Ngân hàng phải trả lãi hơn 300.000 tỉ đồng cho nền kinh tế

Phản bác lại ý kiến nền kinh tế đang phải trả lãi cho ngân hàng 20 tỷ USD, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ -NHNN cho rằng hệ thống ngân hàng phải trả lãi cho nền kinh tế khoảng 300.000 tỷ đồng.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Thảm cảnh ngân hàng dựng lều, mắc võng xiết nợ doanh nghiệp

Dân không thích chênh lệch giá vàng: "Phải hỏi đó là dân nào?"
Thông tin này được lãnh đạo NHNN đưa ra tại hội thảo "Tín dụng hàng phục vụ tăng trưởng kinh tế" do Học viện Ngân hàng tổ chức sáng 7/5.

"Tại sao không đặt ngược câu hỏi: Để có được vốn, với vai trò là trung gian tài chính thì các ngân hàng đã phải huy động bao nhiêu từ nền kinh tế và trả lãi bao nhiêu?" – ông Phạm Xuân Hòe – Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước -NHNN) nêu vấn đề.

Thực tế, theo đại diện NHNN, việc doanh nghiệp vay vốn ngân hàng và phải trả lãi là đương nhiên, nhưng không phải nhà băng "ôm trọn" số vốn này, mà còn rất nhiều khoản chi phí ngân hàng phải chi. Con số lãi mỗi năm hệ thống ngân hàng đang phải trả lãi cho nền kinh tế, theo tiết lộ của lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ là khoảng trên 300.000 tỷ đồng.

Ngân hàng phải trả lãi hơn 300.000 tỉ đồng cho nền kinh tế - ảnh 1
Mỗi năm hệ thống ngân hàng đang phải trả lãi cho nền kinh tế hơn 300.000 tỷ đồng

Trong số đó, số tiền lãi mà hệ thống ngân hàng phải trả cho doanh nghiệp và người dân gửi tiết kiệm vào khoảng 280.000 tỷ đồng. Còn lại, tiền gửi lãi của SCIC mỗi năm 1.528 tỷ đồng; tiền gửi lãi của các tập đoàn bảo hiểm; tiền gửi nhàn rỗi từ Chính phủ - tiền gửi kho bạc ở hệ thống ngân hàng là 1.400 tỷ đồng.

"Có thể sẽ có nhiều chuyên gia cho rằng mức lãi mà nền kinh tế trả cho ngành ngân hàng là khoảng độ 400 ngàn tỷ, phải chăng là lãi của ngành ngân hàng sẽ rất là lớn? Tuy nhiên, tôi xin thưa luôn là không thể đơn thuần lấy tổng số lãi doanh thu tín dụng đầu vào trừ đi phần trả lãi cho người gửi để có thể ra lỗ lãi của ngành ngân hàng được. Bên cạnh lãi phải trả cho người gửi, ngành ngân hàng còn rất nhiều các chi phí khác như chi phí thiết kế sản phẩm, quảng bá khuyến mại, chi phí lương nhân viên, chi phí khấu hao, và đặc biệt là khoản chi phí trích lập dự phòng rủi ro"- ông nói.

Dẫn số liệu cập nhật, ông Hòe cho biết, chỉ tính riêng trung tuần tháng 11/2012 con số trích lập dự phòng của hệ thống ngân hàng vào khoảng 68.000 tỷ đồng để xử lý nợ xấu; còn hết quý I/2013 trích lập dự phòng tăng lên 4.300 tỷ đồng.

Trong đó, kết quả đánh giá tài chính từ 102 vị có lãi của hệ thống ngân hàng cũng đã cho thấy sự suy giảm rất ghê gớm về mặt lợi nhuận, khoảng trên 30% so với năm 2011. Có 22 đơn vị thua lỗ, với mức thua lỗ gấp 7 lần năm trước.

"Chúng ta phải có một sự trao đổi cân bằng" – ông nói.

Để ngân hàng và doanh nghiệp "gặp" được nhau và có tiếng nói chung, đại diện Vụ Chính sách tiền tệ cho rằng, phía ngân hàng phải rất quyết liệt, tích cực trong việc tháo gỡ khó khăn, giảm lãi suất, điều chỉnh các mức lãi suất tiền vay xuống, để hướng vào các lĩnh vực ưu tiên.

Doanh nghiệp cũng phải tái cơ cấu mạnh mẽ về mặt sản xuất kinh doanh, đặc biệt là tái cơ cấu về mặt quản trị tài chính, làm sao để hưởng mức lãi suất thấp hơn.

Nguyễn Hoài

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.