Ngân hàng Nhà nước nói gì việc "dừng đấu thầu vàng miếng"?

Tuy từ đầu năm tới nay NHNN không tổ chức đấu thầu vàng miếng, nhưng không đồng nghĩa sẽ dừng hẳn các phiên đấu thầu vàng, mà sẽ tiếp tục khi thị trường có nhu cầu”.

Đó là khẳng định của ông Vũ Quang Huy – Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước –NHNN) trả lời câu hỏi của PV Infonet tại cuộc họp chiều 17/3.

Ngân hàng Nhà nước nói gì việc

Khi thị trường có nhu cầu NHNN sẽ tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng

Đánh giá về thị trường vàng trong nước từ đầu năm tới nay, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối cho rằng, diễn biến giá cả thị trường vàng từ đầu năm 2014 tới nay ổn định cả về giá và lượng.

Qua số liệu theo dõi trên hệ thống của NHNN, trong những tuần gần đây nhiều phiên các ngân hàng, doanh nghiệp đã mua vào ròng, thay vì phải bán ròng như trước đây.

“Nhu cầu thị trường vàng cần sự can thiệp của NHNN gần như không có, vì thế chúng tôi không tổ chức các phiên đấu thấu vàng miếng như trước đây để cung vàng ra thị trường. Khi thị trường có nhu cầu chắc chắn NHNN sẽ cung ứng kịp thời”- ông Huy giải thích lý do “vắng bóng” các phiên đấu thầu vàng của cơ quan quản lý từ đầu năm tới nay.

Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối cũng khẳng định, “Tuy từ đầu năm tới nay NHNN không tổ chức đấu thầu vàng miếng, nhưng không đồng nghĩa sẽ dừng hẳn các phiên đấu thầu vàng, mà sẽ tiếp tục khi thị trường có nhu cầu”.

Thực tế, thị trường vàng từ đầu năm tới nay gần như không có “sóng”, trái ngược hẳn với tình cảnh cách đây một năm, khi những cơn “sóng” vàng “cuộn” không ngừng, buộc NHNN phải ra tay can thiệp để bình ổn lại thị trường. Một trong những giải pháp mà nhà điều hành kiên trì thực hiện trong một năm qua là tổ chức các phiên đấu thầu vàng nhằm tung một lượng vàng lớn ra thị trường. Tổng số đã có 74 phiên đấu thầu vàng được tổ chức với gần 80 tấn vàng được cung ứng cho nhu cầu thị trường. Song, phần lớn số vàng được đưa ra đều được các nhà băng “thu gom” nhằm hoàn tất trạng thái huy động vàng trước đó.

Trao đổi với Infonet cuối tuần trước, lãnh đạo một DN kinh doanh vàng lớn tại Hà Nội cho rằng, nếu thị trường tiếp tục lặng sóng, lúc này NHNN chỉ nên coi đấu thầu vàng là phương án dự phòng, thậm chí có thể tính tới khả năng ngừng hẳn đấu thầu vàng. Bởi, tổ chức đấu thầu vàng rất tốn kém. Nếu tổ chức nữa, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải tiếp tục nhập vàng về, một lượng ngoại tệ không nhỏ sẽ “ra đi”.

Cùng đồng tình quan điểm này, TS. Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ, khi thị trường cân bằng trạng thái cung – cầu, thậm chí là bão hòa thì về dài hạn NHNN sẽ không dùng mãi một giải pháp là đấu thấu vàng miếng như trước đây, thay vào đó là một loạt giải pháp khác, một trong số đó có thể cấp trở lại quota nhập khẩu vàng cho các doanh nghiệp…

Ghi nhận giá vàng trong phiên giao dịch đầu tuần cho thấy, sau phiên buổi sáng tăng mạnh kết thúc phiên giao dịch buổi chiều giá vàng quay đầu giảm nhẹ, về mức 36,33 - 36,38 triệu đồng/lượng, giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều thu mua và 40.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên sáng. Khoảng cách chênh lệch giữa giá trong nước và quốc tế vẫn chỉ còn trên 1,2 triệu đồng/lượng, mức thấp kỷ lục trong suốt 12 tháng qua.

Trường Giang

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?