo thứ tự là trả lương NLĐ, BHXH và thu hồi nợ đến hạn, đồng thời đề nghị Hải quan Hải Phòng xem xét, tiếp tục thông quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu của đơn vị theo quy định; Giao công an thành phố và UBND quận Kiến An nắm bắt tình hình, đảm bảo an ninh trật tự… trên địa bàn.

Nguyên Trung
Từ khóa: Hải Phòng Cty KaiYang nghỉ việc nợ lương nợ bảo hiểm xã hội người lao động hung tin chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng Kiến An

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc và Trung Bộ mưa giông diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 25/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa giông, tập trung vào chiều tối. Riêng từ Quảng Trị đến Bình Định còn nắng nóng. Nam Bộ vẫn mưa giông chiều tối.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Dự báo thời tiết 23/5: Nắng nóng chấm dứt, miền Bắc mưa giông khắp nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/5, miền Bắc mưa giông, chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài. Riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Trung Bộ vẫn còn nắng nóng gay gắt. Nam Bộ có mưa, dịu mát.

Hơn 1.200 tỷ đồng mở rộng 2km đường huyết mạch cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

Dự án nâng cấp mở rộng 2km đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Bình Tân, TP.HCM) lên 30m với kinh phí hơn 1.200 tỷ đồng giúp giải quyết kẹt xe khu vực cửa ngõ Tây Bắc thành phố.

Đang cập nhật dữ liệu !