Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền

"Cuộc đua" lãi suất huy động ngày càng "nóng" ở cả nhóm ngân hàng cổ phần quy mô lớn khi lãi suất gần chạm 10%/năm. Tuy nhiên, không phải kỳ hạn và mức gửi nào cũng được hưởng ưu đãi tốt.

Lãi suất các ngân hàng liên tục tăng khi đi vào mùa cao điểm cuối năm. Hầu hết nhà băng đều tăng lãi suất và ưu đãi để thu hút tiền gửi từ người dân.

Các nhà băng niêm yết biểu lãi suất huy động ở mức cao, song không phải tất cả đều nhận được mức lãi suất như vậy. Ở mỗi nhà băng lại có quy định riêng về mức tiền gửi tối thiểu hoặc tối đa và tùy từng kỳ hạn.

Theo ghi nhận của Dân trí, do không bị giới hạn bởi trần lãi suất huy động nên nhiều ngân hàng đã đưa lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng vượt 9%năm, có đơn vị lên tới 10%/năm. Với kỳ hạn 13 tháng lĩnh lãi cuối kỳ, lãi suất lên tới 10,35%/năm. Các kỳ hạn từ 1 đến 6 tháng, lãi suất huy động ở nhiều nhà băng cũng ở mức kịch trần 6%/năm.

Các ngân hàng liên tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động, thậm chí thay đổi theo từng tuần trong những lãi cuối năm. Mức lãi suất 10%/năm xuất hiện tại một số đơn vị, dưới dạng niêm yết chính thức hoặc chương trình ưu đãi, nhưng cũng không đòi hỏi số tiền gửi quá lớn.

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền - 1

Ngân hàng này đã có 4 lần điều chỉnh lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân trong tháng 11 với mức tối đa lên tới 9,95%/năm. với tất cả khoản tiền gửi trên kênh online, kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. So với biểu lãi suất hồi đầu tháng 11, mức lãi suất tối đa này đã tăng tới 0,65 điểm % (Ảnh: Hữu Nghị).

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền - 2

Tính đến hết tháng 11, có 14 nhà băng niêm yết lãi suất tiền gửi 12 tháng ở mức trên 9%/năm với hình thức gửi online. Còn nếu gửi tại quầy, có 6 ngân hàng niêm yết ở mức này. Việc các ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động tiền gửi cũng khiến chỉ tiêu này tạo mặt bằng mới ở vùng 10%/năm. So với đầu năm, mức lãi suất huy động này đã tăng 2-3 điểm % (Ảnh: Hữu Nghị).

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền - 3

Kỳ hạn 12 tháng không bị giới hạn bởi trần lãi suất huy động nên những tháng cuối năm hàng loạt nhà băng đã đẩy lãi suất lên mức cao, mức xấp xỉ %/năm không còn hiếm. Khách hàng gửi 1 tỷ đồng sau hơn một năm sẽ nhận về 99,5 triệu đồng tiền lãi. "Cuộc đua" lãi suất cũng đã diễn ra ở nhóm ngân hàng cổ phần lớn (Ảnh: Hữu Nghị).

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền - 4

Huy động lãi suất cao, tặng thêm coupon lãi suất hay tặng ưu đãi với khách hàng cũ là những chiêu được nhiều ngân hàng sử dụng để thu hút tiền gửi của người dân. Chưa kể, nhiều ngân hàng sẽ có thỏa thuận thực tế với khách quen, VIP, gửi tiền giá trị lớn (Ảnh: Hữu Nghị).

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền - 5

Lãi suất huy động tăng mạnh gần đây trong bối cảnh thanh khoản của hệ thống ngân hàng kém dồi dào. Tính đến hết tháng 10, tín dụng toàn hệ thống tăng trưởng 11,5% trong khi nguồn vốn chỉ tăng 4,8% (Ảnh: Hữu Nghị).

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền - 6

Mức lãi suất tiền gửi xấp xỉ 10%/năm đã không còn quá hiếm trên thị trường khi các ngân hàng liên tục điều chỉnh tăng biểu lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm gần đây, đồng thời đưa ra các sản phẩm tiền gửi với lãi suất ưu đãi. Nhóm ngân hàng tư nhân niêm yết lãi suất cao hơn nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước (Ảnh: Hữu Nghị).

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền - 7

Thanh khoản hệ thống kém dồi dào đẩy lãi suất huy động tiếp tục dâng cao. Với tiền gửi kỳ hạn 6 tháng, hiện mức lãi suất phổ biến của nhóm ngân hàng thương mại tư nhân cũng là 8-9%/năm, tăng 2-4 điểm % so với đầu năm (Ảnh: Hữu Nghị).

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền - 8

Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank duy trì lãi suất huy động ở mức 7,4%/năm trên kênh quầy và dưới 8%/năm trên kênh online, trừ VietinBank là ngân hàng duy nhất trong nhóm đưa lãi suất tiền gửi online lên 8,2%/năm (Ảnh: Hữu Nghị).

Theo Dân trí

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

Giá vàng hôm nay 27/1: Tăng vọt lên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,5 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá vàng hôm nay 26/1: Khởi đầu tốt nhất 10 năm, vàng tiếp tục xu hướng tăng

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới chùng lại đôi chút sau khi lên đỉnh 9 tháng. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý vẫn ở trong xu hướng tăng giá khi USD yếu.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.